x

สัมภาษณ์ผู้พัฒนาเกม Black Desert Onlline “จุดเริ่มต้นของสุดยอดนักฆ่า Hashashin”

Black Desert Online เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเกม MMORPG ชั้นนำ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนน่าจะพอรู้มาบ้างแล้วว่า ตอนนี้ตัวเกมกำลังจะมีอัปเดตใหม่ เพิ่มอาชีพ Hashashin เข้ามาให้เล่นกัน แถมอัปเดตดังกล่าวยังมาพร้อมกันทั้งเวอร์ชั่น PC กับ Mobile เลยด้วย

นับเป็นครั้งแรกเลยที่มีการอัปเดตอาชีพใหม่พร้อมๆ กันสำหรับเกม Black Desert นอกจากนี้ยังเป็นโชคดีของเราที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับทางคุณ Jaehee Kim ผู้เป็น Executive Producer จากทาง Pearl Abyss เกี่ยวกับแรงบันดาล กับ จุดเริ่มต้นของ Hashashin และแนวทางในอนาคตของ Black Desert Online และ Black Desert Mobile งานนี้เรียกได้ว่าใครเป็นแฟนเกมห้ามพลาดครับ

Q1. ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลยที่ตัวละครใหม่อัปเดตพร้อมกันทั้ง PC และ Mobile ในระดับโกลบอลไม่ทราบว่ามีอะไรเป็นแรงจูงใจ

ใช่ครับ นี่เป็นการทดลองครั้งแรกของพวกเรา เพราะพวกเราคิดว่ามันน่าจะทำได้ก็เลยทดลองทำดูครับ ‘Black Desert’ เปิดตัวครั้งแรกที่เกาหลีมาเป็นระยะเวลา 6 ปีแล้ว ส่วน Black Desert Mobile’ ก็เปิดตัวมากว่า 2 ปีแล้วเช่นกันครับ เมื่อเราได้ให้บริการมาเป็นระยะหนึ่งแล้ว จึงได้สะสมประสบการณ์มากขึ้น ซึ่งในระหว่างที่เราได้ดำเนินการสร้างตัวละครใหม่สำหรับ Black Desert นั้น เราก็ได้ให้คำแนะนำแก่ทาง Mobile Studio ด้วยเช่นกัน และก็ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วมากเลย เราจึงใช้โอกาสนี้ในการลอง อัปเดตทั้งสองระบบพร้อมกัน เพื่อเป็นประสบการณ์ที่จะใช้เปิดตัวพร้อมกันทั่วโลกในอนาคตต่อๆ ไป 

Q2. การที่จะอัปเดคเนื้อหาใหม่พร้อมกันทั้งสองช่องทางดูไม่ใช่เรื่องง่ายเลยมีเรื่องราวอะไรที่น่าจดจำมาเล่าบ้างไหม?

สตูดิโอของทั้งทาง PC และ Mobile นั้น มีกระบวนการที่มีอุปกรณ์ครบครันซึ่งสามารถนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วครับ แต่ว่าสิ่งที่ทำให้กำหนดการล่าช้าคือการแปลภาษาของการให้บริการในแต่ละประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะในส่วนของฮัสซาซินนั้น เราต้องเตรียมงานแปลในทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งมันคงเป็นเรื่องที่ยากมากถ้าไม่ได้ความสามารถของผู้ดูแลในส่วนต่างๆ รวมถึงฝ่ายแปลที่สะสมความรู้มาจากการแปล Black Desert และ Black Desert Mobile มาเป็นเวลาหลายปี เราจึงอยากใช้โอกาสนี้เพื่อแสดงความขอบคุณต่อทุกท่านครับ 

ในส่วนของทาง Mobile นั้น มันเป็นตัวละครที่เหนือความคาดหมายอย่างสิ้นเชิง เดิมทีแล้วไม่ใช่ตัวละครที่อยู่ในแผนที่เราวางไว้ แต่ในขณะที่ทางเราได้พูดคุยกันเกี่ยวกับตัวละครฮัสซาซินนั้น เราได้ลงความคิดเห็นกันว่าฮัสซาซินที่เป็นตัวละครใหม่จะส่งผลที่ดีแก่ผู้เล่น เราจึงได้ดำเนินการสร้างอย่างรวดเร็วกว่ากำหนดการที่วางไว้ เหตุการณ์นี้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้รู้ว่า มันคือผลที่เกิดจากการสะสมความรู้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นอกจากนี้ด้วยการแบ่งปันความคิด จึงทำให้สามารถดำเนินการสร้างขึ้นมาพร้อมๆ กันได้ ทำให้แต่ละแพลตฟอร์มมีสไตล์ตัวละครที่แตกต่างกันออกไปครับ 

Q3. อยากทราบเบื้องหลังการสร้างตัวละครฮัสซาซินทราบมาว่าพื้นฐานชื่อฮัสซาซินมาจาก ‘Assassin’ ของตะวันออกกลาง

ระหว่างที่ให้บริการ Black Desert และ Black Desert Mobile ทั่วโลก เราได้รับความคิดเห็นของนักผจญภัยจากวัฒนธรรมที่หลากหลาย ซึ่งเราได้ความคิดตัวละครฮัสซาซินมาจากไอเดียของนักผจญภัยในเซิร์ฟเวอร์ตุรกี ท้ายที่สุดจึงกลายเป็นตัวละครที่มีสเสน่ห์ดึงดูดผู้เล่นได้ทั่วโลก ซึ่งในอนาคตเราก็อยากที่จะมุ่งมั่นนำวัฒนธรรมที่หลากหลายจากทั่วโลกเข้าสู่โลกของ Black Desert ไม่ใช่แค่ของเซิร์ฟเวอร์ตุรกีครับ 

Q4. อยากรู้เกี่ยวกับทักษะของฮัสซาซินความยากง่ายในการควบคุมเป็นอย่างไรบ้าง?

ฮัสซาซินเป็นตัวละครที่มีจุดเด่นที่เน้นการจัดการตัวละครครับ ซึ่งมีลักษณะพิเศษตรงที่ใช้ทักษะอันมีเอกลักษณ์ได้ดี อย่าง <นาฬิกาทรายต่อต้าน> ที่สามารถกลับไปยังจุดที่ต้องการได้ตลอดเวลา, <นาฬิกาทรายมรณะ> <โจมตีแตกระแหง> เพื่อโจมตีเป้าหมายกลางอากาศ และสร้าง ‘อาณาเขต’ ของตัวเอง ซึ่งได้เปรียบทางด้านการต่อสู้ในนั้นด้วย ในส่วนของความยากง่ายในการควบคุมนั้นอาจจะไม่ได้ง่ายมาก แต่หากเป็นผู้เล่นที่สนุกกับการบังคับ และจัดการตัวละครของตัวเองก็จะสามารถสัมผัสประสบการณ์ที่สดใหม่ และแตกต่างไปจากตัวละคร Black Desert เดิมที่เคยมีมาเล็กน้อยครับ 

Q5. มีความพยายามอะไรที่จะทำให้ผู้เล่นยอมรับในตัวเกม Black Desert และอยากรู้แผนการดำเนินการ รวมถึงการให้บริการต่อจากนี้

ทางเรามีความมุ่งมั่นพยายามที่จะเติบโต และเข้าถึงผู้เล่นใหม่ๆ มาโดยตลอด ซึ่งล่าสุดก็เป็นส่วนที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก การที่มีเหล่าสตรีมเมอร์และยูทูปเบอร์เยอะมากขึ้น ก็ส่งผลดีที่ช่วยให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น ในอเมริกาเหนือนั้นมีทั้งคอนโซล, Mobile และสตรีมเมอร์ที่คอยแนะนำ <Black Desert> IP เรารู้สึกขอบคุณมากครับ 

สำหรับ PC นั้น ไม่ว่าจะเนื้อหาหรือการให้บริการ ความเสถียรภาพคือเรื่องที่สำคัญที่สุด เนื่องจากการให้บริการนั้นมีระยะเวลามาค่อนข้างนานแล้ว จึงมีเนื้อหาภายในเกมมากมาย เราจึงต้องคิดว่าจะนำเนื้อหาใหม่ๆ มารวมเข้ากับเนื้อหาเดิมที่มีอยู่ได้อย่างไรบ้าง 

ทั้งฮัสซาซิน และซีซั่นเซิร์ฟเวอร์ก็เป็นสิ่งที่ให้ประสบการณ์ใหม่ๆ แก่นักผจญภัยเดิมและนักผจญภัยหน้าใหม่ เนื่องจากเป้าหมายที่ทางเราตั้งใจไว้นั้น ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เราจึงอยากจะนำเสนอเนื้อหาต่างๆ โดยการพัฒนาเพิ่มเติมโดยมีบรรทัดฐานเป็นการรักษาเสถียรภาพเดิมของเกมด้วยครับ 

Q6. อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้หลังจากเปิดตัว Black Desert ครั้งแรกจนถึงตอนนี้ก็ใช้เวลาสักระยะหนึ่งแล้วในอนาคตจะมีการเปิดตัวคอนเทนต์ใหญ่ๆอย่างมหาทะเลทรายมหาสมุทรบ้างไหม

เรามีการคิดเนื้อหาขนาดใหญ่อย่างมหาทะเลทราย หรือมหาสมุทรที่สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้เล่นอยู่อย่างต่อเนื่องครับ ในส่วนของมหาสมุทรนั้น เราได้มองหาโอกาสที่จะขยายโดยการนั่งเรือไปในพื้นที่ที่กว้างยิ่งขึ้น แต่ว่าผู้เล่นทั่วโลกต่างก็มีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป เราจึงยังคงคิดค้นแผนในส่วนนี้ต่อไปครับ 

ไม่เพียงแค่นั้น เราได้ปรับปรุงเนื้อหาอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นที่การเพิ่มประสิทธิภาพและป้องกันความเสถียรของเกม รวมทั้งมีการคิดเกี่ยวกับการขยายโลกภายในเกมด้วย เราจะพยายามรักษาความต้องการของผู้เล่นทุกคนในทุกๆ เนื้อหาครับ ยิ่งมีเนื้อหาที่หลากหลายและอาณาเขตที่กว้างขวางมากขึ้นภายในเกม Black Desert เราก็ยิ่งให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพ ดังนั้นเวลาที่ใช้ในการพัฒนาเกมจึงเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกันครับ แต่เราก็จะไม่ยอมแพ้และจะยังคงให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพและการขยายพื้นที่ต่อไปครับ 

Q7. หวังว่าตอนที่พิจารณาถึงขั้นตอนการพัฒนาในทุกแพลตฟอร์มนั้นเราจะได้เห็นการพัฒนาอื่นๆที่เหมือนกับฮัสซาซินอีกในอนาคต

แน่นอนครับ จากการเพิ่มตัวละครฮัสซาซินมาในครั้งนี้ ทำให้เราค้นพบว่าองค์กรของพวกเรานั้นสามารถทำอะไรได้อีกมากมายครับ เดิมทีแล้วเราทำงานแยกส่วนกันในแต่ละแพลตฟอร์ม แต่หลังจากนี้เราก็สามารถปรับโทนให้เข้ากันและนำเสนอคอนเทนต์ในเวลาที่พร้อมกันได้ครับ นับว่าเป็นโอกาสที่ทำให้เราได้มีความคิดและได้ลองท้าทายอะไรใหม่ๆ ครับ แต่เราก็คงยังต้องท้าทายหาสิ่งใหม่ๆ ที่ก้าวข้ามเรื่องนี้ให้มากขึ้นอีกครับ และเราคิดว่าเราจะสามารถเพิ่มคอนเทนต์ในเวลาเดียวกันได้ทั้งหมดทั่วโลกทุกแพลตฟอร์มในสักวันหนึ่งครับ 

Q8. ทราบมาว่า Engine รุ่นต่อไปของ Pearl Abyss นั้นจะใช้งานกับผลงานตัวใหม่เท่านั้นมีแผนที่พัฒนา Engine ของ Black Desert บ้างไหม?

ปัจจุบันเรายังคงปรับปรุงและพัฒนา Engine ของ Black Desert อย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นหลังเปิดตัวเกมไปแล้วก็ตาม ทั้งเพิ่มประสิทธิภาพและปรับปรุงคุณภาพกราฟฟิก รวมถึงการให้บริการที่หลากหลาย โดยเฉพาะ Remastered ที่ทำขึ้นเพื่อพัฒนาคุณภาพที่แตกต่างจากเดิมครับ 

อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงคุณภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่สำหรับเกมประเภท MMORPG นั้น ก็ต้องให้ความใส่ใจกับการเพิ่มประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นโลกที่กว้างแล้วมีเนื้อหาที่ให้ทำมากมายอยู่ในนั้น อย่างเช่น เมื่อมีปัญหาเกิดการกระตุกทุกครั้งที่ทำสงครามปิดล้อม แม้จะมีการเปิดเผยสเปคของเซิร์ฟเวอร์แล้ว แต่ก็ยังมีส่วนที่ต้องได้รับการปรับปรุงครับ ดังนั้น เราจึงกำลังมองหาวิธีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพพื้นฐานและทำให้น่าตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้นครับ 

Q9. อยากทราบทิศทางการพัฒนาBlack Desert IP ในอนาคต

Black Desert IP นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับ Pearl Abyss และทุกๆ แพลตฟอร์มก็สำคัญมากเช่นกัน และเราก็จะขยายให้มากขึ้นอีกในอนาคตครับ ถึงแม้จะยังมีหลายส่วนที่ยังบกพร่องอยู่ แต่เราก็คิดว่ามันคือสิ่งที่ต้องปรับปรุงแก้ไขและทำออกมาให้ดีเสมอ เปรียบเหมือนกับเป็นการทำการบ้านตลอดชีวิตของพวกเราครับ 

อยากให้ทุกท่านทราบว่าเรากำลังพยายามอยู่ตลอด บางครั้งอาจจะรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นช้าเกินไป แต่เราก็ไม่เคยคิดจะยอมแพ้เลยครับ ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้เราได้ลองสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอด ในอนาคตเราก็จะค้นหาสิ่งใหม่ๆ ต่อไป โดยที่ก็ยังคงดูแลเนื้อหาเดิมควบคู่ไปด้วยครับ 

Q10. สุดท้ายนี้มีอะไรจะบอกแก่ผู้เล่นหรือไม่?

ปัจจุบัน Black Desert เป็นเกมที่ท่านสามารถเพลิดเพลินกับความสนุกได้ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น PC, Mobile, Console เป็นเพราะนักผจญภัยทุกท่านทั่วโลกที่สนุกไปกับ Black Desert สิ่งนี้จึงเกิดขึ้นได้ครับ ขอขอบคุณมากๆ ครับ ทำให้ตอนนี้เราสามารถสัมผัสประสบการณ์ที่หลากหลายกับการอัพเดทตัวละครฮัสซาซินพร้อมกันทุกแพลตฟอร์มได้ครับ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการอัพเดทในครั้งนี้จะช่วยให้เราสามารถเข้าถึงผู้เล่นได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นครับ 

สิ่งที่เราต้องทำในอนาคตคือการมอบความสนุกให้กับเกม Black Desert และจะไม่หยุดพยายามท้าทายสิ่งใหม่ๆ ที่มีแค่เราที่ทำได้ครับ ความคิดเห็นของนักผจญภัยทุกท่านสำคัญต่อการที่จะทำเป้าหมายของ Pearl Abyss และ Black Desert ให้สำเร็จมากๆ เราหวังว่าจะได้รับความคิดเห็นดีๆ ของทุกท่านผ่านช่องทางเว็บไซต์ทางการของเกมอยู่เสมอนะครับ ในอนาคตเราก็จะมุ่งมั่นที่จะเป็นเกมที่เป็นที่ชื่นชอบของทุกท่านไปอีกนานเท่านานครับ

ขอขอบคุณ GameFeverTH

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.