x

ประกาศตอบโต้การใช้โปรแกรมช่วยเล่น

สิ่งที่ทีมงาน PUBG MOBILE ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกมาโดยตลอดคือ การรักษาสังคมการเล่นเกมที่ยุติธรรม รวมถึงลงโทษผู้เล่นที่มีพฤติกรรมละเมิดกฎของเกมโดยไม่มีการละเว้น

เมื่อไม่นานมานี้ เราได้รับรายงานจากผู้เล่นเกี่ยวกับรูปแบบการโกงใหม่ที่ทำให้หน้าจอของผู้เล่นหมุนหลังจากถูกฆ่าด้วยการยิงเพียงนัดเดียว เพื่อเป็นการก่อกวนการเล็งยิง ทันทีที่ทราบ ทีมงานของเราก็ได้ทำการแก้ไขปัญหา รวมถึงตรวจสอบผู้เล่นที่ใช้การโกงนี้โดยทันที โดยเราได้ทำการแบนไอดี 10 ปีไปแล้วกว่า 10,000 คน ที่มีพฤติกรรมทำลายสังคมการเล่นเกมดังกล่าว พฤติกรรมการทำลายสังคมเกม รวมถึงการใช้โปแกรมโกงเป็นเรื่องที่เรายอมไม่ได้ และจะทำการลงโทษจนถึงที่สุด

เพิ่มฟังก์ชั่น “ระบบตรวจสอบการมองเห็นขณะชมการรบ”

พวกเราทีม PUBG MOBILE ทำงานอย่างหนักเพื่อต้องการพัฒนาคอมมูนิตี้ของเกมให้ดียิ่งขึ้น โดยเราได้ทำการเพิ่มฟังก์ชั่นตรวจสอบการมองเห็นภายในเกม เพื่อให้เราสามารถพิจารณาผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงแบบมองทะลุได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยเซิร์ฟเวอร์จะทำการตัดสินแบบเรียลไทม์ว่าศัตรูปรากฏในมุมมองของผู้เล่นหรือไม่ หากตัดสินว่าไม่ปรากฏในมุมมองของผู้เล่น เซิร์ฟเวอร์จะทำการซ่อนข้อมูลตำแหน่งของศัตรูจากผู้เล่น

อัปเกรดระบบชมการรบ: เพิ่มระบบตรวจสอบการมองเห็นเรียลไทม์

วิธีโกงการเล่นในยุคแรกๆ ที่นิยมใช้กันภายในเกมคือ การใช้โปรแกรมโกง แม้ว่าประสิทธิภาพในการตรวจสอบการใช้โปรแกรมโกงของเรา รวมถึงมาตรการตอบโต้เหล่าแฮกเกอร์ของเราที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ขณะนี้ ระบบเฝ้าระวังด้านความปลอดภัยของเราสามารถตรวจสอบผู้ใช้โปรแกรมโกงและลงโทษโดยการแบนบัญชีได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้เหล่าแฮกเกอร์นั้นเริ่มหันมาใช้วิธีการโกงแบบไม่โจ่งแจ้ง เช่น การโกงผ่านระบบชมการรบ

หลังจากทราบว่ามีการใช้วิธีการโกงดังกล่าวในระบบชมการรบ ทางเราก็ได้ทำการตอบโต้ผู้เล่นที่มีพฤติกรรมดังกล่าวโดยการแบนบัญชีโดยทันที รวมถึงจัดการให้สถานการณ์ดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของเรา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการโกงรูปแบบนี้เกี่ยวโยงกับหลายๆ ด้าน มีความซับซ้อน, คลุมเครือ ยากในการตรวจจับ และส่งผลกระทบต่อความยุติธรรมในสังคมเกมมากขึ้นทุกวัน ซึ่งเราหวังที่จะจัดการรูปแบบการโกงดังกล่าวตั้งแต่ต้นตอ

ดังนั้น ทางเราจึงได้ทำการปรับปรุงและอัพเกรดระบบชมการรบใหม่ โดยส่วนสำคัญคือ การเพิ่มระบบตรวจสอบในระบบชมการรบ โดยเซิร์ฟเวอร์เกมจะทำการตัดสินแบบเรียลไทม์ว่า ผู้เล่นได้ปรากฏในมุมมองของโฮสต์หรือไม่ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการส่งข้อมูลตำแหน่งของผู้เล่นไปยังการชมการรบ โดยมีเป้าหมายของการปรับปรุงและพัฒนาระบบนี้มีอยู่ทั้งหมด 2 เป้าหมาย:

1. แก้ไขปัญหาการโกงผ่านระบบชมการรบ เพื่อพัฒนาสังคมการเล่นเกมให้ดีมากยิ่งขึ้น

2. ปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบชมการรบ

ทางเราจะดำเนินการตามแนวทางด้านความปลอดภัยนี้โดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นการตอบโต้เหล่าแฮกเกอร์ที่ใช้การโกงด้วยวิธีการดังกล่าว

หลักการทำงานเบื้องต้นของระบบชมการรบ

เพื่อให้ผู้เล่นเข้าใจแนวทางที่จะนำมาใช้แก้ปัญหาการโกงผ่านระบบชมการรบได้ง่ายยิ่งขึ้น เราจึงขออธิบายหลักการทำงานเบื้องต้นของระบบชมการรบดังนี้ ระบบชมการรบสามารถแบ่งได้เป็น 3 บทบาท:

1. โฮสต์ (ไคลเอนท์ของตัวละครที่กำลังเล่นอยู่)

2. เซิร์ฟเวอร์เกม (คอยรับ, ส่ง, ประมวลผลข้อมูลการต่อสู้ต่างๆ ของผู้เล่น)

3. ผู้ชมการรบ (ไคลเอนท์ของผู้ใช้ที่กำลังชมการรบ คอยรับข้อมูลการต่อสู้ที่ถูกส่งมาจากเซิร์ฟเวอร์เกม)

ผู้ที่ทำการโกงจะใช้โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง โดยที่โฮสต์จะเข้าเล่นในแมทช์ตามปกติ และใช้โปรแกรมโกงแบบมองทะลุผ่านการชมการรบ ซึ่งเซิร์ฟเวอร์เกมจะตัดสินแบบเรียลไทม์ว่า ผู้เล่นปรากฏในมุมมองของโฮสต์หรือไม่ หากผลตัดสินออกมาว่าผู้เล่นไม่ได้ปรากฏในมุมมองของโฮสต์ เซิร์ฟเวอร์เกมก็จะไม่ส่งข้อมูลตำแหน่งของผู้เล่นไปยังการชมการรบ แต่ถ้าเซิร์ฟเวอร์ตัดสินว่าผู้เล่นปรากฏในมุมมองของโฮสต์ เซิร์ฟเวอร์เกมก็จะเริ่มทำการส่งข้อมูลตำแหน่งของผู้เล่นไปยังการชมการรบทันที

ไม่ว่าเซิร์ฟเวอร์เกมจะตัดสินออกมาว่ามีผู้เล่นปรากฏตัวให้เห็นหรือไม่ในแบบเรียลไทม์ โปรแกรมโกงก็จะไม่สามารถดัดแปลงดาต้าของเกมได้ ซึ่งเรารับรองความปลอดภัยและความน่าเชื่อของการดำเนินการในส่วนนี้ได้ นอกจากนี้ วิธีแก้ไขดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อประสบการณ์การรับชมของผู้เล่น ที่ชมการรบตามปกติอีกด้วย

เราเชื่อว่าผู้เล่นหลายๆ คนคงทราบกันอยู่แล้วว่า การโกงนั่นคือความหายนะของเกมยิงทุกประเภท และหนึ่งในปัญหาที่รับมือได้ยากที่สุดคือ การมองทะลุกำแพง

สำหรับปัญหาการมองทะลุกำแพงนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปได้อีกเรื่อยๆ ในอนาคต เพราะฉะนั้นทางเราจะไม่หยุดพัฒนาความปลอดภัยของเกมให้ดียิ่งขึ้นในทุกๆ ด้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบการโกงรูปแบบใหม่ๆ โดยผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงจะถูกลงโทษโดยการแบนบัญชีเป็นเวลา 10 ปี

ทีมงาน PUBG MOBILE จะไม่หยุดความพยายามในการมอบประสบการณ์เล่นเกมที่ดีที่สุดให้กับผู้เล่นทุกคน โดยทางเราขอความร่วมมือจากผู้เล่นทุกคน ในการช่วยกันปฏิบัติตามกฎของเกม เพื่อปกป้องสังคมเกมที่น่าอยู่นี้ไว้โดยเราได้

ทางเราจะคิดค้นและค้นหาวิธีใหม่ๆ เพื่อจัดการกับผู้ใช้โปรแกรมโกงต่อไป

ทีมงาน PUBG MOBILE

ที่มา PUBG MOBILE

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.