x

เปิดตำนานสารไทย เกมคนไทยชื่อดังในอดีตที่หลายคนยังคงรอคอยภาคใหม่

หากพูดถึงเกมฝีมือคนไทย ต้องบอกว่าปัจจุบันวงการนักพัฒนาเกมไทยของเรามาไกลพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Timelie เกมล่าสุดที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้

แต่ในอดีตนั้นมีอยู่เกมนึงที่โดดเด่น และเป็นอีกหนึ่งตำนานที่คอเกมรุ่นใหม่อาจจะไม่รู้จัก เกมนั้นมีชื่อว่า สารไทย ซึ่งมีออกมาหลายภาคเสียด้วย และวันนี้เราจะพาทุกท่านย้อนรอยไปดูตำนาน สารไทย กันครับ

เกมเพลย์การเล่นและเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ

สารไทย คือเกมแนว Action ที่นำเสนอในรูปแบบของ 2D Side Scrolling หากนึกไม่ออกให้ลองนึกถึงเกมอย่าง Maple Story หรือ Ghost Online เพราะเกมมีการนำเสนอในรูปแบบเดียวกัน แต่สิ่งที่ต่างกันเลยคือตัวเกมใส่ความเป็นไทยเข้ามาอย่างชัดเจน ทั้งฉากหลัง การออกแบบตัวละคร NPC ชื่อแผนที่ เมืองต่าง ๆ น้อยเกมนักที่จะใส่ความเป็นไทยออกมาได้มากขนาดนี้

นอกจากนั้นตัวเกมยังมีเนื้อเรื่องที่แม้ว่าจะดูเชยไปหน่อยหากมองในยุคนี้ แต่เมื่อนำมันมาใส่ในเกมไทย จึงดูเป็นสเกลความยิ่งใหญ่ที่น่าจับตามองมาก ซึ่งเนื้อเรื่องของเกมสารไทยจะเป็นยังไง ก็ต้องลองไปหา ไปติดตามดูกันเอาเอง

และอย่างที่กล่าวไปว่าเกมเพลย์ได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากเกม Side Scrolling ในช่วงนั้น เกมมเพลย์จึงออกมาคล้ายคลึงกันมาก ทั้งระบบการต่อสู้ การอัปสกิล ล้วนได้แรงบันดาลใจมาจากเกมต้นฉบับเหล่านี้ทั้งสิ้น ประกอบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ในสมัยก่อนไม่ได้แรงมาก และเกมนี้ก็ทั้งสนุก และกินสเปคน้อย รวมถึงความเป็นไทย ไม่แปลกใจที่สารไทยจะเข้าไปอยู่ในใจเหล่าเกมเมอร์ทุกคน

ระบบเกมหลากหลาย โดดเด่นล้ำยุคสมัย

สารไทย มีอายุเกินสิบปีเข้าไปแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ต้องทึ่งกันในตอนนั้นก็คือระบบเกมที่มากมายและหลากหลาย จนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเกมยุคเก่า เพราะคอนเทนต์และเนื้อหาของเกมแน่นมาก แน่นจนเกมยุคนี้ยังต้องอายเลยด้วยซ้ำ

อิงจากตัวเกมที่ผู้เขียนสามารถหามาเล่นได้ ตัวเกมก็มาพร้อมกับระบบการปรุงอาหาร การคราฟท์ของ การทำภารกิจ การซื้อขาย จริงอยู่ว่าไม่ใช่ระบบแปลกใหม่อะไร แต่ในยุคนั้นถือว่าเยอะมาก และเทียบกันแล้ว บางระบบในเกมยุคนี้กลับตัดทิ้งไป หรือไม่ก็ใช้วิธีปลดล็อคเอาตามเลเวล ซึ่งถ้าเกมเพลย์น่าเบื่อแล้วล่ะก็ ผู้เล่นบางคนอาจเลิกเล่นก่อนที่จะปลดล็อคระบบเกมนั้นด้วยซ้ำ ผิดกับสารไทย ที่มาถึงก็จัดเต็มให้แต่แรกเลย

แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่สารไทยทำไม่ค่อยดีก็คือตัวเกมขาดระบบแนะนำผู้เล่นที่ดี ใครที่เป็นมือใหม่ อยากสัมผัสเกมนี้ เข้าเกมไปต้องงงเป็นไก่ตาแตกแน่นอน เพราะเกมจะไม่สอนอะไรเราเลย นอกจากปุ่มบังคับเบื้องต้น ผู้เล่นจะไม่รู้เลยว่าต้องไปทำอะไร ที่ไหน อย่างไร ศึกษาเอาเองล้วน ๆ

คาดว่าที่เป็นแบบนี้เพราะในตอนนั้นอาจจะมีเรื่องในขีดจำกัดของผู้พัฒนาเอง หรือตัวซอฟท์แวร์เกมอยู่แล้ว ก็เลยทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่สำหรับเกมเมอร์ที่ได้สัมผัสในยุคนั้น บอกเลยว่าไม่ใช่ปัญหา (จะว่าไปความอดทนของเกมเมอร์ยุคก่อนก็คนละเรื่องกับเกมเมอร์ยุคนี้มาก ๆ)

นอกจากนั้นอีกกปัญหานึงที่ไม่ทราบว่าเป็นที่ตัวเกมหรืออะไร เพราะเกมนี้มีปุ่มคีย์ลัดไม่ครบเครื่อง ทำให้การเล่นเกมลำบากนิดหน่อย โดยเฉพาะเกมเมอร์ยุคใหม่ที่ชินกับการใส่คีย์ลัดในการเปิดเมนูต่าง ๆ ในเกม

ซึ่งในความโดดเด่นนี้กลับใส่ความเป็นไทยที่ได้ใจคนไทยมาก ยกตัวอย่างเช่น การเลือกบวชเป็นพระแล้วจะสร้างความเสียหายกับพวกผีได้แรงขึ้น หรือระบบกึ่ง ๆ ไดนามิกอย่างตลาดสด ที่เวลากลางคืนจะไม่มีใครออกมาค้าขาย แต่พอตอนกลางวันก็เต็มไปด้วยผู้คน (NPC) ให้เราไปค้าขายด้วยมากมาย

ที่ผู้เขียนชื่นชอบเป็นพิเศษคือชื่อและไดอะล็อก ข้อความ การสนทนาต่าง ๆ ของเรากับเหล่า NPC ที่ไทยแบบจัด ๆ จนเราหลงรัก ไม่เชื่อก็ลองดูภาพด้านล่างที่เราแนบมาด้วยนี้ว่าความเป็นไทยในเกมนี้ถูกถ่ายทอดออกมาดีขนาดไหน

ไม่แปลกใจที่จนทุกวันนี้ สารไทยยังคงเป็นเกมที่เรา ๆ ยังคงกลับไปเล่นอยู่ แม้ว่ามันจะล่วงเลยผ่านมานานแล้วก็ตาม

ความหวังในการรอคอยภาคใหม่

แม้ว่าตัวเกมจะมีอายุมากแล้ว และเป็นเรื่องยากที่จะพัฒนาเกมแนวนี้ในยุคปัจจุบัน แต่แฟน ๆ ก็ยังคงเรียกร้องและรอคอยภาคใหม่ของสารไทยกันอยู่

ล่าสุดตัวผู้พัฒนาและเจ้าของสตูดิโอเองได้ออกมาโพสท์ภาพตัวเกมที่มีชื่อว่า “สารไทย: ตำนานบทใหม่” และยังเป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนาบนมือถืออีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งคาดหวังอะไรมากนัก เพราะตัวเกมอาจจะพัฒนาไปแบบเรื่อย ๆ ไม่ได้เร่งรีบอะไร ตามสไตล์ของผู้พัฒนาทีมนี้ แต่ก็น่าสนใจเหมือนกันว่าถ้าเกิดเกมนี้ถูกพัฒนาออกมาให้เล่นกันบนเวอร์ชั่นมือถือมันจะออกมาดีงามแค่ไหน ยิ่งถ้าได้โหมดมัลติเพลเยอร์ออนไลน์ได้ด้วยจะสุดยอดมาก

สารไทย เป็นอีกหนึ่งความภาภคูมิใจของชาวไทย เพราะแม้เกมจะไม่ได้โด่งดังออกในระดับ Global แต่ก็ทำให้เรารู้ว่าคนไทยเองก็มีฝีมือไม่แพ้ใคร ก็หวังว่าทีมงานผู้พัฒนาเหล่านี้จะได้รับการสนับสนุนมากขึ้นในอนาคตครับ

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.