x

เพราะทุกชีวิตอยู่ในกำมือของคุณ จะเป็นยังไงถ้าเราฆ่า NPC หมดทั้งเกม

NPC เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของเกมแนว RPG กับเกมแนวแอ็คชัน ที่ช่วยให้ตัวเกมสามารถดำเนินเนื้อเรื่องต่อไป และโลกของเกมมีความชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่ามีเกมบางเกมปล่อยให้ผู้เล่นมีความอิสรเสรีมากเกินไป จนเกมเมอร์สามารถเลือกสังหาร NPC ได้ทุกคนแบบไม่เลือกหน้า

แต่การกระทำดังกล่าว นอกจากช่วยให้ตัวเกมมีความอิสระมากขึ้นแล้ว ก็ส่งผลลัพธ์ก่อให้เกิดประสบการณ์การเล่นเกมแบบใหม่ตามมาเช่นกัน แล้วจะเป็นอย่างไร ไปรับชมได้เลย

ความสำคัญของ NPC

ก่อนที่จะเข้าถึงแก่นแท้ของเนื้อหา เราต้องทำความรู้จักกับเจ้าคำว่า NPC แบบเบื้องต้นซะก่อน

NPC หรือ Non-Player Character เป็นตัวละครสมมุติที่เกิดบนโลกของวิดีโอเกม โดยถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้เล่นได้มีปฏิสัมพันธ์ติดต่อกับตัวละครในเกม

โดยเกมเมอร์น่าจะทราบอยู่แล้วว่า NPC ไม่ได้ควบคุมโดยมนุษย์ แต่ควบคุมโดยคำสั่งของคอมพิวเตอร์ที่ถูกโปรแกรมมาอย่างเสร็จสรรพ ซึ่ง NPC ในเกมต่าง ๆ จะมีบทบาทอย่างชัดเจน เช่น NPC บางคนอาจเป็นแค่ประชาชนคนธรรมดาไว้ประกอบฉากเฉย ๆ , บางคนอาจจะเป็นเพียงนักมอบเควสต์ ที่ดึงดูดให้ผู้เล่นได้เดินทางออกทางผจญภัยไปยังสถานที่แห่งใหม่ และ NPC ตัวละครหลักบางคนจะช่วยเหลือซัพพอร์ตผู้เล่น หรือช่วยให้เนื้อเรื่องของเกมสามารถดำเนินต่อไปได้

NPC คือองค์ประกอบสำคัญสำหรับเกม RPG หรือเกมแนวอื่น ๆ ที่ช่วยให้เกมมีความสมจริง, เป็นตัวนำทางในการเล่าเรื่อง และโลกของเกมมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น และแน่นอนว่า NPC ก็เป็นตัวจุดชนวนก่อให้เหตุการณ์ต่าง ๆ ตามมาเช่นกัน

แต่ถ้า NPC ทุกคนตายหมดจะเป็นอย่างไร

The Elder Scrolls V: Skyrim Special Edition

การสังหารหรือช่วยเหลือ NPC สำหรับบางเกม อาจจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างพรรคพวก หรือสร้างชื่อเสียงจนกลายเป็นบุคคลระดับตำนานในเกมที่หลายคนต้องพูดถึงไปในทางด้านที่ดี หรือด้านแย่ ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อตอนจบให้มีแตกต่างจากเดิม แต่ว่าเกมบางเกมก็เปิดเสรีให้แก่ผู้เล่น ‘มากจนเกินไป’ จนเพลเยอร์สามารถรับบทเป็นพระเจ้าสามารถสังหารใครก็ได้ ไม่ว่าจะเหตุผลความหมั่นไส้ส่วนตัว หรือต้องการอยากให้โลกลุกเป็นไฟก็ตาม

ซึ่งระบบสังหาร NPC อาจคิดว่าเป็นฟีเจอร์ที่มอบความอิสรเสรีให้กับผู้เล่นเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้ว ระบบดังกล่าวส่งผลต่อเกมเพลย์อีกด้วย และนี่คือตัวอย่างเกมที่สามารถสังหาร NPC ได้ทุกคน

ตัวอย่างเกมที่สามารถสังหาร NPC ได้ทุกคน

เพราะเราสร้างศัตรูไว้เยอะ คนจึงหมายหัวเราเยอะตามมา – Fallout 1 และ 2

Fallout A Post Nuclear Role Playing Game

ในเกม Fallout 1 และ 2 ผู้เล่นจะสามารถสังหาร NPC ได้ทุกคน ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นคนดี คนปกติทั่วไป หรือคนเลวก็ตาม โดยการสังหาร NPC บางคนจะผลต่อค่าคุณธรรม (Karma) เช่นถ้าหากฆ่าคนบริสุทธิ์ คุณก็จะกลายเป็นคนเลว หรือถ้าหากคุณฆ่าคนชั่วร้าย คุณจะกลายเป็นคนดีฟ้ามาโปรดทันที ซึ่งค่าคุณธรรมในเกมนี้จะส่งผลต่อการปะทะ Encounter, การเลือกปฏิบัติของ NPC และตอนจบที่หลากหลาย

แต่ใน Fallout 1 กับ 2 เพลเยอร์จะสามารถฆ่าเด็กได้ โดยถ้าสังหารเด็ก ผู้เล่นจะได้รับ Perk พิเศษชื่อว่า “Child Killer” ที่มีคุณสมบัติโดนลดค่า Reaction ทั้ง NPC ฝ่ายดี และฝ่ายร้าย รวมถึงโดนตามล่าโดยนักล่าค่าหัวติดอาวุธหนัก ซึ่งทำให้เกมเพลย์ท้าทายมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การฆ่า NPC ทำให้การผจญภัยง่ายขึ้น หรือยากขึ้น – Half-Life

Half-Life

ในโหมดเนื้อเรื่องของ Half-Life ภาคแรกจะมีระบบ Friendly Fire ที่ NPC ทุกคนสามารถโดนลูกหลงจากการโดนจู่โจมทั้งฝั่งศัตรูและฝั่งเราได้ ถึงแม้ว่า NPC ในเกมนี้จะไม่ค่อยบทบาทสำคัญต่อเนื้อเรื่อง นอกเหนือเป็นฝ่ายซัพพอร์ตคอยช่วยเหลือผู้เล่น เช่นเพิ่มเลือด HP และให้กระสุนเล็กน้อย แต่แน่นอนว่าผู้เล่นสามารถปล่อย NPC ทิ้งไว้กลางทาง หรือสังหารทิ้งได้ ถ้าหากคิดว่าพวกเขาเป็นตัวถ่วงทำให้การผจญภัยยากลำบากกว่าเดิม

การฆ่า NPC คือส่วนหนึ่งของ Role-Play – The Outer Worlds

นับว่าเป็นฟีเจอร์เด่นของเกม The Outer Worlds ที่ทาง Obsidian Entertainment ภูมิใจนำเสนอสำหรับเกมดังกล่าว ที่สัญญาว่าตัวเกมจะมอบความอิสระให้กับผู้เล่นสูงสุด ด้วยการให้ผู้เล่นสังหาร NPC ได้ทุกคนในเกมนี้

การสังหาร NPC ทุกคนในเกมนี้ย่อมส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะบางเควสต์จะไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ และค่าชื่อเสียงในเกมที่ติดลบทุกฝ่าย ซึ่งทำให้การเล่นเกมมีแต่ความยากลำบากกว่าเดิม แต่แน่นอนว่าถ้าหากเกมเมอร์อยากสวมบทเป็นโจ๊กเกอร์ อยากเห็นโลกลุกเป็นไฟละก็.. ตัวเกมจะไม่มีการห้ามคุณไม่ให้ทำแบบนั้น

การฆ่า NPC ทำให้โลกว่างเปล่า – ซีรีส์ Dark Souls

เกมเมอร์อาจจะไม่รู้มาก่อนว่าในเกม Dark Souls ทุกภาค เกมเมอร์สามารถสังหาร NPC ได้ทุกคน ซึ่งแน่นอนว่าผู้เล่นส่วนใหญ่ล้วนไม่เลือกที่จะฆ่า NPC มั่วซั่วในเกมดังกล่าว เพราะมันทำให้โลกของ Dark Souls ว่างเปล่ากว่าเดิม และเนื่องจาก Dark Souls เดิมทีเป็นเกมที่ท้าทายอยู่แล้ว การฆ่า NPC จะยิ่งทำให้เกมเพิ่มระดับความยากเกินไปอีก จนบางครั้งเราไม่สามารถดำเนินเกมต่อไปได้ เพราะ Game Over จุดเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า (ไม่นับเพลเยอร์ที่เล่นฝึกฝนติดต่อกัน 100 ชั่วโมงนะ)

สรุป

Fallout New Vegas

โดยรวมแล้วจะเป็นยังไงถ้าเราฆ่า NPC หมดทั้งเกม ? ผลลัพธ์ก็คือทำให้ตัวเกมมีความท้าทายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะการกระทำของผู้เล่น ทำให้ทุกฝ่ายออกมาต่อต้านผู้เล่นทุกเส้นทาง และคุณอาจจะไม่มีมิตรแท้หลงเหลืออยู่ในโลกของเกมแล้วก็เป็นไปได้

แต่อย่างไรก็ตาม การที่คุณสามารถปราบเกมด้วยวิธีการฆ่า NPC ทุกคนในเกมได้นั้น ก็เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าเพลเยอร์มีความแข็งแกร่ง มีทักษะการเอาตัวรอดเกินเหนือมนุษย์ และพร้อมที่จะกำจัดทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้าอย่างไม่ลังเลจนไม่มีใครสามารถหยุดยั้งคุณได้ เพราะฉะนั้นการเล่นเกมแบบฆ่า NPC ทุกคน ถือเป็นประสบความเร้าใจอย่างหนึ่งที่ผู้เล่นสายฮาร์ดคอร์ควรลองสักครั้งหนึ่ง

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.