x

โยนทิ้งได้เลยกับ 7 อาวุธปืนสุดไร้ประโยชน์ในเกมยิง

อาวุธปืนในวิดีโอเกมย่อมจะต้องมีทั้งคุณสมบัติข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างบาลานซ์ให้กับเกมเพลย์ และมอบตัวเลือกสไตล์เกมการเล่นให้เหมาะสมกับเกมเมอร์หลายคน แต่ 7 อาวุธเหล่านี้ ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานได้ดีมาตั้งแต่แรกแล้ว หรือมันมีคุณสมบัติไร้ประโยชน์มากจนเป็นไอเทม Junk ชิ้นหนึ่งเท่านั้น แล้วจะมีอะไรบ้าง ก็สามารถรับชมได้เลย

Fallout – BB Gun

ในเกม Fallout 3 ปืน BB Gun เป็นอาวุธชิ้นแรกที่ผู้เล่นได้ใช้ระหว่างช่วงสอน Tutorial ซึ่งหลังจากลองยิงใส่ Radroach เป็นครั้งแรก เกมเมอร์จะรู้ทันทีว่า BB Guns เป็นอาวุธที่ไร้ค่ามากแค่ไหน

BB Gun ใน Fallout เป็นหนึ่งในอาวุธที่มีพลังโจมตีต่ำที่สุดในเกม รวมถึงมีเรตความเร็วในการยิงช้า เนื่องจากเป็นปืน Level-Action ทำให้ BB Guns เป็นอาวุธที่แทบใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้เลย นอกเหนือไว้ใช้ยิง Radroach และ Bloatfly เท่านั้น

ตรงกันข้ามกับเกม Fallout: New Vegas ที่มีปืน BB Gun รูปแบบ Unique Weapon ชื่อว่า Abilene Kid LE BB gun ซึ่งเป็นปืน BB ที่มีพลังโจมตีเท่าเดิม แต่เพิ่มพลัง Critical ถึง 70 พอยท์ ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในปืนที่มีพลัง Crit. สูงสุดในเกม และเหมาะสำหรับใช้ในการลอบสังหารในระยะกลางถึงใกล้

Fallout 3 – Chinese Pistol

Chinese Pistol เป็นปืนที่สร้างความผิดหวังให้กับเกมเมอร์ เพราะหลายคนคาดหวังว่ามันจะเป็นที่ใช้งานได้ดีเหมือนรูปร่างกับหน้าตา แต่สุดท้าย ภาพลักษณ์ของปืนนี้ ก็ไม่ช่วยทำให้ได้เปรียบในสนามรบแต่อย่างใด

แม้ Chinese Pistol เป็นปืนที่ใช้กระสุน 10mm เหมือนกับ 10mm Pistol แต่ปืนนี้กลับมีพลังโจมตีเพียง 4 พอยท์ ซึ่งเป็นปืน Pistol ที่มีพลังโจมตีต่ำสุดรองจาก .32 Pistol และหากเปรียบเทียบกับปืน 10mm Pistol ที่ได้มาตั้งแต่ช่วงต้นเกม รวมถึงสามารถใช้งานได้ดี กับมีความคงทนกว่า จึงไม่ค่อยมีเหตุผลที่จะหยิบปืน Chinese Pistol มาใช้สักเท่าไหร่นัก

Battlefield I – Kolibri

Kolibri เป็นทั้งปืน Pea Shooting ที่ยิงกี่นัดเท่าไหร่ ศัตรูก็ไม่ล้มลงกับพื้นสักที และเป็น Joke Weapon ที่ใช้เพื่อความตลกขำขันเท่านั้น แต่เกมเมอร์หลายคนได้ให้ความสนใจกับปืนดังกล่าว เพราะมันมีขนาดเล็กแปลกตา และมีฟังก์ชันการใช้งานที่น่าสนใจ จนไม่น่าเชื่อว่าปืนดังกล่าวจะมีในชีวิตจริง

สำหรับเกมเมอร์ที่ไม่ทราบมาก่อน 2.7mm Kolibri เป็นปืนพกในชีวิตจริงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก และถูกผลิตขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าในชีวิตจริง ปืนดังกล่าวก็เป็น Pea Shooting ที่มีพลังทำลายล้างต่ำมาก ๆ หากอ้างอิงจากช่อง Simple History ระบุว่ากระสุน 2.7mm มีขนาดเล็กเกินไปจนไม่สามารถยิงทะลุเสื้อโค้ต เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่ทีมงาน DICE จะนำปืน Kolibri มาเป็น Joke Weapon ในเกมนี้

Liberator – Battlefield V

ถ้าหาก Joke Weapon ของเกม Battlefield 1 คือปืน Kolibri สำหรับเกมภาค V ก็เป็นปืนพก Liberator หรือหลายคนเรียกว่า “ปืนโยนทิ้ง” ที่เคยโด่งดังมากในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะปืนดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อใช้สังหารพลทหาร แล้วหยิบอาวุธปืนที่ดีกว่า แล้วโยน Liberator ทิ้งไป

แม้ Liberator เป็นปืนพกที่มีพลังโจมตีระดับมาตรฐานที่ไม่รุนแรงหรืออ่อนแอจนเกินไป แต่ปัญหาหลักของปืนนี้คือต้องเปลี่ยนกระสุนหลังยิงหนึ่งนัด ยิงระยะกลางถึงไกลไม่แม่นยำ รวมถึงมีระยะเวลาการรีโหลดกระสุนที่นานราว 8 วินาที ทำให้ Liberator เป็นปืนใช้งานลำบาก และใช้งานได้เฉพาะเป็นอาวุธสำหรับป้องกันตัว ซึ่งมีปืนพกอื่น ๆ ที่ใช้งานดีกว่า Liberator หลายกระบอก

The Bane – Borderlands II

หากอ้างอิงจากค่าสถานะของปืน The Bane ก็ต้องบอกเลยว่ามันเป็นปืนที่น่าสนใจมาก เพราะปืนดังกล่าวมีค่า Base Damage สูง และสามารถบรรจุกระสุนได้เยอะอีกด้วย แต่หลังจากได้ลองหยิบ The Bane ขึ้นมาใช้ครั้งแรก คุณจะรับทราบทันทีว่า The Bane เป็นปืนที่ต้องสร้างความรำคาญให้กับผู้เล่น และมีจุดด้อยที่อาจทำให้หลายคนเกลียดปืนนี้ไปเลย

The Bane เป็นปืนพิเศษชนิดหนึ่งที่เวลาหยิบปืน กับยิงกระสุนออกมา ตัวปืนจะส่งเสียงร้องโวยวายสุดแสบแก้วหู และเลวร้ายที่สุด หากถือปืน The Bane จะทำให้การเคลื่อนไหวของตัวละครช้ามาก รวมถึงความแม่นยำของปืนจัดว่าย่ำแย่จนไม่สามารถใช้ยิงแบบไม่เล็งเป้าได้ ก็ต้องบอกเลยว่า The Bane เป็นปืนที่ถูกดีไซน์ขึ้นมาเพื่อไม่ใช้ได้ดีมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

แม้ The Bane สามารถใช้งานได้ในบางสถานการณ์ แต่ด้วยข้อเสียที่ใหญ่หลวงอย่างความแม่นยำของปืนต่ำ และทำให้การเคลื่อนช้าลงมาก ทำให้ The Bane เป็นปืนที่หลายคนรักที่จะเกลียดมัน

The Klobb – Gorden Eye

The Klobb เป็นหนึ่งในอาวุธระดับตำนานที่เกมเมอร์หลายคนยกย่องว่าเป็น “อาวุธที่ไร้ประโยชน์ที่สุด” เพราะว่ามันไม่มีแม้แต่ข้อดีให้ชื่นชมเลย มันทั้งมีอานุภาพไม่รุนแรง, ไม่มีความแม่นยำ รวมถึงมีอัตราการยิงเร็ว แต่บรรจุกระสุนเพียง 20 นัด ส่งผลลัพธ์ทำให้ต้องรีโหลดบ่อยมาก แม้ปืนดังกล่าวจะใช้ต้นแบบมาจาก Skorpion VZ/61 ก็ตาม

ปืน The Klobb ใช้งานได้ย่ำแย่มาก จนกลายเป็นอาวุธปืนระดับตำนานที่คอเกม FPS หลายคนยังกล่าวถึงปืนดังกล่าวจนถึงทุกวันนี้

PS20 – Deus EX

PS20 เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กชนิดหนึ่งของ Deus Ex ที่สามารถใช้ยิงกระสุน Plasma ได้หนึ่งนัด ซึ่งฟังดูครั้งแรกแล้ว มันอาจเป็นไอเดียอาวุธสำหรับป้องกันตัวที่ดี แต่น่าเสียดายที่อาวุธ PS20 ไม่ค่อยมีประโยชน์ใด ๆ ในเกมเลย

ข้อเสียของอุปกรณ์ PS20 มีจำนวนมากมาย อย่างแรกคือ PS20 เป็นอาวุธที่ใช้ครั้งเดียวแล้วต้องทิ้ง อย่างที่สอง สามารถเก็บได้จำนวนจำกัด และอย่างที่สาม อานุภาพของมันไม่รุนแรงพอที่จะปลิดชีพศัตรูจากการใช้ครั้งเดียว โดยอานุภาพของมันอ่อนแอมาก ที่แม้กระทั่งไม่สามารถใช้ทำลายประตูอ่อนได้ ก็ต้องเลยว่า PS20 เป็นอาวุธที่ไร้ประโยชน์ และเปลืองพื้นที่กระเป๋า Inventory อย่างแท้จริง

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.