x

รีวิว Iron Man VR เกมที่มอบประสบการณ์ให้เราเป็น Tony Stark อย่างแท้จริง

ถ้าให้พูดถึงแฟรนไชส์หนังที่ทำเงินและยอดนิยมที่สุดในโลกก็คงจะหนีไม่พ้นหนังจากจักรวาล Marvel Cinematic Universe และตัวละครที่ทุกคนหลงรักมาตลอดสิบปีที่ผ่านมาในแฟรนไชส์นี้ก็เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Tony Stark หรือ Iron Man ของเรานั่นเอง เพราะคาแรคเตอร์ที่ฉลาดหลักแหลม เสียสละ รักเพื่อนพ้อง (ถึงแม้จะนิสัยเสียไปบ้าง) และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือชุดเกราะสุดเท่ห์ที่ใครหลายๆ คนเองก็น่าจะเคยจินตนาการว่าอยากลองใส่ชุดนี้สักครั้ง

และสื่อบันเทิงหนึ่งเดียวที่จะสามารถเติมเต็มความฝันการเป็น Iron Man ของทุกคนได้ก็คงจะหนีไม่พ้นสื่อที่เรียกว่าวิดีโอเกม ที่ในตอนนี้ความก้าวหน้าของมันก็ค่อนข้างก้าวไกลมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี Visual Reality ( VR ) ซึ่งมันสามารถพาทุกคนเข้าไปสู่โลกจำลองได้อย่างสมจริงที่สุด โดยผู้พัฒนาเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Sony เองก็คงเล็งเห็นในจุดนี้ พวกเขาจึงได้ทำการจับมือกับบริษัท Camouflaj วางจำหน่ายเกม Iron Man VR ออกมาให้ทุกคนได้เข้าไปสัมผัสประสบการณ์อันน่าทึ่งที่ให้คุณนั้นได้รับบทเป็น Iron Man อย่างที่ใจหวัง ซึ่งในวันนี้พวกเรา GameFever TH ได้ไปทดลองเล่นมาแล้วครับและจะมารีวิวให้ทุกท่านได้ทราบกันว่ามันจะสามารถมอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมอย่างที่หวังได้หรือไม่ !!

New Iron Man VR Game Launches Tomorrow! - MarvelBlog.com

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

  1. PS VR
  2. Sony PlayStation Move Motion Controller

แน่นอนว่า Iron Man เป็นเกมที่สร้างมาเพื่อรองรับเทคโนโลยี VR ซึ่งมันขาดไม่ได้ที่เราจะต้องมีอุปกรณ์อย่าง PS VR ด้วย รวมถึงการที่เราจะได้รับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดและเก็บทุกรายละเอียดในการเล่นทั้งหมด ผู้พัฒนาเลยเล็งเห็นว่าการใช้ Sony PlayStation Move Motion Controller จะมาตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี มันเลยทำให้เรานั้นไม่สามารถใช้จอย DualShock ปกติในการเล่นได้ ฉะนั้น !! ข้อควรระวังเลยก็คือการเล่นเกมนี้นอกจากที่คุณจะต้องซื้อเกมแล้ว คุณจะต้องซื้ออุปกรณ์เพื่อรองรับในการเล่นอีกด้วย

เนื้อเรื่อง

Iron Man VR เป็นเกมที่พยายามที่สร้างอะไรใหม่ๆ ให้กับเกม VR นั่นคือการที่เกมพยายามจะใส่เนื้อเรื่องเข้าไปให้น่าสนใจ ซึ่งเรื่องราวก็จะนำเสนอเกี่ยวกับความคิดที่แตกต่างระหว่าง A.I สองตัวอย่าง Friday และ Gunsmith เรื่องราวของตัวร้ายอย่าง Ghost ที่มีแผนการบางอย่าง หรือจะเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ของเราและ Pepper Pott เอาจริงๆ แล้วแนวคิดมันก็น่าสนใจนะครับ เพราะการที่ตัวเกมมีเนื้อเรื่อง มีบทสนทนาและเหตุการณ์เค้นอารมณ์ต่างๆ มันทำให้เรารู้สึกว่าทุกๆ อย่างที่ NPC พูดหรือแสดง พวกเขาคุยใส่เราจริงๆ มากกว่าจะให้เรารู้สึกว่าคุยกับแค่ตัวละครธรรมดา

แต่ถึงอย่างนั้นส่วนตัวกลับมองว่าเนื้อเรื่องของเกมนี้มันเป็นส่วนที่มาลดทอนความสนุกของเกมลงเสียมากกว่า อย่างแรกเลยคือตัวเนื้อเรื่องของมันเองไม่ได้น่าสนใจมากนักเนื่องจากบทพูดของเกมที่เยอะมากๆ และข้อจำกัดของเครื่องที่ไม่สามารถพาให้เราไปอยู่ในสถานที่อื่นๆ นอกเหนือจากบริษัท Stark Industry บ้าน และยานของหน่วย Shield การเล่นเกมที่เราจะต้องยืนอยู่กับที่ตลอดเวลา ทำให้พอเราเจอช่วงเนื้อเรื่องที่ยาวเหยียดเราก็อาจจะเมื่อยและเบื่อได้ง่าย รวมถึงปัญหาใหญ่สำหรับบางคนที่อาจจะฟังภาษาอังกฤษไม่ชำนาญและต้องใช้การอ่านซับช่วย การมองซับในแว่น VR เป็นเรื่องที่ทำได้ลำบากมากๆ เพราะเราต้องก้มหัวลงไปอ่าน ทำให้เราอาจจะเห็นทิวทัศน์ได้ไม่ทั่วส่งผลให้เสียอรรธรสไปอีก

ระบบการต่อสู้

ในเรื่องของเกมการเล่นนั้นก็ต้องขอบอกว่าตัว Iron Man VR ค่อนข้างทำออกมาได้ดีเลย เพราะตัวเกมมีลูกเล่นให้ทำเยอะมากเนื่องจากประสิทธิภาพของ Sony PlayStation Move Motion Controller นั่นเอง ตัวเกมจะให้เราบินได้อย่างอิสระรวมถึงการบังคับทิศทางบินก็ดีไซน์ออกมาให้เรารู้สึกเป็น Iron Man จริงๆ อาทิเช่นเวลาเราจะบินไปข้างหน้าเราจะต้องหันจอยไปทางด้านหลังเปรียบเสมือนไอพ่นที่ส่งตัวเราไป การจะเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาเราก็แค่พลิกมือและหันหน้าเล็กน้อยมันก็จะเลี้ยวให้เราทันที โดยการบังคับแรกๆ อาจจะยากเล็กน้อย แต่พอคุณได้ลองเล่นสักชั่วโมงก็น่าจะพอจังหวะได้แล้ว คราวนี้บินฉิวแน่นอน

ส่วนในเรื่องระบบ Combat นั้นก็ค่อนข้างมีลูกเล่นที่หลากหลายอยู่พอสมควร การต่อสู้นั้นดูเผินๆ มันก็เหมือนกับเกมยิงตามตู้ Arcade ทั่วไป เพียงแต่ว่าศัตรูที่เราจะต้องสู้มันจะมาจากทั่วทิศทาง 360 องศา ซึ่งจะให้ความมันส์และความตื่นเต้นเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งการโจมตีก็มีลูกเล่นเยอะ อย่างเช่นถ้าเราหงายมือและกดยิง มันจะเป็นการยิงกระสุนเลเซอร์ตามในหนังเลย แต่ถ้าหากคุณคว้ำมือเมื่อไหร่กระสุนก็จะเปลี่ยนเป็นขีปนาวุธที่อยู่ตรงแขนของ Iron Man แทน ซึ่งมันค่อนข้างใช้งานง่ายเราสามารถสลับเปลี่ยนอาวุธได้อย่างอิสระทันที

ไหนจะเป็นลูกเล่นอื่นๆ เช่นการเก็บเกรดพลังแสงจากอกที่สามารถจัดการศัตรูได้ทันที หรือจะเป็นลูกเล่นในแต่ละมิชชั่นที่จะให้เราใช้ลูกเล่นของจอยควบคุมให้มากขึ้นเช่นการกดปุ่มกำหมัดและให้เราทำท่าชกไปที่ Objective ให้พัง หรือใช้จับดึงระเบิดออกมาเป็นต้น

พอระบบการบินที่สุดโลดโผน บวกกับความง่ายในการโจมตี มันเลยทำให้ช่วยการต่อสู้ของเกมนี้ค่อนข้างสนุกและลื่นไหลเป็นอย่างมาก ในการเล่นแต่ละมิชชั่นจะมีความท้าทายและไม่มีความเบื่อเลย แต่ข้อควรระวังก็คือเนื่องจากที่เราจะต้องต่อสู้กับศัตรูทั้ง 360 องศา อาการเวียนหัว Motion Sick มีแน่นอน สิ่งที่จะทำให้เราสามารถเล่นเกมนี้ได้เพียงแค่วันละ 1 ชั่วโมงก็น่าจะมาจากสาเหตุนี้ เพราะถ้าเล่นมากๆ ต้องมีอ๊วกกันไปข้างหนึ่งแน่ๆ

สรุป

Iron Man VR ถือว้าเป็นเกมที่สามารถจำลองประสบการณ์การเป็น Tony Stark ได้อย่างยอดเยี่ยม ระบบการต่อสู้ทำออกมาได้ค่อนข้างดีงามเลยทีเดียว เพียงแต่ว่าเนื่องจากข้อจำกัดของเทคโนโลยีและเครื่อง PS4 ที่ยังไม่สามารถรีดศักยภาพของ VR ได้อย่างเต็มที่ ทำให้ตัวเกมอาจจะไปได้ไม่สุดและมันอาจจะไปลดทอนความสนุกของเกมบางอย่างอีกด้วยอย่างเช่นด้านของเนื้อเรื่องที่ทำออกมาได้ค่อนข้างหน้าเบื่อ แต่ในส่วนนี้กลับมีความสำคัญพอๆ กับระบบเกมเพลย์เลยก็ว่าได้ ทำให้เราอาจจะไม่ได้รับความสนุกที่เต็มอิ่มมากพอ

แต่ก็ถือว่า Iron Man VR ก็กลับที่จะทำอะไรใหม่ๆ และทำให้เราคิดว่าในอนาคตถ้าประสิทธิภาพของเครื่อง Console มีความแรงมากกว่านี้ ผู้พัฒนาอาจจะใส่ระบบต่างๆ ที่น่าสนใจ และสร้างเกมที่ไร้ขีดจำกัดได้อย่างที่ต้องการ ส่วนสำหรับเกม Iron Man VR นี้ถ้าผู้พัฒนาเน้นเนื้อเรื่องให้น้อยลง และเน้นเกมเพลย์ให้มันส์และสนุกมากขึ้น ตัวเกมอาจจะได้รับคำวิจารณ์ที่ดีกว่านี้ก็เป็นได้

The Goods
  • มอบประสบการณ์การเป็น Iron Man ได้อย่างดีเยี่ยม
  • เกมเพลย์สนุกมาก !! ระบบบินและต่อสู้ทำได้ลื่นไหล
  • เป็นเกม VR ที่ยอดเยี่ยมเกมหนึ่ง
The Bads
  • ระวังอาการ Motion Sick
  • เนื้อเรื่องค่อนข้างน่าเบื่อ
  • ข้อจำกัดของ VR เลยทำให้เกมนี้ไปได้ไม่ถึงฝั่งฝัน

6.5AVERAGE SCOREUser Rating: /5 ( Be the first one ! )

ขอขอบคุณ GameFeverTH

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.