x

เปิดโลกเกมแข่งรถสมจริง ที่เพลเยอร์สายฮาร์ดคอร์ชื่นชอบ

เกมแข่งรถแบบสมจริง ถือเป็นอีกเกมหนึ่งประเภทที่เหล่าคอเกมขาซิ่งต่างชื่นชอบด้วยบรรยากาศการแข่งขันที่ดูซีเรียส และมีการจัดอีเวนท์แข่งขัน Esports ชิงถ้วยรางวัลเป็นระยะ ๆ ซึ่งแน่นอนว่าเกมแนวดังกล่าวต้องเป็นที่หลงรักสำหรับเหล่าผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์ แต่ความสนุกของเกมนี้อยู่ตรงไหน ไปสามารถรับชมได้เลยครับ

การเลือกรถที่เหมาะกับสไตล์การเล่นของตัวเองที่เจาะลึกกว่าเดิม

รถยนต์แต่ละคันของเกมแนวแข่งรถสมจริงจะมีลักษณะการขับเคลื่อน และมี “ความรู้สึกในการขับขี่” ที่มีเอกลักษณ์ตัวเองชัดเจน เนื่องจากรถในเกมได้ผ่านการออกแบบให้มีลักษณะการขับขี่คล้ายกับรถของจริงให้ได้มากที่สุด

การเลือกซื้อรถในเกมแข่งรถสมจริงจะไม่ได้วัดเฉพาะในส่วนของรูปแบบการขับเคลื่อนระหว่างล้อหน้า, ล้อหลัง หรือสี่ล้ออย่างเดียว แต่รวมไปถึงน้ำหนักของรถ ประเภทของเคลื่องยนต์ และสเปกอื่น ๆ ที่เกมเมอร์ต้องตรวจสอบ เพื่อคิดวิเคราะห์และทดลองขับขี่ว่ารถที่กำลังซื้อไปใช้นั้น เป็นมิตรต่อการใช้งานมากน้อยแค่ไหน และแน่นอนว่าช่วงเริ่มต้นของเกมแข่งรถสมจริง ผู้เล่นหลายคนอาจจะต้องประสบปัญหาไม่สามารถตัดสินใจซื้อรถ เนื่องจากมีตัวเลือกที่เยอะเกินไป

การเอาชัยชนะด้วยทักษะกับการจูนรถ

เกมแข่งรถทั้งรูปแบบอาร์เคดและสมจริง ล้วนต้องใช้ทักษะการขับขี่รถ (ในเกม) กับเรียนรู้เส้นทางของถนนในการเอาชนะการแข่งขัน แต่สำหรับเกมแนวแข่งรถแบบสมจริง การใช้ทักษะกับการอัปเกรดพาร์ตต่าง ๆ อาจจะไม่พออีกต่อไป แต่การจูนรถก็จะเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญในการเอาชนะการแข่งขันอีกด้วย

การตกแต่งปรับจูนรถในเกมแข่งรถแบบสมจริงจะแตกต่างจากเกมอาร์เคดอย่างเห็นได้ชัด เพราะเกมแข่งรถสมจริงมีระบบตกแต่งจูนที่ใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก จนทำให้เกมเมอร์ที่ไม่มีความรู้ด้านรถยนต์อาจจะงุนงงกับคำศัพท์หรือภาพประกอบได้ง่าย แต่ถึงอย่างนั้น เนื่องจากการปรับแต่งที่มีรายละเอียดเยอะ ก็ทำให้ประสิทธิภาพของรถสามารถแสดงผลลัพธ์ได้หลากหลายเช่นกัน มันอาจจะทำรถเกาะถนนยิ่งขึ้น เร่งความเร็วแรงขึ้น หรือทำให้ทรงตัวระหว่างการดริฟต์ดีขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมาย

ซึ่งแน่นอนว่าการปรับจูนรถจะต้องผ่านการลองผิดลองถูก (Trial and Error) หลายครั้ง จนกว่าจะรู้สึกว่ารถที่ว่า “ห่วย” ในความคิดตอนแรกได้กลายเป็นรถที่ “เกือบจะใช่” สำหรับคุณ ซึ่งถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเกมแนวแข่งรถแบบสมจริงที่สายฮาร์ดคอร์ชื่นชอบ

แข่งขันตามกฎกติกาที่กำหนดไว้

Gran Turismo Sport

การแข่งขันรถแบบ Simulation จะไม่เหมือนกับการแข่งขันรถสไตล์ Arcade เพราะในเกมแข่งรถประเภทสมจริงจะมีกฎกติกาการแข่งขัน เพื่อสร้างความแฟร์และมารยาทให้กับผู้เล่นทุกคนตลอดการเล่นเกม

ในเกมแข่งรถแนวสมจริง “เกือบ” ทุกเกมจะมีระบบ Penalty System ลงโทษผู้เข้าแข่งขันที่กระทำผิดกฎอย่างเช่นการวิ่งตัดสนาม, การชนคู่แข่งอย่างจงใจ หรือไม่มีการชะลอรถ เมื่อมีการโบกธงเตือนอุบัติเหตุข้างหน้า โดยบทลงโทษของแต่ละเกมก็มีลักษณะแตกต่างกัน เช่น ลดแรงค์ในส่วนของ “การเป็นผู้เล่นที่ดี” หรือบวกเวลาบังคับให้เราชะลอความเร็ว เป็นต้น ซึ่งบทลงโทษดังกล่าว มีไว้ขึ้นเพื่อรักษาบรรยากาศการแข่งขัน, รณรงค์ให้ผู้เล่นแข่งขันแบบ Clean Race (จบการแข่งขันโดยไม่มีการชน) ซึ่งเป็นระบบหนึ่งที่ทำให้เกมเมอร์ได้มีสมาธิจดจ่อกับการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น

การวางแผนจอด Pit Stop

การแข่งขันประเภท Endurance Race หรือการแข่งขันทดสอบความอดทนที่ใช้ระยะเวลาการแข่งนาน 1-24 ชั่วโมงขึ้นไป แน่นอนว่าล้อรถยนต์ที่คุณขับจะต้องผ่านการเสียดสีมากมายจนล้อเสื่อมสภาพ ซึ่งทำให้รถมีความสามารถในการเกาะถนนน้อยลง หรือใช้เชื้อเพลิงของรถจนหมดถัง ส่งผลทำให้รถไม่สามารถวิ่งต่อได้ โดยระบบ Pitstop ของเกมจะมีหน้าที่ให้ลูกทีมช่วยเปลี่ยนล้อรถยนต์ชุดใหม่ และเติมเชื้อเพลิง ให้รถของผู้เล่นสามารถวิ่งต่อไปได้

Pit Stop อาจจะดูเหมือนเป็นการแวะเติมเชื้อเพลิงคล้ายกับเราแวะปั๊มน้ำมันข้างถนน แต่ความจริงแล้ว ระบบดังกล่าวก็เป็นการบีบให้ผู้เล่นต้องวางแผนเข้า Pit Stop ให้ถูกต้องตามเวลา กับใช้ตัวเลือกให้เหมาะสมเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่าในอีก 8 รอบสุดท้าย เชื้อเพลิงรถยนต์เหลือประมาณ 50% และล้อรถอยู่ในสภาพเป็นสีส้ม (ระดับความเสียหายปานกลาง) ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะฝืนแข่งขันจนจบ หรือเข้า Pit Stop เพื่อเติมน้ำมันเป็น 70% และเปลี่ยนล้อใหม่เป็นล้อแบบอ่อน (Soft) ซึ่งมีคุณสมบัติเกาะถนนแน่นขึ้น แต่จะเสียหายไวกว่าล้อแบบแข็ง (Hard)

หากผู้เล่นใช้วิธีไม่เข้า Pit Stop แล้วพยายามฝืนแข่งขันจนจบเส้นชัย เกมเมอร์จะไม่ต้องเสียเวลารอและโดนคู่แข่งแซงหน้าระหว่างเข้าจอด Pit Stop แต่ช่วงท้ายการแข่งขัน รถยนต์อาจมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงมากเนื่องจากไม่เปลี่ยนล้อรถ หรือความเร็วของรถลดลงจนไม่สามารถวิ่งต่อได้เนื่องจากเชื้อเพลิงหมด แต่ถ้าหากผู้เล่นเข้า Pit Stop เพื่อเติมน้ำมันกับเปลี่ยนล้อ ก็จะทำให้รถยนต์ของคุณมีความเสถียรตลอดทั้งการแข่งขัน โดยแลกกับการเสียเวลาจอด Pit Stop ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสองวิธีดังกล่าว ผู้เล่นสามารถเลือกใช้ได้ขึ้นอยู่กับสไตล์การเล่นเกมของแต่ละคน

การนั่งอ่านสารานุกรมรถยนต์ (แถม)

Gran Turismo 4

เกมแนวแข่งรถแบบสมจริงส่วนใหญ่จะมีสารานุกรมรถยนต์ให้ทุกคนสามารถลองอ่าน เพื่อรับรู้ถึงประวัติความเป็นมาของรถยนต์แต่ละคัน และเพิ่มความน่าเชื่อถือให้รถรุ่นดังกล่าวในชีวิตความเป็นจริง

สารานุกรมรถยนต์ ถือเป็น “ของแถม” ที่เกมเมอร์สายเกมแข่งรถทุกกลุ่มล้วนต้องชื่นชอบ เพราะช่วยทำให้ผู้เล่นมีความรู้สึกผูกพันธ์กับรถยนต์ในเกม, รู้ถึงความเป็นมาของอุตสาหกรรมรถยนต์ตั้งแต่ช่วงอดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงเป็นการแสดงถึงความใส่ใจของทีมงาน ที่ได้ทุ่มเทสร้างรถยนต์ในเกมให้มีเคารพต้นฉบับให้ได้มากที่สุดอีกด้วย

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.