x

สุดยอดดีลลดราคาสุดโหดในประวัติศาสตร์ Steam Sales

สำหรับเกมเมอร์ชาว PC เราย่อมรู้จักกันดีถึงสิ่งที่เรียกว่า Steam Sales เทศกาลลดราคาสุดโหดที่ทำให้เรากว้านซื้อเกมมาเล่นได้ในราคาถูกเสียยิ่งกว่าถูก แต่เทศกาลนี้เคยมีดีลลดราคาสุดโหดเกิดขึ้นมากมายหลายครั้ง วันนี้เราจึงรวบรวมมาให้ดูกันว่า ที่ผ่านมาในประวัติศาสตร Steam Sales มีดีลสุดโหดอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง และทำเอาเกมเมอร์หลังหักกันไปกี่ครั้งแล้ว

หมายเหตุ : การลดราคาหนักขนาดนี้ อาจเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน แต่ถ้าอิงตามช่วงเวลา ถือเป็นดีลที่โหดมากในตอนนั้น

1.แจก Left 4 Dead 2 ฟรี (เดือนธันวาคม 2012 และ 2013)

ในช่วงวันคริสต์มาสต์ปี 2013 Valve ได้ทำการให้ของขวัญชิ้นพิเศษกับผู้ใช้งาน Steam กันแบบเซอร์ไพรส์มาก นั่นคือแจกเกม Left 4 Dead 2 กันแบบฟรี ๆ ผู้ที่ยังไม่เป็นเจ้าของเกมก็สามารถกดรับ ดาวน์โหลดมาเล่นได้เลย ซึ่งตอนนั้นเกมก็มีอายุกว่า 4 ปีเข้าไปแล้ว ลดราคาแต่ละทีก็ถูกยิ่งกว่าซื้อข้าวกิน แต่จะดีกว่าถ้าเราได้ฟรี ไม่เสียเงินสักแดงเดียว จริง ๆ ก่อนหน้านี้ก็เคยแจกแล้วตอนช่วงเดือนธันวาคม 2012 แต่ผู้ที่ไม่เคยรับฟรีก็เลยมีโอกาสอีกครั้ง และนับตั้งแต่นั้นมา เกมนี้ก็ไม่เคยแจกฟรีอีกเลย แต่ก็ลดราคาหนักมาก จนถูกยิ่งกว่าเกมไหน ๆ

ไม่แน่ว่าเพราะแบบนี้แหละ เกมนี้เลยอยู่ในใจผู้เล่นมานาน และไม่มีเกมไหนในแนวเดียวกันโค่นลงได้เลยแม้เกมจะอายุผ่านมา 11 ปีแล้วก็ตาม

2.Sleeping Dogs ลด 91% (5 มกราคม 2013)

สุดยอดเกมแอ็คชั่น Martial Arts ที่หลายคนยังรอคอยภาคต่อ แม้ว่าแทบจะไม่มีหวังแล้วก็ตาม ในช่วงแรกเกมวางขายในราคา 49.99$ (ณ ตอนนั้นบ้านเราแทบจะยังไม่มีสิ่งที่เรียกว่าราคาไทย) แต่ในวันที่ 5 มกราคม อยู่ดี ๆ Steam ก็ลดราคาเกมนี้ลงถึง 91% ทำให้ตัวเกมเหลือราคาเพียง 4.49$ ซึ่งเป็นความผิดพลาดของระบบ Steam และมีผลอยู่เพียง 30 นาทีเท่านั้น

ใครที่ซื้อทันตอนนั้นก็ถือว่าโชคดีไป แต่ ณ ปัจจุบัน ตัวเกมก็ลดราคาลงถูกมากแล้ว เอาแค่ราคาต้นตอนนี้ก็ถูกกว่าราคาต้นตอนนั้นมากแล้ว ใครยังไม่เคยสัมผัสเกมนี้แนะนำว่าลองไปหามาเล่นกันดู

3.Square Enix / Eidos Complete Pack ลด 88% แพ็ครวม 48 เกม ลดเหลือ 74.99$ จาก 532$ (20 กุมภาพันธ์ 2011)

เกมค่าย Square Enix นั้น ปกติก็มีราคาสูงพอตัวอยู่แล้ว การลดราคาแต่ละเกมจึงเป็นที่หมายตาของแฟนเกมที่อยากได้เกมในราคาถูก และวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2011 ก็มีแพคเกจพิเศษเกิดขึ้น คือการมัดรวมเกมจาก Square Enix และ Eisod Monstreal รวมแล้วกว่า 48 เกม ลดราคาจาก 532$ (16,000 บาท) เหลือเพียง 74.99$ (2,300 บาท) เท่านั้น โดยเกมเด่น ๆ ในตอนนั้นมีทั้ง Batman: Arkham Asylum, Just Cause 2, Deus Ex และอื่น ๆ อีกมากมาย

จ่าย 2000 ได้เกมระดับเทพมากมายขนาดนี้ ถือว่าคุ้มมาก แต่เกมรอง ๆ ที่เก่าเกินอย่างเช่นพวก Tomb Raider ภาคเก่า ๆ ก็ถือซะว่าเอาไปประดับคลังเกม

4.Half-Life ลด 90% (19 พฤศจิกายน 2008)

ต้นตำรับเกมในตำนานที่หลายคนรอคอยภาค 3 กันมาจนทุกวันนี้ และแน่นอนว่ายังไม่ได้เล่น ในเวลานั้น Half-Life ภาคแรกมีราคาต้นอยู่ที่ 10$ ก็ถือว่าถูกมากแล้ว แต่ถึงอย่างนั้น Steam ก็ยังจัดโปรโมชั่น ลดราคาเกมนี้ลง 90% จนตัวเกมเหลือราคาอยู่ที่ 0.98$ (ไม่ถึง 30 บาท) ถูกจนไม่รู้จะถูกยังไง

แม้ในปัจจุบันจะมีหลากหลายดีลที่ทำให้เกม Half-Life ราคาถูกลงมา แต่การลดราคาครั้งนี้ก็ยังอยู่ในความทรงจำของใครหลายคนเลยทีเดียว

5.Square Enix Holiday Surprise Box จ่าย 300 ลุ้นรับเกม AAA แบบสุ่ม (ครั้งแรก 9 ธันวาคม 2015 ครั้งที่สอง 11 มีนาคม 2016)

ครั้งแรกที่เกม AAA ของค่าย Square Enix มาในรูปแบบกล่องกาชา และดีลนี้ยังจัดห่างกันเพียง 4 เดือน โดยรูปแบบคือให้ผู้เล่นเสียเงินซื้อกล่องที่ไม่รู้ว่าเป็นเกมอะไร ในราคาถูกมาก และจะได้รับ 5 เกมแบบสุ่ม แต่มูลค่าโดยรวมจะอยู่ที่ 80$ ขึ้นไป แต่ถูกนำมาลดราคาให้ซื้อกันในราคาเพียง 9.99$ เท่านั้น แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้แฟน ๆ หลายคนซื้อแล้ว

6.Dishonored ลด 50% ในเวลาไม่ถึง 2 เดือนหลังวางจำหน่าย (27 พฤศจิกายน 2012)

ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ช็อคของคนที่ซื้อเกม Dishonored ในราคาเต็ม เพราะไม่ถึง 2 เดือนหลังจากที่เกมวางจำหน่าย ตัวเกมก็ลดราคาไปถึง 50%

ที่อยู่ในลิสต์เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์เพราะปกติแล้วเกมระดับ AAA ในช่วงนั้นจะไม่ลดโหดขนาดนี้ในเวลาไม่ถึง 2 เดือน เรียกได้ว่าทำเอาหลายคนผวาอาการหลังหักมานับตั้งแต่นั้น แต่ปัจจุบัน คนที่ลดเกมโหดขนาดนี้ในเวลาสั้น ๆ หลายคนก็คงจะนึกถึง EA มากกว่าแน่นอน

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.