x

รวมคำถาม และคำตอบ สำหรับเกม Luna M

คำถามทั่วไป

Q: เปิดให้เล่นเมื่อไหร่?

A: คาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้ ทางเราจะสามารถให้คำตอบของวันที่เปิดให้บริการในไทยได้อย่างชัดเจน สาเหตุที่ยังไม่ได้ประกาศวันที่อย่างชัดเจน เพราะหลังจากสิ้นสุดช่วงทดสอบ Closed beta ของเกาหลีเมื่อช่วงวันที่ 18-25 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางผู้พัฒนาต้องการปรับปรุงตัวเกมเพิ่มเติม โดยการรวบรวมแก้ไขจาก feedback ของผู้เล่นที่เข้าร่วมทดสอบ (รวมถึง feedback จากฝั่งไทยด้วย) ซึ่งถ้าหากเช็คความสมบูรณ์ของตัวเกมเรียบร้อยแล้วก็จะกำหนดวันเปิดให้บริการจริงของเซิร์ฟเวอร์เกาหลีก่อน จากนั้นจึงเป็นคิวของเซิร์ฟเวอร์ไทยในลำดับถัดไปครับ

.

Q: เป็นเกมแนวไหน เน้นลงดันเจี้ยนหรือเปล่า?

A: Luna M เป็นเกมแนว Action MMORPG เก็บเลเวลครับ สามารถตั้งปาร์ตี้เก็บเลเวลใน Field แผนที่ปกติ และมีดันเจี้ยนประจำวันส่วนตัวต่างๆ

Q: ตัวเกมแพทช์ไหน คลาสสิค/พลัส/เอ็กซ์ เล่นเหมือนเวอร์ชั่น PC หรือไม่?

A: ตัวเกมถูกพัฒนาให้เป็นเกมบนมือถือ (Mobile Game) รูปแบบการเล่นจึงมีความแตกต่างกัน แต่ยังคงมนต์เสน่ห์ของตัวละครที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความน่ารักสดใสเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือชุดแฟชั่นเยอะมาก (ทั้งตัวละคร/สัตว์เลี้ยง/สัตว์ขี่) มีการเพิ่มลูกเล่น ปรับกราฟฟิก และระบบการเล่นบางส่วนให้เหมาะสมกับการเล่นบนมือถือในยุคปัจุบัน 2020

.

Q: เหมือน Luna Mobile ที่เคยเปิดให้บริการเมื่อหลายปีก่อนหน้านี้หรือไม่?

A: ไม่เหมือนแน่นอนครับ เนื่องจากเป็นทีมผู้พัฒนาคนละทีม Luna M เวอร์ชั่นที่ทางเราเตรียมกำลังจะเปิดให้บริการเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด 2020 จากเกาหลีใต้ (เจ้าของลิขสิทธิ์เกม Luna โดยตรง) ยังไม่เคยเปิดให้บริการที่ใดมาก่อน เพิ่งเปิดตัวในเมื่องาน G-Star 2019 เมื่อปลายปีที่แล้วที่ผ่านมานี้

.

Q: เล่นบนอะไร? สเปคขั้นต่ำ?

A: เล่นบนโทรศัพท์มือถือ iOS และ Android หรือจะแท็บเล็ต หรือจะลง Emulator เล่นบน PC ก็ได้ครับ ในส่วนของสเปคขั้นต่ำรอการอัพเดทแจ้งเพิ่มเติมอีกครั้งนะครับ

.

Q: ตัวเกมภาษาอะไร?

A: ภาษาไทยครับ

.

Q: มีระบบ VIP ไหม?

A: ไม่มีครับ

Q: มีสุ่มกาชา = เทพทรูไหม?

A: มีสุ่มกาชาชุดแฟชั่น/สัตว์เลี้ยง/สัตว์ขี่ แต่ความสามารถของตัวละครขึ้นอยู่กับเลเวล/สกิล/อาวุธและอุปกรณ์สวมใส่ ซึ่งต้องอาศัยการเล่นภายในเกมโดยเฉพาะระบบคราฟไอเทมในเกมที่มีความสำคัญอย่างมาก

Q: มีระบบเทรด หรือแลกเปลี่ยนของระหว่างผู้เล่นกับผู้เล่นหรือเปล่า?

A: เช่นเดียวกับระบบเกมมือถือในปัจจุบัน ตัวเกมไม่มีระบบแลกเปลี่ยนระหว่างตัวละคร แต่มีระบบตลาดกลาง (Market) ไว้สำหรับซื้อ-ขายไอเทมผ่านระบบกลางเท่านั้น ส่วนรายละเอียดของระบบนั้นรอติดตามเพิ่มเติมได้อีกครั้งครับ

Q: ของไทยเปิดกี่เซิร์ฟเวอร์ มีระบบแบ่งชาแนลในเกมหรือไม่?

A: ภายในเกมมีระบบแบ่งชาแนลในกรณีที่มีผู้เล่นจำนวนมาก เพื่อกระจายความแออัดในแผนที่ ส่วนจำนวนเซิร์ฟเวอร์หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนอย่างแน่นอนครับ

———————————————————

คำถามเกี่ยวกับตัวเกม (Game Features)

Q: มีระบบ Auto Play / Auto Quest ไหม?

A: มีระบบ Auto ทั้งสองแบบให้ใช้งานในเกมครับ แต่บางเควสต์หรือดันเจี้ยนที่มีความยากแนะนำให้ควบคุมด้วยมือ ส่วนการปล่อยโจมตีอัตโนมัติทิ้งไว้ระยะเวลานานนั้นจะมีเรื่องค่าความเหนื่อยของตัวละครมาเกี่ยวข้องส่งผลต่อค่า EXP และอัตราดรอปที่ลดลง

.

Q: ระบบต่างๆ อาชีพ/คลาส เหมือน PC ไหม?

A: ข้อมูลระบบการเล่นแตกต่างกันครับ แต่ตัวเกมถูกออกแบบมาให้เข้าใจง่ายสำหรับผู้เล่นทุกคน แม้จะไม่เคยเล่น Luna มาก่อน

Q: มีระบบอะไรน่าสนใจบ้าง?

A: Story Quest / Side Quest / Craft Item / Guild / Party / Arena / Mission / Market / World Boss / Daily Boss / Raid Dungeon / Siege War / Guild War / Resource War / Infinite Tower / ระบบคู่รัก / และคอสตูมแฟชั่น พร้อมสัตว์เลี้ยง สัตว์ขี่ ที่มีให้เลือกเยอะมากๆ สายแฟชั่นต้องถูกใจอย่างแน่นอน

Q: มีค่าพลังเหมือนเกมอื่นๆไหม?

A: มีค่า Battle Point ซึ่งคำนวนจากระดับเลเวลและไอเทมที่สวมใส่ แต่ไม่ใช่ทุกอย่างที่ใช้ชี้วัดได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายอาชีพและเทคนิคการเล่น รวมไปถึงการใช้สกิลให้เกิดผลกระทบต่างๆ

Q: มีระบบสตามิน่าหรือไม่? (เช่นเวลาฟาร์มหมดวันก็ต้องพัก)

A: ไม่มีระบบ Stamina รายวัน แต่มีเรื่องค่าความเหนื่อยของตัวละครหากต่อสู้ติดต่อกัน(ปล่อยฟาร์มทิ้งไว้) แต่ค่านี้ฟื้นฟูกลับมาได้ค่อนข้างไว เป็นระบบให้ผู้เล่นได้ใช้เวลาเล่นกิจกรรมอื่นๆ ในเกมมากกว่าการปล่อยตัวตีมอนทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน

Q: บอทตามแมพได้ exp ได้ไอเทมไหม?

A: ได้รับตามปกติ (สามารถปาร์ตี้ได้ ยิ่งคนเยอะยิ่งได้รับ Bonus Exp สูงขึ้น) แต่จำเป็นต้องทำเควสต์เนื้อเรื่องควบคู่กันไปด้วยเพื่อปลดล็อคระบบต่างๆในเกม

Q: การฟาร์มมอนสเตอร์มีความสำคัญกับเกมมากไหมครับ เพราะเกมเดี๋ยวนี้ทำแค่เควสประจำวันกับดันประจำวันให้เสร็จ มอนสเตอร์มีไว้เดินเควสอย่างเดียว อยากรู้ครับว่า Luna M ต่างจากเกมอื่นๆตรงนี้ไหม?

A: มีความสำคัญทั้งหมดครับ หากทำเควสต์ถึงจุดหนึ่งจนหมด การฟาร์มมอนสเตอร์ใน Field ก็เป็นทางเลือกที่ดี รวมไปถึงการลงดันเจี้ยนประจำวันต่างๆ ควรต้องทำให้ครบทุกอย่างเพื่อพัฒนาตัวละครได้ไวที่สุด

Q: เกมนี้ปรับมุมมอง 360องศาได้ไหม?

A: Fix มุมกล้องครับ สามารถซูมเข้า-ออกได้เท่านั้น (อาจจะ Request เพิ่มโหมดถ่ายรูปในอนาคต)

Q: มีระบบตีบวกหรือไม่ และหินตีบวกหาได้จากไหน?

A: มีระบบ Enhance (ตีบวก) และ Socket ใส่หินคริสตัลเสริมค่าต่างๆได้ ส่วนวัตถุดิบสามารถหาได้จากดันเจี้ยนประจำวัน และมอนสเตอร์ระดับ Boss ครับ

.

Q: ระบบปารตี้ แชร์ของได้ไหม ตอนล่าบอส แชร์ของยังไง Exp ได้แบบไหน?

A: ข้อมูลจากช่วงทดสอบ ไม่แชร์หารกันครับ แต่จะคำนวนเป็นรายบุคคล หากสามารถทำ DMG แก่มอนสเตอร์เป้าหมายได้ถึงเงื่อนไขที่กำหนด และจะมีโบนัสปาร์ตี้ตามจำนวนสมาชิกที่อยู่ภายในแผนที่เดียวกัน

Q: ดันเจี้ยนจำกัดครั้งหรือไหม? พอหมดกิจกรรมรายวันจะมีไรให้ทำต่อไหม?

A: ดันเจี้ยนมีหลายประเภท มีทั้งแบบจำกัดจำนวนครั้งต่อวัน และแบบจำกัดเวลา หากทำจนครบหมดแล้ว สามารถเลือกที่จะเก็บเลเวลตามแผนที่โลก (Field Map) ต่างๆได้ครับ

Q: มี 3 เผ่าให้เลือกใช่ไหม และแต่ละเผ่ามีความแตกต่างกันไหม?

A: มี 3 เผ่า Human / Elf / Dark Elf ไม่มีความแตกต่างระหว่างเผ่าครับ (ยกเว้นรูปลักษณ์ สีผิว)

Q: เลือกเพศตัวละครได้มั้ย?

A: เพศและเผ่าถูกผูกกับสายอาชีพ แต่ละเผ่าก็จะมีทั้ง 2 เพศ ชาย/หญิง

.

Q: มีให้เล่นกี่อาชีพ?

A: เริ่มต้น 6 อาชีพ ได้แก่ Warrior, Crusader, Hunter, Cleric, Dark Wizard, Warlock แต่ยังมีอาชีพใหม่รออัพเดทเพิ่มเติมเข้ามาอีกเรื่อยๆภายหลัง

.

Q: อาชีพ Assassin จะมีให้เล่นไหม?

A: สำหรับอาชีพมีดคู่ (Dark Assassin) ยังไม่อยู่ใน 6 อาชีพเริ่มต้น แต่มีแพลนอัพเดทภายหลังแน่นอนครับ

Q: มีคลาสเริ่มต้นแล้วเปลี่ยนอาชีพคลาสถัดไป ได้หรือไม่?

A: ไม่ได้ครับ ยังไม่มีระบบเลื่อนขั้นสายอาชีพในปัจจุบัน

.

Q: สามารถเล่นเป็นสายไฮบริด ได้หรือเปล่าครับ เช่นเล่นเมจ ไปวอ อะไรประมาณนี้?

A: ไม่ได้ครับ อาชีพของตัวละครจะเป็นไปตามที่เลือกเมื่อสร้างตัวละคร แต่สามารถเลือกสายสกิลที่ต้องการเล่นได้ครับ

.

Q: สายไหนเหมาะกับการเก็บเวลครับ?

A: มีเอกลักษณ์โดดเด่นคนละอย่างครับ เราจะนำข้อมูลรายละเอียดของแต่ละอาชีพมานำเสนอให้ทราบอีกครั้งนะครับ

.

Q: ขอทราบรายละเอียดสกิล/ค่าสเตตัส ของทุกตัวละคร ที่มีคำอธิบายภาษาไทยครับ

A: จะทยอยปล่อยข้อมูลเกี่ยวกับตัวเกมออกมาเรื่อยๆ ก่อนเกมเปิดนะครับ เนื่องเป็นเกมใหม่ยังไม่เคยเปิดที่ใดมาก่อน ปัจจุบันยังอยู่ในช่วง CBT ของเกาหลี ระบบบางส่วนอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อความสมดุลของเกม จึงยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ในทันที

.

Q: มีระบบกิลด์ไหม?

A: มีครับ พร้อมฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น Check-in / Guild Shop / Guild Raid Boss / Guild Siege (สงครามกิลด์) ฯลฯ

.

Q: มีระบบ PK / PVP / War ไหม?

A: มีครับ PK จะจำกัดในบางแผนที่(เลือกเปิด/ปิดโหมด PK ได้) / PVP มีทั้งแบบ 1:1 และแบบปาร์ตี้ / กิลด์วอร์

.

Q: มีระบบแจ้งปัญหา / รายงานผู้เล่นไหมครับ?

A: มีครับ โดย Customer Service ที่จะใช้เป็นระบบใหม่ สามารถกดผ่านจากภายในตัวเกม แจ้งปัญหาผ่าน Ticket ได้เลยทันทีโดยไม่ต้องรอคิวครับ

. หวังว่าคำตอบเหล่านี้จะช่วยให้ผู้เล่นทุกท่านได้หายสงสัย และได้รู้ข้อมูลคร่าวๆเกี่ยวกับเกม Luna M ของเรา ถ้าหากมีอะไรอัพเดตเพิ่มเติม แอดมินจะมาโพสให้ทุกคนได้รับทราบทันทีเลย! ปิดท้ายด้วยภาพบรรยากาศความสนุกช่วง CBT ของเซิร์ฟเวอร์เกาหลี ซึ่งทุกคนจะได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้ในอีกไม่ช้า อดใจรอแล้วเจอกันแน่นอนครับ

ที่มา Luna M

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.