x

“ซีรีส์ที่คัดคนดูอย่างแท้จริง”

เรตติ้งเปิดตัว Westworld ซีซั่น 3 ดร็อปจากเเปิดตัวซีซั่น 2 ถึง 57% และเป็นอีพีที่มีคนดูน้อยที่สุดตั้งแต่ซีรีส์ออกอากาศมา & ความเสี่ยงในการโดนแคนเซิลก่อนถึงซีซั่น 5 มีสูงมาก

“Parce Domine” อีพีพรีเมียร์ของ Westworld ซีซั่น 3 ดึงผู้ชมมาชมสดได้เพียง 900,000 คนเท่านั้นครับ ซึ่งนี่ถือว่าตกลงมาจากซีซั่น 2 พีเมียร์ที่เคยทำได้ 2.1 ล้านวิวถึง 57% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เรทติ้งอีพีนี้ยังสูงกว่าซีรีส์ใหม่อย่าง The Outsider กับ Watchman ถึง 24% และ 13% ตามลำดับครับ แต่ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ดีถ้าเทียบกับทุนสร้างมหาศาลแล้ว ซึ่งเมื่อรวมยอดผู้ชมผ่านทีวีกับดิจิทัลแพล็ตฟอร์มแล้ว จะมียอดผู้ชมทั้งสิ้น 1.7 ล้านคน ซึ่งเทียบกับซีซั่น 2 พรีเมียร์ที่ได้ 3 ล้านหรือซีซั่น 2 ฟินนาเล่ที่ได้ 1.6 ล้านแล้วก็ยังถือว่าน้อยอยู่ดี

เรียกได้ว่าซีรีส์เรื่องนี้คัดคนดูแต่ละซีซั่นอย่างแท้จริงครับ เรื่องอื่นเค้ามีแต่ยิ่งฉายยิ่งเพิ่ม อันนี้ยิ่งฉายยิ่งลด แต่คนที่ยังดูอยู่คือเหนียวแน่น ติดตามและวิเคราะห์จริงๆจังๆ และรักซีรีส์เรื่องนี้จริงๆ ไม่ใช่เพราะกระแสชั่วครู่

ซีซั่น 1 ยังขายความน่าสนุก + พล็อตน่าสนใจ + เรื่องราวที่เรียงร้อยและถ่ายทอดอย่างแยบยล + จุดหักมุมและตอนจบสุดเงิบ ที่ทำให้คนแทบจะรอไม่ไหวที่จะดูซีซั่นต่อไป แต่ถึงกระนั้นก็มีคนถอดใจก่อนดูจบ เพราะมันไม่สนุก ไม่อิน ไม่ใช่ทางเค้าจริงๆ

ซีซั่น 2 เป็นซีซั่นที่ทำให้คนดูที่คัดมาแล้วจากซีซั่น 1 ลดลงไปอีกเยอะพอประมาณ ทั้งๆที่ซีซั่นนี้ดีมากๆ ทั้งปรัชญา ความล้ำ บทพูด และใจความ จะเรียกว่าเป็นซีซั่นที่เล่าเรื่องได้อย่างชาญฉลาด ซับซ้อน และยอดเยี่ยมที่สุดในบรรดาซีรีส์ทุกเรื่องที่เคยมีมาก็ยังได้ และมันยังพามนุษยชาติไปไกลกว่าเรื่องไหนๆด้วย

กว่าจะดูจบ 2 คนดูน่าจะลดไปราวๆครึ่งนึงเลย เหตุผลเพราะมันซับซ้อนเกินไปนั่นเองครับ มีถึง 3-4 ไทม์ไลน์ด้วยกัน ยิ่งคนที่ดูซีรีส์ไซไฟมาไม่มากพอและความสามารถในการเข้าใจกับการรับความซับซ้อนของ story telling ยังไม่ถึงขั้นที่เค้าต้องการสื่อสาร จะเกิดอาการมึนงงจนตามไม่ทันและปะติดปะต่อเรื่องราวไม่ได้ แล้วหลุดยาวๆไปโดยทันที บวกกับที่มันอืดและยือเยื้อไปในบางช่วงอีก

คนเลยค่อยๆเลิกดูกันไป จนพลาดสิ่งดีๆอย่าง Westworld ซีซั่น 2 ในที่สุด

จึงกลัวใจอย่างยิ่งครับว่าด้วยทุนสร้างที่สูงต่ออีพีกับเรตติ้งเช่นนี้ ช่องจะตัดสินใจแคนเซิลตัดขาก่อนมันจะไปถึงซีซั่น 4-5 อย่างที่โปรดิวเซอร์เคยตั้งใจไว้

ส่วนกระแสในประเทศไทยยิ่งไม่ต้องพูดถึงครับ5555

คนดูซีซั่นแรกขนาดเถื่อนยังน้อยกว่าเรื่องอื่นๆเลย เพราะมันเฉพาะกลุ่มมากๆ ไม่แมสเอาซะเลย

ส่วนซีซั่น 2 นี่ จริงๆกระแสมันควรจะดีประมาณนึงหรืออย่างน้อยๆดีกว่าที่มันเคยเป็นถ้าผมที่มีเพจที่รวบรวมแฟนซีรีส์ Westworld ไว้มากที่สุดกลับมาทำเพจเร็วกว่านี้ ต้องขออภัยจริงๆครับ และเสียใจอย่างมากที่พลาดโอกาสนั้นไปทั้งที่ตัวเองมีส่วนช่วยให้สถานการณ์มันดีขึ้นได้ไม่มากก็น้อย อย่างเช่นมาอธิบายให้คนเข้าใจ ชวนคุย โปรโมท เป็นต้น

ซีซั่น 3 ในไทยนี่น่าจะหนักที่สุด AIS Play มาหมดสัญญากับ HBO ไม่กี่วันก่อนซีซั่นนี้จะพรีเมียร์ หาดูยากขึ้นไปอีกครับ ถึงจะมี Monomax แต่ก็ต้องเป็นลูกค้าเน็ตบ้าน 3BB GIGATainment เท่านั้น ซึ่งเน็ตบ้านมันเป็นอะไรที่ติดสัญญา ไม่ใช่จะเปลี่ยนกันง่ายๆถึงแม้จะอยากเปลี่ยนแค่ไหน เพราะต้องรอครบสัญญาก่อน

ใครยังไม่ได้ดู อยากให้ดูนะครับ ซีซั่น 3 เล่าเรื่องง่ายๆ ไทม์ไลน์เดียว ถึงแม้แนวทางการเล่าเรื่องและไดนามิคจะรู้สึกไม่ชินไปบ้าง แต่มันก็ดีในแบบของมันเลยครับ นี่เป็นอีกหนึ่งซีซั่นที่ดีเช่นกัน แต่ยังไงก็ยังให้ 2 > 1 > 3 อยู่ดี

ยังไงก็ขอให้ Westworld ได้สร้างซีซั่น 4-5 อย่างที่ตั้งใจทีเถิดดด กลัวใจเหลือเกิน งานนี้รอ HBO GO เข้าไทยวันที่ 30 มีนาคมนี้อย่างเดียวเท่านั้นครับ ความหวังสุดท้าย

 

ขอขอบคุณ WatchmanPage

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.