x

สรุปเนื้อเรื่องและเหตุการณ์ใน Command & Conquer Red Alert ภาค 1-3

ช่วงนี้เกม Red Alert 2 กำลังกลับมาเป็นกระแส เพราะตัวเกมสามารถรันบนระบบ Windows 10 ที่ใช้ในปัจจุบันนี้ได้อย่างลื่นไหลและเล่นผ่านระบบออนไลน์ได้แล้ว เกิดเป็นความสนุกสนานที่แพร่ขยายไปทั่ว แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าที่จริงแล้วเนื้อเรื่องของเกมนี้นั้นค่อนข้างน่าติดตามเลยทีเดียว เรามาดูกันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเกมซีรีส์ Red Alert นี้เป็นอย่างไร และมีความแตกต่างจากภาคหลักแค่ไหนครับ

เรื่องราวและเหตุการณ์ในโลกของ Red Alert

ปี 1914 – 1918

สงครามโลกครั้งที่หนึ่งอุบัติขึ้น หลังจากที่ Archduke Franz Ferdinand ถูกลอบปลงพระชนม์โดย Garvrillo Princip สมาชิกของกลุ่มยุวชนบอสเนียในกรุงซาราเยโว

ปี 1917

เกิดการปฏิวัติเดือนตุลาคม(October Revolution) หรือการปฏิวัติสังคมนิยมแห่งเดือนตุลาคมอันยิ่งใหญ่ ที่พรรคคอมมิวนิสต์ยึดอำนาจของราชวงศ์ในรัสเซีย และสถาปนาตัวเองเป็นสหภาพโซเวียต

ปี 1924

เกิดการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์เป็นครั้งแรก เมื่อ Albert Einstein นักวิทยาศาสตร์ระดับโลกได้เห็นชาวยิวถูกเข่นฆ่าโดย Adolf Hitler ผู้นำของจักรวรรดินาซี เขาจึงสร้างเครื่องย้อนเวลาจากปี 1946 มาในปีนี้เพื่อสังหาร Hitler ก่อนที่เขาจะก่อตั้งพรรคนาซีและก่อสงครามเข่นฆ่าผู้คน

ปี 1925

Joseph Stalin กลายเป็นผู้นำของสหภาพโซเวียต

ปี 1927

Einstein เข้าร่วมการประชุม Solvay ครั้งที่ห้าในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

ปี 1946

Einstein ใช้เครื่อง Time Machine ที่เขาสร้างขึ้นในเมือง New Mexico ข้ามเวลากลับมาฆ่า Hitler ทำให้ไม่เกิดการก่อตั้งกองทัพจักรวรรดินาซีขึ้น

เมื่อไม่มีกองทัพนาซี สหภาพโซเวียตก็สามารถขยายอำนาจของตัวเองได้อย่างสะดวกโดยไม่ถูกขัดขวางจากการนำทัพของ Stalin และเขาก็มีความต้องการที่จะยึดครองโลกให้อยู่ภายใต้อำนาจของโซเวียต ดังนั้นเขาจึงเริ่มสั่งการกองทัพให้รุกคืบเข้าไปในยุโรป ก่อเกิดเป็นสงครามโลกครั้งที่สองที่มีสหภาพโซเวียตเป็นผู้เริ่มต้น

สหภาพโซเวียตให้กำลังพลของตนออกรุกรานประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง และเนื่องจากความใหญ่โตจนยากจะต้านทาน ทำให้หลายประเทศทั่วโลกต่างรวมตัวกันเพื่อต่อต้านโซเวียต โดยใช้ชื่อว่า Allied Force4 หรือกองกำลังสัมพันธมิตร ซึ่งพวกเขาก็สามารถต้านกองกำลังของโซเวียตจนต้องล่าถอยกลับไปได้สำเร็จ ส่วน Stalin ก็เสียชีวิตจากการถูกที่ปรึกษาของเขา Kane สังหาร ก่อนที่จะหายตัวไปอย่างลึกลับ

ภัยคุกคามและการโจมตีด้วยพลังจิต

หลังจากพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สอง สหภาพโซเวียตก็อ่อนกำลังลงอย่างมาก Alexander Romanov นักการเมืองผู้มีชื่อเสียงของโซเวียตถูกทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเลือกเพื่อใช้เป็นหุ่นเชิดในการปกครองโซเวียตและให้เหล่าสัมพันธมิตรเข้าครอบงำได้โดยง่ายเพื่อความสงบสุข ทว่า Romanov นั้นมีความเกลียดชังฝ่ายสัมพันธมิตรอย่างมาก ทำให้เขาแอบวางแผนการลับเอาไว้ร่วมกับที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านพลังจิต Yuri เพื่อการแก้แค้นในอนาคต

เวลาผ่านไปไม่นาน ก็เกิดสงครามกลางเมืองในเม็กซิโก Romanov ที่รอโอกาสอยู่ได้ส่งกองกำลังของตนบุกเข้าดินแดนของประเทศอเมริกา และขณะที่ระบบป้องกันฉุกเฉินทำงาน มันก็ถูกยึดครองโดยพลังจิตของ Yuri ทำให้การป้องกันของอเมริกาอ่อนลงทันที เปิดให้กองกำลังของโซเวียตเข้ายึดครองอเมริกาได้อย่างรวดเร็ว กลายเป็นมหาสงครามโลกครั้งที่สามขึ้นในผืนแผ่นดินของอเมริกานั่นเอง

การรบพุ่งเป็นไปอย่างดุเดือด ทั้งฝ่ายสัมพันธมิตรและโซเวียตต่างก็ทุ่มสุดตัวในสงครามเพื่อชัยชนะของตน ใช้ทุกเทคโนโลยีที่มีทั้งหัวรบนิวเคลียร์และอุปกรณ์ล้ำอนาคตมากมาย และจุดเปลี่ยนของสงครามก็มาถึงในวันที่ 31 กรกฎาคม 1972 เมื่อ Einstein สามารถคิดค้นอุปกรณ์เคลื่อนย้ายมวลสารเฉียบพลัน หรือ Chronosphere ได้สำเร็จ ทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรสามารถเคลื่อนกองทัพเข้าบุกโจมตีกองกำลังโซเวียตได้ทันที

กองกำลังสัมพันธมิตรเคลื่อนกำลังพลเข้ายึดกรุงเครมลินได้สำเร็จ พร้อมกับจับตัวผู้นำของฝ่ายโซเวียตอย่าง Romanov ได้ พร้อมกับยุติสงครามโลกครั้งที่สามลงด้วยชัยชนะของพวกเขา

ทว่าในระหว่างนั้น Yuri ได้แอบรวบรวมกองกำลังส่วนตัวของตนเองไว้อย่างลับ ๆ เพื่อที่จะพิชิตทั้งฝ่ายโซเวียตและสัมพันธมิตรด้วยกองกำลังพลังจิตอันแข็งแกร่ง โดยเขาได้วางแผนเตรียมเปิดเครือข่ายดาวเทียม Psychic Dominator เพื่อใช้มันในการควบคุมประชากรทั่วโลกให้ตกอยู่ใต้อำนาจของเขา เดือดร้อนถึงกองกำลังพันธมิตรที่ต้องใช้เครื่องย้อนเวลาตัวต้นแบบย้อนเวลากลับไปเพื่อหยุดยั้งเขา และทำให้โฉมหน้าของสงครามโลกครั้งที่สามเปลี่ยนแปลงไป แต่ในท้ายที่สุด กองกำลังของ Yuri ก็ถูกทำลาย และ Yuri ตัวจริงก็ถูกควบคุมตัวไปคุมขังในคุก Psychic Isolation Chamber เพื่อป้องกันไม่ให้เขาออกมาสร้างหายนะอีก

ขั้วอำนาจใหม่ก่อเกิด

แม้จะมีอุปสรรคเกิดขึ้นมากมาย แต่กองทัพสัมพันธมิตรก็สามารถหยุดยั้งการขยายอำนาจของสหภาพโซเวียตเอาไว้ได้ จากการนำของประธานาธิบดีคนใหม่ Howard T. Ackerman ซึ่งพวกเขาก็ได้ไล่ล่าตีกองทัพของโซเวียตไปจนทั่วทวีปยุโรป ทว่าในระหว่างที่ทั้งสองฝ่ายกำลังอ่อนแรงลงจากการสู้รบ ก็มีกองกำลังใหม่ที่มีความทะเยอทะยานไม่แพ้ฝ่ายโซเวียตเข้ามาแทรกแซงก็คือ “จักรวรรดิแห่งอาทิตย์อุทัย” ที่เข้าโจมตีทั้งฝ่ายสัมพันธมิตรและโซเวียตจนย่อยยับ

เนื่องจากอ่อนล้าจากการทำสงครามมาอย่างยาวนาน ทำให้ทั้งโซเวียตและฝ่ายสัมพันธมิตรไม่มีทางเลือก จำต้องร่วมมือกันเข้าต่อกรกับฝ่ายจักรวรรดิแห่งอาทิตย์อุทัย ที่มีทั้งป้อมปราการลอยฟ้า หุ่นรบขนาดใหญ่ หรือกระทั่งทหารพลังจิตที่นำโดย Yuriko Omega ซึ่งสร้างความลำบากให้กับทั้งสองฝ่ายอย่างมาก

เนื่องจากตอนนี้ภาคล่าสุดของเกม Red Alert คือภาคสาม และยังไม่มีการยืนยันถึงภาคต่อในอนาคต ดังนั้นผู้เขียนจึงขอสรุปเนื้อเรื่องของภาคสามเป็นแบบเนื้อเรื่องของแต่ละฝ่ายแทนครับ

เนื้อเรื่องฝ่ายสัมพันธมิตร

หลังการร่วมมือกับฝ่ายโซเวียต ทั้งสองฝ่ายก็ร่วมมือกันในการต่อต้านกลุ่มจักรวรรดิอาทิตย์อุทัยร่วมกัน โดยเริ่มจากการยึดฐานทัพเรือ Gibraltar คืนมา ทว่าในแผนการหนึ่งของทั้งสองฝ่ายกำลังมีการพูดคุยกันว่าจะจัดตั้งรัฐบาลผสมของทั้งสองฝ่ายขึ้นมา แต่ Ackerman ไม่ยอมและก่อการกบฏ พร้อมเตรียมใช้อาวุธ Superweapon ที่ซ่อนอยู่ในหุบเขา Mount Rushmore ยิงถล่มมอสโคว ทว่ากองกำลังสัมพันธมิตรและโซเวียตเข้าขัดขวางได้ก่อน และจัดการสังหาร Ackerman ทิ้งก่อนที่เขาจะหลบหนีไปได้

เมื่อศึกภายในสงบ รัฐบาลผสมของทั้งสองฝ่ายก็วางแผนการต่อไปทันที โดยพวกเขาจะร่วมมือกันส่งกองทัพไปถล่มถึงกรุงโตเกียวเพื่อจัดการเหล่าผู้นำทางทหารของจักรวรรดิทั้งหมดในทีเดียว ทว่าแผนการกลับผิดพลาดไปหมดเพราะกองกำลังของโซเวียตไม่มาด้วย ทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรต้องลุยอยู่ฝ่ายเดียว แต่แม้กองกำลังของจักรวรรดิจะมากกว่า แต่ฝ่ายสัมพันธมิตรก็ยังสามารถพิชิตกองกำลังมหาศาลนี้ไปได้สำเร็จ

หลังจบศึกในโตเกียว Dr. Zelinsky ของฝ่ายสัมพันธมิตรได้ออกมาเตือนผู้เล่นเกี่ยวกับสิ่งที่โซเวียตกำลังทำ นั่นคือสร้างเครื่องย้อนเวลาและใช้มันเพื่อแก้ไขประวัติศาสตร์อย่างที่ Einstein เคยทำเอาไว้ และนอกจากนั้นเขายังพบว่าทางโซเวียตยังมีการซ่องสุมกำลังอยู่ที่เกาะฮาวันนา ประเทศคิวบา ซึ่งก็พบว่ากองทัพโซเวียตกำลังวิจัยทำเรือเหาะ Kirov รุ่นใหม่แอบซ่อนเอาไว้ในสนามกีฬา ทำให้กองทัพสัมพันธมิตรต้องกวาดล้างกองกำลังโซเวียตในคิวบาทิ้งจนหมด

หลังจบเรื่องราวทั้งหมด ผู้นำของโซเวียตก็ถูกจับระหว่างหลบหนีและถูกนำไปขังในคุกแช่แข็ง ส่วนรองประธานาธิบดีก็มารับตำแหน่งต่อจาก Ackerman ที่ทรยศและแฉความชั่วที่ซ่อนเอาไว้ พร้อมกับขอบคุณผู้เล่นที่ให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอดนั่นเอง

เนื้อเรื่องฝ่ายโซเวียต

ฝ่ายโซเวียตจะยังคงจับมือกับฝ่ายสัมพันธมิตรในการต่อต้านกองทัพจักรวรรดิอยู่เช่นเดิม ทว่า Ackerman ได้ส่งกองกำลังบุกเข้าโจมตีฐานบัญชาการของพวกเขาในเจนิวา ทำให้พวกเขาต้องเตรียมกองกำลังมารับมือ พร้อมกับจับตัวและสำเร็จโทษคนทรยศได้สำเร็จ

โซเวียตร่วมมือกับกองทัพสัมพันธมิตรในการบุกโจมตีกรุงโตเกียว และจัดการเหล่าผู้นำทัพทั้งสามของจักรวรรดิเอาไว้ได้พร้อมกับสังหารกษัตริย์ของจักรวรรดิลงได้สำเร็จ ทว่าสิ่งที่พวกเขาคาดหวังไว้ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เพราะสิ่งที่โซเวียตต้องการมากที่สุดก็คือการกำชัยเหนือทัพสัมพันธมิตร ดังนั้นพวกเขาจึงวางแผนลวงในการจัดงานเซ็นสัญญาสงบศึกปลอม ๆ ขึ้น ก่อนที่จะจัดกองทัพชุดใหญ่เข้าจัดการเหล่าผู้นำทัพสัมพันธมิตรและบุกเข้ากรุงนิวยอร์ก และทำลายเทพีเสรีภาพ ประกาศศักดาความยิ่งใหญ่ของสหภาพโซเวียตต่อไป

เนื้อเรื่องฝ่ายจักรวรรดิ

ด้วยกองกำลังที่มหาศาลและเทคโนโลยีล้ำสมัย ทำให้จักรวรรดิสามารถล้มกองทัพสัมพันธมิตรได้อย่างง่ายดาย และจัดการสร้างร่างลวงของ Ackerman เพื่อชักใยปกครองอเมริกา พร้อมกับเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกัน แถมยังล่วงรู้ด้วยว่าโซเวียตกำลังวิจัยและสร้างเครื่องย้อนเวลาเพื่อกลับไปแก้ไขประวัติศาสตร์ ทำให้กองกำลังของทั้งสองทัพเข้าร่วมจัดการโซเวียตและครองอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ และสถาปนาตัวเองเป็นโชกุนสูงสุดเพื่อครองโลกต่อไป

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.