x
GIGABIT

คุณพร้อมสำหรับ Gigabit ไหม? 17 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณได้รับความเร็วสูงสุดที่เป็นไปได้

อนาคตของอินเทอร์เน็ตนั้นรวดเร็วกว่า 70 Mbps ที่สหรัฐอเมริกาเฉลี่ย 14 เท่าสำหรับความเร็วในการดาวน์โหลดในเดือนมีนาคม บรอดแบนด์ ความเร็วคงที่ gigabit ยังคงเป็นของหายาก แต่มันปรากฏในสถานที่ต่างๆทั่วโลก ก่อนที่คุณจะยึดติดกับแนวคิดในการดาวน์โหลดข้อมูล 1 พันล้านบิตต่อวินาที ให้รู้ว่าการรับบริการกิกะบิตและปรับการตั้งค่าเพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุดนั้นยากกว่าที่คุณคิด

ปัจจัยที่คุณไม่สามารถควบคุมได้

1. มีบริการระดับกิกะบิตในพื้นที่ของคุณหรือไม่?

ในขณะที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ในเขตเทศบาลและ บริษัท เช่น Google ได้รับพาดหัวด้วยกิกะบิต (ความสามารถในการดาวน์โหลดข้อมูล 1 พันล้านบิตในหนึ่งวินาที) บริการยังคงหายาก (และมีราคาแพง)

ถามไปรอบ ๆ เพื่อดูว่ามีกิกะบิตในพื้นที่ของคุณหรือไม่ Google Fiber เป็นตัวเลือกหนึ่งในบางเมือง ตรวจสอบกับ บริษัท โทรศัพท์และ ISP ขนาดเล็กเพื่อดูว่ามีกิกะบิตหรือไม่ รัฐบาลที่คิดไปข้างหน้าบางแห่งในสถานที่เช่น Longmont, CO; Grant County, WA และ New Westminster, BC ได้สร้างเครือข่ายไฟเบอร์ของตนเอง

2. บริการของคุณมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใด

คุณจะได้ความเร็วสูงสุดด้วยไฟเบอร์เพราะคุณไม่ต้องจัดการกับเสียงรบกวนหรือการรบกวนที่เกิดขึ้นบนเส้นทองแดง อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีโคแอกเซียลใหม่คือ DOCSIS 3.1 มีศักยภาพที่จะให้ความเร็วกิกะบิต แต่ไม่สมมาตร (ดูจุดถัดไป) ในที่สุดสายโทรศัพท์ที่ใช้สำหรับ DSL จะไม่ตัดเลย

การมีไฟเบอร์ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีกิกะบิตโดยอัตโนมัติ บริการยังคงมีอยู่ในพื้นที่ของคุณและคุณจะต้องจ่ายมากขึ้น

3. แผนบริการที่มีอยู่สมมาตรหรือไม่

นั่นคือความเร็วในการดาวน์โหลดและอัพโหลดที่โฆษณาเหมือนกันหรือไม่ สิ่งนี้แตกต่างกันไปตาม ISP แต่การบริการแบบอสมมาตรมีแนวโน้มมากกว่าการเชื่อมต่อแบบโคแอกเชียล – บริการกิกะบิตแบบสมมาตรต้องการความทนทานของการเชื่อมต่อไฟเบอร์ออปติก บริการอสมมาตรสามารถนำไปสู่ bufferbloat

4. ทำความเข้าใจกับเครือข่ายที่อยู่ทางของคุณ

และคุณภาพของเครือข่ายนั้นสำคัญ หากสำนักงานกลางของ ISP ของคุณไม่มีแบนด์วิดท์เพื่อรองรับการเชื่อมต่อกิกะบิตทั้งหมดในพื้นที่ของคุณทุกคนจะเห็นความเร็วที่ช้าลงในช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงสุด

สิ่งนี้ยังใช้กับการเชื่อมต่อแบบเพียร์ทูเพียร์ หากคุณกำลังดาวน์โหลดเกมหรือสตรีมภาพยนตร์ประสิทธิภาพของคุณจะได้รับผลกระทบจากคุณภาพของเครือข่ายที่แอปพลิเคชันเหล่านั้นใช้งานอยู่และบริการเหล่านั้น อนุญาตให้ดาวน์โหลดเนื้อหาได้เร็วแค่ไหน Gigabit นั้นยอดเยี่ยมในการรับรองว่าผู้ใช้หลายคนกำลังมีประสบการณ์อินเทอร์เน็ตที่สอดคล้องกัน แต่อย่าคาดหวังว่าจะดาวน์โหลดเกมจาก Steam ด้วยความเร็วกิกะบิต

5. ข้อมูลค่าใช้จ่ายทำให้ 1 Gbps เป็นจำนวนในทางทฤษฎี

แม้ว่าสถานการณ์ที่สมบูรณ์แบบอาจช่วยให้คุณสามารถส่งข้อมูล 1 พันล้านบิตต่อวินาทีบิตเหล่านั้นบางส่วนเป็นค่าใช้จ่าย (รวมถึงบทนำช่องว่างระหว่างเฟรมและ TCP) และปริมาณข้อมูลจริงของคุณจะน้อยกว่าเล็กน้อย หากไม่มีค่าใช้จ่ายคุณอาจได้รับผลการทดสอบความเร็วสูงสุดที่ 997 Mbps แต่คุณมีแนวโน้มที่จะได้รับผลตอบแทนสูงสุดที่ 940 Mbps

สิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้

6. การเดินสายคุณภาพดีเป็นสิ่งจำเป็น

เพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุดที่เป็นไปได้สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือใช้การเดินสาย Cat 6 ethernet เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ของคุณกับโมเด็มและ เราเตอร์ Cat 5e สามารถทำได้ แต่คุณจะได้รับ crosstalk น้อยลงเมื่อใช้ Cat 6 Plus หากคุณจะใช้จ่ายเงินกับสายเคเบิลใหม่มันคุ้มค่าที่จะพิสูจน์อนาคตการลงทุนของคุณ Cat 5e รองรับมากถึง 1,000 Mbps ในขณะที่ Cat 6 รองรับสิบเท่า อย่าใช้สายเคเบิลข้อมูลของคุณขนานกับสายไฟ – การรบกวนจากสายไฟอาจทำให้เกิดการรบกวนในสายเคเบิลอีเธอร์เน็ต

7. ทั้งพอร์ตและ CPU ในเราเตอร์กิกะบิตพร้อมหรือยัง

ไม่ใช่เราเตอร์ระดับผู้บริโภคทุกคนที่สามารถรองรับความเร็วกิกะบิตบนพอร์ตที่ด้านหลัง และบางครั้งพอร์ตก็รองรับกิกะบิต แต่ซีพียูของเราเตอร์ไม่สามารถทำงานได้ โดยทั่วไปโปรเซสเซอร์ x86 นั้นเร็วที่สุดตามด้วย ARM และ MIPS คุณยังต้องตรวจสอบสิ่งนี้แม้ว่า ISP ของคุณจะได้รับการจัดหา

โดยทั่วไปแล้วคุณจะพบว่าเราเตอร์ที่เพิ่งเปิดตัวและเราเตอร์เกรดสำหรับผู้บริโภคที่แพงกว่านั้นขึ้นอยู่กับภารกิจ ต่อไปนี้เป็นเราเตอร์สองตัวที่เราแนะนำพร้อมกับลิงค์พันธมิตรเพื่อให้การช็อปปิ้งของคุณง่ายขึ้น

Ubiquiti Edgerouter ผู้ใช้ขั้นสูงสุดจะได้เพลิดเพลินกับความสามารถในการปรับแต่งที่ลดลงของเราเตอร์นี้ Ooklers หลายคนใช้เราเตอร์นี้บางรุ่น แต่ไม่ได้มี Wi-Fi ในตัวเพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รับหนึ่งหรือมากกว่าจุดที่รองรับการเข้าถึง

velop ทั้งบ้านลวดตาข่าย หากต้องการตั้งค่าบ้านทั้งหมดของคุณในครั้งเดียวลองใช้ระบบนี้ มาพร้อมกับ Speedtest ล่วงหน้าเพื่อให้คุณสามารถทดสอบการเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย

8. ใช้การเชื่อมต่อแบบมีสาย

ในขณะที่เทคโนโลยี Wi-Fi กำลังติดตามคุณจะยังคงเห็นความเร็วที่ดีขึ้นหากคุณเสียบสายเคเบิลอีเธอร์เน็ต Cat 6 เข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณโดยตรง

9. ตรวจสอบอะแดปเตอร์ของคุณ

แล็ปท็อปบางเครื่องเท่านั้นที่มีพอร์ตอีเธอร์เน็ตดังนั้นคุณต้องใช้อะแดปเตอร์สำหรับการเชื่อมต่อแบบเดินสาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอะแดปเตอร์ที่คุณใช้นั้นสามารถใช้กิกะบิตได้ อะแดปเตอร์ Thunderbolt และ USB 3.0 มักจะดี แต่ประสิทธิภาพของอะแดปเตอร์อื่นนั้นแตกต่างกันอย่างมาก และอย่าลืมอะแดปเตอร์ที่ใช้ USB ยังเพิ่มข้อมูลค่าใช้จ่าย

10. หากคุณต้องใช้ Wi-Fi ให้เลือกช่องสัญญาณที่ชัดเจนและนั่งใกล้กับเราเตอร์ของคุณ

ทุกสิ่งสามารถรบกวนสัญญาณ Wi-Fi ของคุณและทำให้การเชื่อมต่อของคุณช้าลง: หลอดฟลูออเรสเซนต์จอภาพเด็กหรือแม้แต่หูฟังไร้สายคู่ราคาถูก นี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับประสิทธิภาพของ Wi-Fi เนื่องจากมีเพียงอุปกรณ์เดียวเท่านั้นที่สามารถใช้ช่องสัญญาณได้ในแต่ละครั้ง นอกจากนี้ Wi-Fi ใช้ CSMA-CA เพื่อจัดการการชน – หากตรวจพบการชนกันของช่องสัญญาณอุปกรณ์ Wi-Fi จะหยุดการส่งและรอจนกว่าช่องจะมีความชัดเจน การรบกวนนับเป็นการชนดังนั้นคุณจะจบลงด้วยการเชื่อมต่อเป็นระยะและหยุดการรบกวนด้วยการรบกวนในบริเวณใกล้เคียง

หากการเชื่อมต่อของคุณมีความชัดเจนการลดทอนสัญญาณ (สัญญาณหล่นจากระยะทาง) เป็นปัญหาที่แท้จริงเมื่อใช้ Wi-Fi ย่านความถี่ 2.4 GHz จัดการลดทอนสัญญาณได้ดีขึ้น แต่อาจมีการรบกวนมากกว่า ย่านความถี่ 5GHz นั้นมีสัญญาณรบกวนน้อยกว่า แต่มีปัญหามากกว่าในการลดทอนสัญญาณ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดคุณก็ยังมีแนวโน้มที่จะได้รับความเร็วสูงสุดประมาณ 600 Mbps

หากคุณอยู่ในย่านความถี่ 2.4 GHz ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เลือกจากช่อง 1, 6 หรือ 11 (หรือ 14 ถ้าได้รับอนุญาตจากประเทศของคุณ) – ช่องเหล่านี้เป็นช่องทางเดียวที่ไม่ชนกันที่ 20 MHz ที่ 40 MHz คุณจะใช้คลื่นความถี่ 2.4 แชนเนลค่อนข้างดีดังนั้นมันจะยิ่งเสี่ยงต่อการถูกรบกวน  

11. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณใช้มาตรฐาน Wi-Fi ล่าสุด

Wi-Fi Alliance ไม่แสวงหาผลกำไรคอยจับตาดูมาตรฐานเหล่านี้อย่างใกล้ชิด ในปี 2559 พวกเขาได้ประกาศมาตรฐาน AC Wi-Fi CERTIFIED ซึ่งรวมถึง Multi-User Multi-Input Multi-Input (MU-MIMO) ช่อง 160MHz , quad-stream และรองรับ 5GHz channel มาตรฐานเหล่านี้เปลี่ยนไปเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาขึ้นดังนั้นโปรดตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าคุณกำลังทำงานกับการรับรองล่าสุด และเพียงเพราะเราเตอร์ของคุณรองรับมาตรฐานเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าแล็ปท็อปหรืออุปกรณ์ไร้สายของคุณทำ

12. ถอดรหัสโฆษณาที่อยู่เบื้องหลังการตลาด

ตัวอย่างเช่นเราเตอร์ไร้สายที่ระบุว่าสามารถรองรับ 4 gigs ได้ไม่จำเป็นต้องหมายความว่าสามารถรองรับการเชื่อมต่อหนึ่ง 4 Gbps มีความเป็นไปได้มากกว่าที่อุปกรณ์จะมีวิทยุสี่ตัวที่มีค่าสูงสุด 1 Gbps ที่ระบุไว้ (ประสิทธิภาพในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นช้ากว่า)

13. อัปเดตเฟิร์มแวร์เราเตอร์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ แต่อย่าอัพเดทในแรก

ผู้ขายมักปล่อยการอัพเดทซอฟต์แวร์สำหรับเราเตอร์เพื่อปรับปรุงเสถียรภาพประสิทธิภาพและความปลอดภัย โดยทั่วไปมักจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการอัพเดทกับเฟิร์มแวร์เหล่านี้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการถดถอยหรือปัญหาใด ๆ

14. ใช้แอพเดสก์ท็อปของเราเพื่อเรียกใช้ Speed ​​Test ของคุณ

หากคุณแน่ใจว่าการตั้งค่าของคุณเป็นที่สมบูรณ์แบบ คุณยังไม่เห็นผล Speedtest ที่คุณคาดหวังให้ดาวน์โหลด แอพพลิเคเดสก์ทอปฟรีของเราสำหรับ Windows หรือ MacOS  เพื่อทดสอบ Speed

ตัวเลือกขั้นสูง: สำหรับสุดยอดเทคโนโลยี

15. การ์ดเครือข่ายอินเทอร์เฟซ (NIC) ของคุณขึ้นอยู่กับงานหรือไม่

การจัดอันดับเพียง 1,000-Base-Tอาจไม่เพียงพอ นิคส์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ถ่ายโอนข้อมูลแทนฮาร์ดแวร์มักจะพบในคอมพิวเตอร์เก่า ๆ ราคาถูกและต่อสู้เพื่อรองรับความเร็วกิกะบิต Intel ขอเสนอไดรเวอร์และฮาร์ดแวร์ที่ดีที่สุดสำหรับ NIC ของพวกเขา

16. การเข้ารหัสอาจช้าถ้ามันไม่ถูกต้อง

การเข้ารหัส Temporal Key Integrity Protocol (TKIP) ซึ่งมักเปิดใช้งานตามค่าเริ่มต้นบนเราเตอร์ Wi-Fi จะทำให้คุณช้าลง ใช้มาตรฐานการเข้ารหัสขั้นสูง (AES) แทนเนื่องจากฮาร์ดแวร์เร่งความเร็ว มาตรฐานสำหรับการเข้ารหัส WPA2 นั้น AES มีความปลอดภัยมากกว่าและเร็วกว่า TKIP เราเตอร์บางตัวมีตัวเลือก TKIP สำหรับเหตุผลด้านความเข้ากันได้แม้ว่าคุณจะใช้ WPA2 อยู่ก็ตามให้ตรวจสอบ

17. ปิดการสร้าง QoS

การสร้างคุณภาพของบริการ (QoS) บนเราเตอร์สามารถช่วยคุณป้องกันการดาวน์โหลดจำนวนมากจากการใช้แบนด์วิดท์ทั้งหมด แต่สำหรับฮาร์ดแวร์ของผู้บริโภคคุณกำลังเลี่ยงการเร่งด้วยฮาร์ดแวร์ดังนั้นแพ็กเก็ตข้อมูลทั้งหมดของคุณจะต้องได้รับการตรวจสอบโดยซีพียูหลัก สิ่งนี้สามารถลดประสิทธิภาพของคุณลง 10 เท่าในการเชื่อมต่อแบนด์วิดธ์สูง

บทความต้นฉบับ คลิกที่นี้

ABOUT THE AUTHOR

kukmama

© 2017 3BB. All rights reserved.