x

สรุปเนื้อเรื่อง Grand Theft Auto V

แม้ตัวเกมจะวางจำหน่ายมาแล้วกว่า 7 ปี และในตอนนี้ตัวเกมก็เน้นการอัปเดตแบบออนไลน์จนเราแทบจะลืมไปแล้วว่าเนื้อเรื่องภาคนี้เป็นอย่างไร และเพื่อต้อนรับเทศกาลแจกเกมฟรีของ Epic Games Store เรากลับมาดูกันว่า เนื้อเรื่องของเกมภาคนี้มีความเข้มข้นน่าติดตามมากแค่ไหนกันครับ

อนึ่ง เนื้อเรื่องที่หยิบนำมาเสนอนี้เป็นเนื้อเรื่องหลักของเกมเพียงอย่างเดียว อาจมีตกหล่นในส่วนของภารกิจเสริมหรือ Stranger ไป

การปล้นที่มีจุดประสงค์แอบแฝง

Ludendorff เมือง North Yankton ปี 2004 ชายสามคนบุกปล้นธนาคารในเมืองอย่างอุกอาจพร้อมกวาดเงินไปมหาศาล แม้ในระหว่างการหลบหนีจะมีตำรวจตามล่ามากมายแต่พวกเขาก็หนีออกมาได้ จนกระทั่งทั้งสามคนถูกดักยิงที่บริเวณในเมือง Michael Townley หนึ่งในสมาชิกถูกยิงเข้าที่ขาจนขยับไปไหนไม่ได้ ร้องบอกให้ Trevor Phillips เพื่อนของเขาหนีไป

ทว่านั่นเป็นแผนที่ทาง Michael และ FIB ได้วางไว้ร่วมกัน โดยกันให้เขาเข้าไปอยู่ในโปรแกรมพิทักษ์พยาน เปลี่ยนนามสกุลของเขาและครอบครัวกลายเป็น De Santa ใช้ชีวิตสุขสบายในเมืองแห่งใหม่ที่มีชื่อ Los Santos นั่นเอง

9 ปีผ่านไป แม้ Michael จะอยู่สุขสบายได้โดยที่ไม่ต้องทำงานเพราะมีเงินมหาศาล แต่ในเวลานี้เขากำลังมีปัญหากับครอบครัวหลายอย่าง ทั้งลูกที่ไม่ได้เรื่อง ภรรยาที่มีแนวโน้มจะนอกใจ และตัวของเขาเองที่กำลังจะสติแตก ทำให้ต้องไปพึ่งพาบริการของจิตแพทย์ แต่แนวโน้มก็ดูเหมือนจะไม่ได้ดีขึ้นเลย

ขณะเดียวกัน Franklin Clinton และเพื่อนสนิท Lamar Davis เด็กผิวสีจากย่านเสื่อมโทรมของเมืองที่ทำงานให้กับเซลล์ขายรถผู้ฉ้อฉล ซึ่ง Franklin นั้นเบื่อเต็มทนกับการใช้ชีวิตกับเพื่อนที่ไม่เอาไหนและบ้านที่ต้องอยู่กับป้าที่ดีแต่บ่นและนินทาชาวบ้านไปทั่ว จนเขาได้ไปทำภารกิจปล้นรถคืนจากบ้านของ Michael ในวันหนึ่ง แม้ตอนแรกทุกอย่างจะราบรื่น ทว่า Michael ซ่อนตัวอยู่ในเบาะหลังและขู่ให้ Franklin พาเขาไปหา Simeon เพื่อเคลียร์ปัญหาแบบถึงพริกถึงขิง

เรื่องบัดซบกับการกลับสู่วงการ

แม้จะต้องช่วย Michael แบบเสียไม่ได้ แต่ Franklin ก็ยังได้รับเงินค่าจ้างมา แต่ก็แลกกับการที่เขาต้องตกงาน เมื่อไม่มีที่ไปประกอบกับเคยได้รับคำเชิญจาก Michael ทำให้ทั้งสองกลับมาเจอหน้ากันอีกรอบ ทว่าปัญหาก็ยังมีไม่หยุดหย่อน เพราะ Jimmy ลูกชายของ Michael ไปก่อนเรื่องเอาเรือยอชต์ไปขายให้กับเด็กแก๊ง ซ้ำร้ายยังไม่พอ เขายังเจอภรรยาแอบนอกใจกับครูสอนเทนนิสซ้ำติดกันในเวลาไม่นาน

ด้วยความโมโหสุดขีด Michael จึงออกตามล่าเจ้าครูสอนเทนนิสคนนั้น ทว่าเขาและ Franklin ก็ดันไปทำให้บ้านของพ่อค้ายาผู้มีอิทธิพลใน Los Santos อย่าง Martin Madrazo พังยับ หลังจากถูกตามล่าและเจรจาไกล่เกลี่ย ทำให้ Michael ต้องออกหาเงินมาจ่ายค่าซ่อมบ้านให้กับเจ้าพ่อคนนี้ และสำหรับอดีตโจรอย่างเขา จะมีอะไรดีไปกว่าการปล้นเขากิน

เมื่อตัดสินใจได้แล้ว Michael ก็ทำการรวบรวมสมาชิกทันที โดยเขาได้ติดต่อกับเพื่อนเก่าแก่ Lester แฮกเกอร์พิการที่มากไปด้วยความสามารถ ออกหาข้อมูลร้านเพชรในเมืองเพื่อหาเงินมาปลดหนี้ แน่นอนว่าเขาได้ชักชวนให้ Franklin มาร่วมด้วย เพื่อปั้นเขาเป็นดาวเด่นในวงการนักปล้นคนใหม่

แผนการปล้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี Michael ได้เงินไปจ่ายค่าซ่อมบ้านให้ Martinez ทว่ามีอย่างเดียวที่เขาไม่รู้ นั่นคือ Trevor Phillips อยู่ไม่ไกลจากเขา และได้เห็นข่าวจากหน้าจอทีวี พร้อมประโยคที่คุ้นหูเป็นอย่างดี ทำให้เขารู้ได้ทันทีว่า เพื่อนสนิทของเขายังไม่ตาย Trevor จึงตัดสินใจจัดการเรื่องค้างคาทั้งหลาย เช่นการกระทืบแก๊ง Lost MC จาก Liberty City ล้มดีลทางธุรกิจกับพวกแก๊งอั้งยี่จากจีน และรุดหน้าไปพบกับเพื่อนสนิททันที

หลังจากที่ Trevor ตามมาหา Michael เจอถึงที่บ้านได้สำเร็จ ทุกอย่างก็วุ่นวายขึ้นเป็นเท่าทวี สติของ Michael ก็เริ่มที่จะคุมไม่อยู่ขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ลูกเมียของเขากลัวจนไม่อยากอยู่ด้วย และหนีจากเขาไป ทิ้งให้ Michael ต้องเผชิญชะตากรรมในบ้านหลังใหญ่คนเดียว

ชะตากรรมพลิกผัน

แต่ในความโชคร้ายก็ยังพอมีโชคดีอยู่บ้าง เพราะ Michael ได้มีโอกาสรู้จักกับโปรดิวเซอร์ในวงการภาพยนตร์ Richard Majestic พร้อมกับได้พูดคุยและได้ลู่ทางในวงการบันเทิงอย่างที่เขาชื่นชอบ ขณะเดียวกัน Trevor ก็ขอร้องแกมบังคับให้ Michael และ Franklin มาช่วยเขาทำงานปล้นของสำคัญจากกองทัพ ซึ่งปรากฏว่าเป็นหัวรบนิวเคลียร์แสนอันตราย โชคดีที่ Lester ที่รีบออกจากโรงพยาบาลในระหว่างพักรักษาตัวมาห้ามพวกเขาไว้ก่อนที่จะขายมันออกไปและกลายเป็นปัญหาระหว่างประเทศไปได้สำเร็จ แม้งานนี้จะเป็นการเสียแรงเปล่าก็ตาม

การปล้นของพวกเขานั้นนอกจากจะสร้างความวุ่นวายของเมืองจนทำให้ FIB เริ่มรู้สึกระแคะระคายแล้ว ยังสร้างศัตรูเป็นผู้มีอิทธิพลเพิ่มมากขึ้นไปอีก เช่น Dave Norton FIB อดีตผู้ดูแลโปรแกรมคุ้มครองพยานของ Michael ผู้โดนกดดันมาจาก Steve Haines เจ้าหน้าที่ตำแหน่งสูงและพิธีกรรายการสารคดีดังที่อยากได้หน้าและพยายามกดดันให้ Michael และพรรคพวกทำงานสกปรกแทนพวกเขา นั่นคือการเข้าไปลบข้อมูลในสำนักงานของ IAA และขโมยอาวุธเคมีออกมา รวมไปถึงให้พวกเขาทำภารกิจข่มขู่พยานสำคัญที่จะปริปากเรื่องชั่วของพวกเขาด้วย

อีกทั้ง Trevor ยังก่อเรื่องในระหว่างที่ Michael พาเขาไปรับงานใหม่จาก Martinez ด้วยการลักพาตัวภรรยาของเขาไปเรียกค่าไถ่โดยที่ Michael ไม่รู้เรื่อง เดือดร้อนต้องตามจัดการให้อีก(แถมยังแอบไปหลงรัก Patricia ที่อายุมากกว่าเป็นเท่าตัวอีกด้วย) จนในที่สุดพวกเขาก็ต้องพึ่งพาเพื่อฝูงทั้ง Franklin และ Lester ในการปล้นที่เมือง Blaine County จนวุ่นวายไปหมด

ส่วนอีกคนหนึ่งก็คือ Devin Weston นักธุรกิจพันล้านที่มีเอี่ยวกับคนมีสีมากมาย และเป็นหนึ่งในผู้ควบคุมกองทัพทหารรับจ้าง Merryweather ที่เพียบพร้อมไปด้วยอาวุธและเทคโนโลยีทันสมัย ซึ่งเขาก็ได้มีเอี่ยวติดต่อหางานให้ทั้งสามคน เช่นงานขโมยรถหรูที่ทาง Devin บ่ายเบี่ยงที่จะจ่ายเงินก้อนใหญ่ให้ Franklin ตลอด

จุดแตกหักระหว่าง Michael และ Trevor ได้มาถึง เมื่อ Trevor รู้สึกระแคะระคายถึงการหายตัวไปของ Brad หนึ่งในสมาชิกร่วมปล้นใน Ludendorff แล้วเดินทางออกไปหาความจริงในเมือง North Yankton ด้วยตัวเอง เดือดร้อนถึง Michael และ Dave ต้องประสานงานหาทางหยุด Trevor ให้ได้ แต่สายเกินไป Trevor ไปขุดหลุมศพหลอก ๆ แล้วเจอร่างของ Brad ในนั้นพอดี

ชั่วขณะที่อดีตเพื่อนกำลังจะยิงใส่กัน พวกแก๊งอั้งยี่ก็โผล่เข้ามาขัดขวางจน Michael ถูกจับได้และนำไปทรมาน ทว่า Trevor กลับไม่สนใจ จนเผลอหลุดปากพูดถึงเรื่องนี้กับ Franklin จนเขาต้องหาทางช่วย Michael ออกมาเอง แถมซ้ำร้ายเขายังถูกเบี้ยวค่าจ้างจาก Devin อีกต่างหาก จนทำให้ทั้งสามสหายและ Lester หาทางปลดระวางตัวเองจากวงการปล้น ด้วยการเตรียมบุกเข้าไปปล้นทองคำของรัฐบาลสหรัฐใน Union Deposit ที่มีมูลค่ามหาศาล

ทางเลือก

หลังจากเคลียร์ความบาดหมางเบื้องต้นและรวมทีมกันได้สำเร็จอีกครั้ง พร้อมข้อตกลงที่ว่าทั้ง Michael และ Trevor จะไม่ยุ่งเกี่ยวต่อกันอีก ทั้งสี่สหายก็รีบดำเนินแผนการปล้นกันต่อทันที แม้จะถูก Steve และ Devin คอยก่อกวนแต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ปล้นทองคำจำนวนหลายตันได้สำเร็จ

แม้การปล้นจะประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม แต่ Franklin ก็ถูกกดดันจาก Devin และ Steve ที่บอกให้เขาเลือกว่าจะไปฆ่า Michael หรือ Trevor เพื่อแลกกับอิสรภาพ ไม่โดนดำเนินคดีโดย FIB และตามล่าจาก Merryweather โดยอยู่ที่ผู้เล่นเลือก

  1. เลือกฆ่า Michael โดย Franklin จะตามล่าเขาไปจนถึงแท่นขุดเจาะน้ำมันใน Blaine County และ Michael จะตกลงมาจากหอคอยลงไปจนเสียชีวิต
  2. เลือกฆ่า Trevor Franklin จะโทรหา Michael ให้มาช่วยและตามล่าไปด้วยกัน จน Trevor จนมุมที่ถังน้ำมันในโรงงาน และถูกไฟคลอกจนตาย
  3. ไม่เลือกฆ่าใครเลย และเปิดศึกกับพวก Merryweather เพื่ออิสรภาพ และศัตรูคนอื่น ๆ ไม่ให้มาตามราวีพวกเขาอีก และจบที่ Devin ที่ถูก Trevor พาตัวมาทิ้งที่หน้าผา จบเรื่องราวของเกมในภาคนี้ไปอย่างสะใจ
*เนื้อเรื่องที่แท้จริงของเกมจะอิงจากฉากจบในแบบที่สามครับ*

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.