x

สรุปเนื้อเรื่อง Call of Duty: Black Ops

ปลายปีนี้ทุกคนจะได้กลับมาสัมผัสกับผลงานเกม Call of Duty ที่พัฒนาโดย Treyarch อย่าง Black Ops ซึ่งมีการประกาศมาแล้วว่าจะเป็นเกมที่มีเนื้อหาต่อจากเกมภาคดั้งเดิมโดยตรง และในโอกาสนี้เราขอพาผู้อ่านทุกคนกลับไปดูกันว่า เนื้อเรื่องของ Call of Duty: Black Ops นั้นมีที่มาที่ไปอย่างไรครับ

ภัยร้ายที่ไม่จบสิ้น

ปี 1960 สงครามโลกครั้งที่สองได้สิ้นสุดลงไป แต่ความคุกรุ่นระหว่างชาติมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตยังคงมีอยู่ แม้ทั้งสองประเทศนี้จะไม่ได้รบกันโดยตรง แต่ก็มีสงครามตัวแทนที่ทั้งสองประเทศมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเกิดขึ้นไปทั่วโลก เพื่อคานอำนาจและแย่งชิงความเป็นที่หนึ่งกันอย่างต่อเนื่อง นำพาไปสู่ทฤษฎีสมคบคิดมากมาย พร้อมความวุ่นวายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

25 กุมภาพันธ์ 1968 สถานที่ลับแห่งหนึ่ง…

ชายคนหนึ่งถูกปลุกด้วยเสียง Intercom ในห้อง แม้สติของเขาจะเลือนราง แต่ก็ยังเรียกหาเพื่อนของเขาที่ร่วมศึกมาด้วยกัน

“ที่นี่ที่ไหน? แล้ว Reznov ล่ะไปไหน?” Mason ชายผู้ที่ถูกจับมัดไว้กล่าวถาม

“แกต้องตอบคำถามของพวกเรา เข้าใจใช่ไหม?”

“พวกแกเป็นใครวะ?”

“นั่นไม่สำคัญ ที่สำคัญกว่าคือแกเป็นใคร มีชื่อว่าอะไร?”

“ไปตายซะไป”

“แกเกิดที่ไหน”

“มาจูบก้นตูนี่!”

หลังโดนกวนประสาทจนถึงจุดหนึ่ง Mason ก็ถูกไฟฟ้าช็อตให้สงบ เจ้าหน้าที่สืบสวนจึงร่ายประวัติของเขาทันที ว่าเขาคือ Alex Mason เกิดที่เมือง Fairbanks Alaska เข้ามาเป็นมือสังหารให้กับ CIA ในปี 1961 ในปฏิบัติการที่ชื่อว่า Operation 40 พร้อมกับถามหาว่าหมายเลขที่อยู่ในหัวของเขานั้นคืออะไร และมีความสำคัญมากแค่ไหน รวมไปถึงชายที่ชื่อ Dragovich ด้วยว่ามีความสำคัญอะไรกับเขา

เมื่อไล่ถามแล้วยังไม่ได้คำตอบที่ต้องการ เจ้าหน้าที่สืบสวนจึงขอให้เขาเล่าเรื่องการปฏิบัติการที่ผ่านมาของเขา ตั้งแต่ในคิวบาปี 1961 ที่อ่าวหมู ที่พวกเขารู้ว่า Mason อยู่ที่นั่น..

ปฏิบัติการอ่าวหมู

17 เมษายน 1961 คิวบา

Alex Mason, Frank Woods และ Joseph Bowman นัดพบเจอกันในบาร์แห่งหนึ่งเพื่อทำภารกิจสังหารจอมเผด็จการ Fidel Castro ตามคำสั่งของ CIA แต่ในระหว่างที่กำลังวางแผนหาทางหนีทีไล่กันอยู่นั้นก็เกิดงานเข้าทันที เพราะมีกองกำลังทหารของคิวบาบุกเข้ามา ทำให้พวกเขาต้องรีบฝ่าดงปืนออกมาจากร้านเหล้าทันที

เมื่อหนีรอดมาได้ ทั้งสามก็เริ่มแผนบุกสังหาร Castro ทันที ด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพอากาศที่บุกเข้าโจมตีที่ซ่อนตัวของ Castro ทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงตัวผู้นำเผด็จการคนนี้ได้สำเร็จ พร้อมกับสังหาร Castro ที่จับผู้หญิงในห้องเป็นตัวประกันไปได้ เมื่อภารกิจสำเร็จพวกเขาจึงรีบหนีทันที

ทว่าทุกอย่างกลับตาลปัตร เพราะเมื่อพวกเขากำลังจะหนีออกไปได้นั้น Dragovich สายลับชาวรัสเซีย ที่ร่วมมือกับ Castro ก็โผล่มาจับตัว Mason ที่กำลังยิงเปิดทางให้ Woods และ Bowman หนีไปก่อน พร้อมกับ Castro ตัวจริงที่ยังไม่ตาย Mason ที่สิ้นท่านั้นก็ถูกกองกำลังของรัสเซียควบคุมตัวเอาไว้ เพื่อนำไปทำอะไรบางอย่างที่หลายคนคาดไม่ถึง

“เขาเป็นของคุณแล้วท่านนายพล ให้แน่ใจนะว่ามันจะต้องทุกข์ทรมาน” Castro บอกกับ Dragovich

“ไม่ต้องเป็นห่วงไป มันจะยิ่งกว่าตายทั้งเป็นอีก ไอ้อเมริกันคนนี้ ผมมีแผนที่จะทำอะไรบางอย่างกับมันอยู่แล้ว”

แผนแหกคุกนรก Vorkuta

การสืบสวน Mason ยังคงดำเนินต่อไป เขาเล่าว่า Dragovich นำเขาไปคุมขังและใช้แรงงานที่คุก Vorkuta ในโซเวียต ตัวของเขานั้นทั้งถูกทรมานและใช้แรงงานอย่างหนักร่วมปี จนแทบไม่เหลือแรงใจจะมีชีวิตต่อไป แต่เขาก็ได้นายทหารรัสเซียคนหนึ่งที่ชื่อว่า Viktor Reznov คอยช่วยเหลือเขา และดำเนินแผนในการแหกคุกนรกแห่งนี้ออกไปตามขั้นตอนที่ได้ร่วมคิดกับนักโทษคนอื่นไว้แล้ว

หลังการก่อจลาจลครั้งใหญ่ในคุก ทั้งการแย่งชิงอาวุธ ยิงถล่มด้วยหินติดไฟ และพังกำแพงออกมา พร้อมขึ้นรถมอเตอร์ไซด์หนีออกไปสู่อิสรภาพ ทว่าหลังจากที่หนีการตามล่าอย่างดุเดือด Mason ที่กระโดดหนีขึ้นขบวนรถไฟไปแล้วกำลังชักชวนให้ Reznov ขึ้นมาด้วย แต่เขากลับปฏิเสธ และหายตัวไปจากชีวิตของเขาตั้งแต่วันนั้น

ถึงจุดนี้ทีมสืบสวนต่างก็ไม่เชื่อว่า Reznov จะเป็นคนช่วยเหลือ Mason เพราะเขานั้นคือคนรัสเซียที่เป็นคอมมิวนิสต์ แต่สิ่งที่ทำให้พวกเขาเคลือบแคลงสงสัยคือ Mason มีรายชื่อของคนที่ต้องออกไปฆ่า แต่เขาก็ไม่ยอมปริปากพูดออกมา

กลับมาประจำการ

หลังจากที่หายดีแล้ว Mason ก็ได้กลับมาร่วมทำงานกับ CIAอีกครั้ง โดยในคราวนี้มีเจ้าหน้าที่ Jason Hudson เป็นเพื่อนร่วมทีม ซึ่งทั้งคู่ก็ได้เดินทางมาที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาหรือ Pentagon เพื่อรับภารกิจล่าสังหาร Dragovich ทว่าดูเหมือนว่าสภาพจิตใจของ Mason จะไม่ได้พร้อมอย่างที่เห็น ตาของเขาพร่ามัวและมีตัวเลขชุดหนึ่งที่เขาสลัดออกไปจากหัวไม่ได้เลย

Mason ได้เข้ามาพบกับประธานาธิบดี John F. Kennedy เพื่อรับคำสั่งล่าสังหารนี้โดยตรง ทว่าในหัวของเขานั้นมีแต่อาการสับสน คอยบอกให้เขาสังหาร Kennedy ให้ได้ แต่กระนั้นเขาก็ยังครองสติและรับภารกิจมาจัดการต่อไป

17 พฤศจิกายน 1963 Mason กลับมาร่วมงานกับ Woods และ Bowman สหายเก่าอีกครั้งในโซเวียต หลังจากที่ได้ข้อมูลมาว่าแหล่งกบดานของ Dragovich นั้นอยู่ที่ Baikonur ทว่างานนี้ก็ไม่ได้หมูอย่างที่คิดเพราะมีกองกำลังของโซเวียตเฝ้าอยู่เต็มไปหมด พร้อมกับมี Kravchenko มือขวาของ Dragovich เฝ้าสั่งการอยู่ในจุดนั้นด้วย แถมยังจับตัว Weaver สายของพวกเขาไว้ได้ด้วย

เนื่องจากทีมสนับสนุนทางอากาศมาไม่ทันการณ์ ทำให้ Weaver กำลังจะถูกฆ่า Woods และ Mason จึงตัดสินใจบุกเข้าฐานที่มั่นของพวกมันทันที ด้วยการปลอมตัวเป็นกองกำลังฝ่ายตรงข้าม บุกเข้าไปช่วยเหลือพร้อมกำลังเสริมทันที โชคดีที่ Weaver ยังไม่ถูกฆ่าตายไปเสียก่อน และพาพวกเขาไปสู่ด้านในฐานทัพต่อไปได้

แม้จะบุกเข้าไปถึงด้านในได้สำเร็จ แต่ Kravchenko ก็หนีไปได้ก่อนที่พวกเขาจะเจอตัว แต่การตามล่ายังไม่จบ Woods และคนอื่น ๆ ไล่ยิงรถของ Kravchenko และ Dracovich จนระเบิดลุกไหม้ แต่พวกเขาไม่เจอร่างของเป้าหมาย แม้รถจะระเบิดเละไปแล้วก็ตาม

การสืบสวนของ Mason ทวีความรุนแรงมากขึ้น เพราะดูเหมือนว่าทีมสอบสวนจะเริ่มจับความลับบางอย่างจากเขาได้แล้ว แต่เนื่องจากสติสัมปชัญญะที่ขาดช่วง ทำให้การปะติดปะต่อเรื่องราวเป็นไปอย่างยากลำบาก เสียงตะโกนด้วยความโมโห เสียงที่อยู่ในจิตใจของ Mason ดังก้องจนยากที่จะแยกแยะได้ว่ามาจากทางไหนบ้าง แต่ทีมสืบสวนก็ไม่ยอมแพ้ ค้นหาความจริงจากปากของเขาต่อไป

“เฮ้ย! พวกแกเป็นใคร แล้วต้องการอะไรจากฉันวะ!”

“พวกเราต้องการตัวเลข Mason พวกเราต้องการมันจริง ๆ “

หลั่งเลือดที่เวียดนาม

ห้าปีต่อมา Mason และสหายเดินทางไปทำภารกิจที่เวียดนามในปี 1968 กับการรบที่กำลังคุกรุ่นและไม่มีทีท่าว่าจะสงบลง หน้าที่ของพวกเขาคือไปขัดขวางการทำงานของหน่วยพิเศษจากรัสเซียที่แอบหนุนการทำงานของฝ่ายตรงข้ามอยู่ลับ ๆ รวมไปถึงหาข้อมูลที่ซ่อนของ Dragovich เพื่อปิดบัญชีแค้นให้ได้

Mason และ Hudson มาหา Woods ที่ลงพื้นที่ใน Khe Sanh อยู่ก่อนแล้วด้วยสภาพอันอิดโรย แต่ยังไม่ทันทักทายหรือคุยกันให้หายคิดถึง ฐานทัพก็ถูกบุกโจมตีโดยไม่ทันตั้งตัวจากกองทัพเวียดนามเหนือ แต่แม้จะถูกถล่มจนยับ สามสหายก็ยังรอดมาได้ พร้อมกับความช่วยเหลือของกำลังเสริมจาก Bowman ที่ตามมาในภายหลัง

เหล่าเจ้าหน้าที่ CIA รวมกำลังเพื่อออกค้นหาเอกสารสำคัญที่ระบุที่อยู่ของ Dragovich ที่เขาตามล่ามานานในเมือง Hue City ที่กำลังโดนถล่มไม่ยั้ง และในตอนนั้นเองที่ Mason กำลังสิ้นท่า Reznov สหายเก่าที่เขาคิดว่าตายไปแล้วก็เข้ามาช่วยเหลือได้ทันท่วงที พร้อมกับได้เอกสารที่ต้องการมาไว้ในมือได้สำเร็จ

“Dragovich… Kravchenko… Steiner พวกมันทุกคนต้องตาย”

ส่วน Hudson นั้นก็แยกตัวออกมาปฏิบัติภารกิจในเมือง Kowloon กับ Weaver ที่รอดมาได้ พวกเขาจับตัว Dr. Clarke หัวหน้านักวิจัยฝ่ายตรงข้ามที่เขาเชื่อว่ารู้เบาะแสว่า Dragovich อยู่ที่ไหน รวมไปถึงเบาะแสเพิ่มเติมของอาวุธเคมีที่มีชื่อว่า Nova-6 ที่มีความร้ายกาจมาก แต่ยังไม่ทันได้คุยอะไรต่อ พวกเขาก็ถูกกองกำลัง Spetsnaz เข้าโจมตี ทำให้ต้องรีบหนีตายออกมา

ระหว่างการหลบหนี Clarke จะพูดถึงชุดตัวเลขบางอย่างที่มีความสำคัญและใช้ในการเปิดบางอย่าง ทว่าเขายังไม่ทันบอก Hudson ว่ามันสำคัญอย่างไรก็ถูกยิงเข้าที่หัวจนตายเสียก่อน เมื่อหนีออกมาได้เป้าหมายต่อไปของพวกเขาก็คือ Mt. Yamantau ที่พวกเขาเชื่อว่า Steiner จะหลบซ่อนตัวอยู่

อดีตอันโหดร้าย

Mason เล่าเรื่องราวของ Reznov ที่เคยเล่าให้เขาฟังว่า ในวันที่ 29 ตุลาคมปี 1945 ในตอนที่สงครามโลกครั้งที่สองใกล้จะถึงจุดจบ ในตอนนั้นเขา Dragovich Kravchenko และกองทัพจากรัสเซียรวมตัวกันเพื่อออกตามล่า Steiner หัวหน้าทีมวิจัยของเยอรมันใน Arctic Circle โดยได้รับคำสั่งว่าต้องจับเป็นเท่านั้น

เมื่อ Reznov เข้าถึงตัวของ Steiner ได้ เขาก็รับรู้ได้ถึงความผิดปกติของคำสั่งนี้ เพราะ Steiner นั้นดูจะไม่รู้ร้อนรู้หนาวใด ๆ เมื่อเขาไปถึงตัว ซึ่งเมื่อ Dragovich ไปถึง เขาและ Kravchenko ก็ขอให้ Steiner พาไปยังสถานที่เก็บอาวุธเคมี Nova-6 ที่ทางเยอรมันวิจับเพื่อเอาไว้ใช้กับอเมริกาและโซเวียต ซึ่งเขาก็พบมัน ทว่า Dragovich กลับต้องการเห็นประสิทธิภาพของมัน ด้วยความโหดเหี้ยม เขาจึงทดลองมันกับทหารของ Reznov ที่ถูกตลบหลังและจับขังไว้เพื่อฆ่าทิ้ง

Reznov หนีออกมาได้หลังจากที่เรือที่เก็บหัวรบที่บรรจุแก๊ส Nova-6 เอาไว้จนเต็มถูกจมลงก้นทะเล และตั้งแต่วันนั้น Reznov ก็สัญญาว่าจะแก้แค้นให้สหายร่วมรบของเขา

ขณะเดียวกันภารกิจของ Mason Woods และ Bowman ที่เวียดนามนั้นกำลังอยู่สถานการณ์เลวร้ายสุด ๆ เพราะเฮลิคอปเตอร์ของพวกเขาถูกยิงตกและถูกล้อมกรอบจนต้องถอยหนีออกมา

ส่วนความคืบหน้าในการสืบสวนนั้นก็เริ่มที่จะคืบหน้าขึ้นมาบ้าง เมื่อ Mason ที่เริ่มพูดเรื่องของ Reznov ออกมาเริ่มที่จะได้ยินตัวเลขที่ทีมสืบสวนต้องการ ซึ่งมันก็คือหมายเลขในการกระจายสัญญาณเพื่อทำอะไรบางอย่าง พร้อมกันนี้ทีมสืบสวนก็เผยว่า Mason นั้นถูกล้างสมอง และถูกใช้งานให้ทำอะไรบางอย่างที่อาจส่งผลต่อโลกใบนี้

ความสูญเสีย

แม้จะหนีรอดจากการถูกล้อมโจมตีไปได้ แต่ภารกิจในเวียดนามของพวกเขานั้นยังไม่จบ คราวนี้ภารกิจของสี่สหาย Mason, Woods, Reznov และ Bowman คือตามล่า Kravchenko ที่อยู่ในเวียดนาม และจัดการกับอาวุธชีวภาพ Nova-6 ที่อยู่ในเขตของพวกเวียดกง ซึ่ง Reznov รู้ว่าเขานั้นอยู่ไม่ไกล แต่ดูเหมือนคนอื่นในทีมดูจะไม่ใส่ใจในสิ่งที่ Reznov พูดนัก และยังสังเกตเห็นว่า Mason นั้นมีอาการแปลก ๆ อยู่ตลอดเวลาอีกด้วย

ท้ายที่สุด เหล่าสมาชิก CIA ก็พลาดท่าถูกเฮลิคอปเตอร์จู่โจมของฝ่ายรัสเซียเล่นงาน จนถูก Dragovich จับตัวไปได้อีกครั้ง พร้อมกับที่เขาเริ่มได้ยินรหัสตัวเลขที่เป็นกุญแจสำคัญซ้ำไปซ้ำมาตลอดเวลา

ขณะเดียวกัน Hudson และ Weaver ก็ได้เดินทางมายัง Mt. Yamantau ตามที่ได้รับเบาะแสมา ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะได้เจอกับเบาะแสของอาวุธ Nova-6 ในที่แห่งนั้น ทว่าเมื่อไปถึงใจกลางห้องควบคุม พวกเขาก็พบว่ามีระเบิดที่ Dragovich ติดตั้งเอาไว้เพื่อจัดการกับผู้บุกรุกรอไว้อยู่แล้ววางไว้ทั่วทั้งบริเวณ และมันก็กำลังจะระเบิดในไม่ช้า

ทว่า Steiner ก็ได้ติดต่อเข้ามาทางวิทยุเพื่อต่อรองกับ Hudson และ Weaver เพื่อแลกข้อมูลที่เขามีอยู่ในมือกับความปลอดภัยจาก CIA เพราะเขารู้ว่าไม่ช้าก็เร็ว Dragovich จะต้องมาเก็บเขาแน่นอน ซึ่งข้อมูลที่เขามีนั้นจะสามารถจัดการปิดสัญญาณของคลื่นความถี่ที่ใช้ปล่อยแก๊สพิษ Nova-6 รวมไปถึงฐานทัพที่เก็บมันเอาไว้ด้วย

ขณะเดียวกันที่เวียดนาม ทั้งสามสหายกำลังพยายามเอาตัวรอดจากเกมนรกที่ทหารเวียดกงและรัสเซียประเคนใส่พวกเขาไม่ยั้ง และทำให้ Bowman ต้องตาย แต่ด้วยความบ้าดีเดือดทำให้พวกเขาเอาชีวิตออกมาจากถ้ำของฝ่ายตรงข้ามได้สำเร็จ พร้อมกับได้เฮลิคอปเตอร์ Mi-24 Hind สำหรับต่อสู้เพื่อเอาคืนเหล่าข้าศึก พร้อมบุกตะลุยไปถึงฐานที่มั่นของ Kravchenko

ณ ที่แห่งนั้น Mason ได้พบกับ Reznov อีกครั้ง ซึ่งเขาบอกกับ Mason ว่าถูกจับได้ตรงบริเวณแม่น้ำและถูกพาตัวมาที่นี่ และพาเขาเข้าไปยังด้านในที่ Kravchenko รออยู่พร้อมกับ Woods ที่งงว่า Mason กำลังทำอะไรอยู่กันแน่

Woods, Mason และ Reznov เข้าต่อสู้กับ Kravchenko แต่ก็พลาดท่าโดนอัดคืนเสียอ่วม และในขณะที่กำลังจะพลาดท่า Woods ก็หยิบมีดมาแทง Kravchenko จากด้านหลัง แต่เขาก็ไม่ตาย ถอดสลักระเบิดหมายตายไปพร้อมกับทุกคน แต่ Woods ก็เสียสละตัวเองเอาตัวเข้าแลกจนตกลงไประเบิดที่ด้านล่าง เหลือเพียงแค่ Mason กับ Reznov ที่จะต้องเดินทางออกแก้แค้นให้เพื่อนต่อไป

ความจริงเปิดเผย

การสืบสวนกำลังถึงจุดเข้มข้น เจ้าหน้าที่สืบสวนเริ่มได้เบาะแสสำคัญจาก Mason บ้างแล้ว ว่าทำไม Mason ถึงได้ทรยศ CIA และออกไปตามล่า Steiner ที่ถูกคุ้มครองอยู่ โดยมี Hudson และเจ้าหน้าที่ CIA คนอื่นกำลังเดินทางไปรับตัวเขาที่เกาะ Rebirth

“Dragovich… Kravchenko… Steiner พวกมันทุกคนต้องตาย”

“เราต้องการ Steiner เป็น ๆ ! แล้วทำไมแกถึงฆ่าเขา?”

“เพราะตัวเลขบอกฉันแบบนั้น! ทำไมแกไม่เข้าใจซะทีวะ !”

ภาพความทรงจำของ Mason จะย้อนกลับมาที่เกาะ Rebirth อีกครั้ง เขาและ Reznov เตรียมที่จะจัดการฆ่า Steiner ที่เกาะแห่งนี้ตามที่ได้สาบานเอาไว้ด้วยกัน โดยทั้งสองลอบเข้ามาทางสัมภาระของเฮลิคอปเตอร์ที่เดินทางมายังเกาะแห่งนี้ แต่สุดท้ายก็เป็นการลุยเข้าไปอย่างบ้าคลั่งเช่นเดิม

ช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง CIA ก็ส่งกองกำลังบุกเข้ามาเพื่อชิงตัว Steiner เช่นกัน โดยมี Hudson และ Weaver ที่ทำงานร่วมกันเช่นเดิม แต่ก็ช้าเกินไป Mason และ Reznov เข้าถึงตัว Steiner ก่อน

“แก! ฉันรู้จักแก.. ที่ Vorkuta..” Steiner ละล่ำละลัก

“Mason ตอบฉันด้วย!” Hudson ที่ติดต่อมาทางวิทยุพยายามกล่อมให้เขายั้งมือ แต่ Reznov ไม่

“ความชั่วของแกมันทำลายชีวิตของคนดีไปมากมาย แต่จะไม่มีอีกต่อไปแล้ว!” Reznov พูดพร้อมต่อย Steiner ไม่ยั้ง

“ฆ่าฉันไปแกก็หยุด Nova ไม่ได้หรอก! “ Steiner วิงวอน

“กูไม่สน Nova ห่าเหวอะไรนั่นหรอกโว้ย !”

“กูคือ Viktor Reznov ! และกูจะมาฆ่ามึงไง !“ Reznov คำรามก้องพร้อมกับหยิบปืนขึ้นมาเตรียมยิงดับชีวิต Steiner ทันที

…..

“สาบานกับพระเจ้าได้ Steiner น่ะถูก Reznov ฆ่าต่อหน้าฉันเลย“ Mason ที่อยู่ในห้องสืบสวนตอบด้วยเสียงอันดัง

“แกโกหก Mason ! แกนั่นแหละที่ฆ่า Steiner พวกเรารู้ดี” ทีมสืบสวนตอบโต้อย่างเผ็ดร้อน

“Reznov ได้สิ่งที่เขาต้องการแล้ว การแก้แค้น” Mason ยังคงพูดไม่รู้เรื่องเหมือนเดิม

“เราเห็นรายงานแล้ว Mason Viktor ไม่ได้ฆ่า Friedrich Steiner Hudson รู้และเห็นว่ามันเกิดอะไรขึ้น”

ถึงตรงนี้เราจะรู้ว่าที่จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นกันแน่ 20 นาทีก่อนที่ Mason จะเข้าถึงตัว Steiner Hudson และ Weaver นำกำลังรบของ US Marine เข้ามาบุกเกาะ Rebirth เพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือเขา ถล่มกองกำลังของ Dracovich จนราบ ซึ่งแน่นอนว่าเหล่าข้าศึกก็โต้ตอบด้วยแก๊สพิษ Nova-6 จนทำให้เจ้าหน้าที่ตายไปหลายราย แต่พวกเขาเตรียมตัวมาดีพอด้วยสวมชุดกันรังสีรอไว้ก่อนอยู่แล้ว

และทุกอย่างก็เป็นไปตามคาด Hudson เห็น Mason และ Steiner อยู่ในห้องเดียวกัน ไม่มีวี่แววของ Viktor Reznov มีเพียงแค่ Mason ที่พูดจาแปลก ๆ เพราะเขาคิดว่าตัวเองคือ Reznov เท่านั้น Hudson พยายามเข้าไปหยุดทั้งสอง แต่ก็สายเกินไป Mason ลั่นไกใส่ Steiner ตายก่อนที่จะได้เปิดเผยความลับของ Nova-6 และสัญญาณตัวเลข

นำพาไปสู่การสืบสวนอันเข้มข้นอย่างที่เราได้เห็นกันไปนั่นเอง…

“ให้ตายสิ พวกนั้นทำอะไรกับนายที่ Vorkutar นะ Mason…”

ตามล่าตัวการที่แท้จริง

การสืบสวนดำเนินมาถึงช่วงท้ายเพราะเวลาที่เหลืออยู่แทบไม่มีแล้ว วอชิงตันและเครมลินกำลังจะถูกถล่มด้วยแก๊ส Nova-6 ทำให้เจ้าหน้าที่สืบสวนหรือก็คือ Hudson และ Weaver ต้องใช้ไม้สุดท้าย ยอมปล่อย Mason ออกมา

Mason ที่ชกหน้า Hudson จนร่วงพยายามกระเสือกกระสนหนีตาย แต่ตัวเลขในหัวเขาก็ยังคงดังไม่หยุด และเขาก็ยังไม่รู้ความหมายของมัน แต่สุดท้ายเขาก็จำมันได้ ทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน Vorkuta

Dragovich และ Steiner กำลังทำการทดลองบางอย่างกับ Mason นั่นก็คือการปลูกฝังคำสั่งบางอย่างลงไปในสมองของเขา พร้อมกับวิธีการถอดรหัสตัวเลข แต่ติดปัญหาที่ว่าการตอบสนองของเขานั้นยังมีจุดบกพร่องเกิดขึ้นประปรายอย่างที่คาดเดาไม่ได้ แต่ Dragovich เองก็มีความคิดที่จะใช้ Mason ไว้อยู่ในหัวแล้ว

ทว่าความทรงจำของ Reznov กลับก่อร่างขึ้นในหัวของเขา ทั้งที่เขาไม่เคยมีตัวตนจริง เพราะ Reznov นั้นตายไปตั้งแต่ตอนที่แหกคุกไปแล้วต่างหาก สิ่งที่ทำให้ Mason ยังไม่ตายคือเจตจำนงของ Reznov ที่ต้องการจะแก้แค้นเหล่าตัวร้ายทั้งสามที่เขาพร่ำบอก Mason ตลอดเวลาที่อยู่ในคุก ฝังลึกลงไปในจิตใจจนเกิดเป็นภาพหลอนของ Reznov ขึ้นนั่นเอง

และเพราะความเชื่อใจ Reznov อย่างที่สุด ทำให้ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมันดูเหมือนจริงจนเขาไม่ได้สังเกตถึงคนรอบตัวที่ไม่ได้สนใจ Reznov เลย ซึ่งจุดประสงค์ที่แท้จริงของ Dragovich นั้นก็คือการสะกดจิตให้ Mason ไปสังหารประธานาธิบดี Kennedy แต่คำสั่งนั้นถูกเขียนทับใหม่โดย Reznov ที่อยู่ในคุกกับเขาตลอดมานั่นเอง

ส่วนปัญหาใหม่ในตอนนี้ของ Hudson คือ Steiner ที่รู้ความลับว่าเหล่าสายลับที่หลับใหลอีกนับร้อยในประเทศต่าง ๆ นั้นเตรียมที่จะทำตามคำสั่งของ Dragovich ในการยิงแก๊สพิษ Nova-6 กับการถอดรหัสนั้นดันตายไปซะก่อน ทำให้ความหวังสุดท้ายของโลกคือ Mason ที่รู้วิธีการถอดรหัสนั่นเอง

หลังจากที่ถูก Hudson กล่อมจนยอมฟังรหัสตัวเลขอีกครั้ง พวกเขาก็รู้ว่าสถานีส่งสัญญาณนั้นจะอยู่ที่เรือรบ Rusalka ที่ลอยอยู่ในทะเลคิวบา ที่ ๆ เขาและสหายไปตามล่า Fidel Castro นั่นเอง

26 กุมภาพันธ์ 1968 Mason, Hudson และ Weaver ออกร่วมปฏิบัติการบุกเรือ Rusalka ที่ตอนนี่อยู่ในอ่าวเม็กซิโกทันที ซึ่งแน่นอนว่ากองทัพที่อยู่บนเรือก็รอต้อนรับพวกเขาอยู่แล้วนั่นเอง

หลังจากที่บุกตะลุยเข้าไปถึงห้องบัญชาการได้สำเร็จ Dragovich ที่กำลังหัวเสียเนื่องจากแผนการถูกทำลาย Mason ที่ในใจเต็มไปด้วยความแค้นก็เข้าไปจัดการจบชีวิตของเขาตามที่รับปากไว้กับเพื่อนสนิทได้สำเร็จ พร้อมกับจมเรือลง หยุดแผนชั่วที่กำลังจะเกิดขึ้นได้อย่างที่ต้องการ

“Mason นายทำได้ นายทำสิ่งที่ฉันทำไม่ได้สำเร็จแล้ว” เสียงสุดท้ายของ Reznov ดังขึ้นเพื่ออำลาเขา กับชัยชนะที่พวกเขาได้สัมผัส อย่างน้อยก็ในตอนนี้…

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.