x

ไกด์ครอบคลุมพื้นฐานการเล่น World of Warships

ยินดีต้อนรับเหล่าผู้การหน้าใหม่ ที่ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการรบของ World of Warships ภายในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับตัวเกมรวมไปจนถึงเทคนิคต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณลงสู่สงครามนาวีได้แบบราบลื่น 

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณตั้งตัวพร้อมกับสนุกกับตัวเกมได้อย่างรวดเร็วครับ สำหรับบทความนี้จะประกอบไปด้วยหัวข้อต่าง ๆ ตามนี้

 1. วิธีดาวน์โหลดและติดตั้งเกม
 2. การเล่นเบื้องต้น
 3. เรือชนิดต่าง ๆ ในเกม
 4. พื้นฐานการต่อสู้
 5. คำแนะนำและเทคนิคพื้นฐานสำหรับมือใหม่
 6. พื้นฐานการเล่นเรือดำน้ำ

วิธีดาวน์โหลดและติดตั้งเกม

มุ่งหน้าเข้าไปยังเว็บไซต์ https://asia.wargaming.net/th/games/wows และกด Download เกมได้ทันที  (ตัวเกมรองรับการเล่นทั้งบนระบบ Windows และ macOS) 

ทำการติดตั้งตัวโปรแกรม Wargaming ที่โหลดมาให้เรียบร้อย หลังเปิดโปรแกรมขึ้นมาคุณจะเห็นรายชื่อของเกมทั้งหมดที่ Wargaming เปิดให้บริการ หลังจากนั้นให้เลือกติดตั้ง World of Warships 

นอกจากต้องมีตัวเกมหลัก อีกสิ่งที่คุณต้องมีในการเล่น World of Warships ก็คือ “บัญชี” ส่วนตัวเพื่อใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ ของคุณ สำหรับผู้เล่นใหม่ให้เลือก “สร้างบัญชี” ในด้านมุมขวาบนของเว็บ https://asia.wargaming.net/th/games/wows

สร้างบัญชีด้วยการกรอกข้อมูลทั้งหมดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้นำ บัญชีและรหัสผ่านที่สมัครเข้าไป Log in ในโปรแกรม Wargaming ที่คุณติดตั้งเอาไว้ สำหรับผู้เล่นชาวไทยคุณสามารถเลือกภาษาไทยให้ตัวโปรแกรมหลักและเกม World of Warships ได้ตั้งแต่ตอนติดตั้ง หรือหากอยากปรับเปลี่ยนภาษาด้วยตัวเองก็สามารถเข้าไปเลือกได้ที่หน้าจอของโปรแกรมตามภาพ

หลังติดตั้งและสร้างบัญชีเรียบร้อยคุณก็สามารถกดเล่นตัวเกมได้ทันทีครับ

การเล่นเบื้องต้น

ในช่วงแรกของเกมนั้น World of Warships จะค่อย ๆ นำเสนอระบบต่าง ๆ ของตัวเกมให้กับคุณผ่านการปลดล็อคระบบใหม่แบบเป็นขั้นตอน ทำให้ผู้เล่นหน้าใหม่ไม่ต้องกังวลใจกับระบบต่าง ๆ ของตัวเกม

ด้านการบังคับพื้นฐานนั้น World of Warships ถือเป็นเกมที่มีการบังคับที่เรียบง่าย นอกจากการเคลื่อนที่ด้วยปุ่ม W A S D และการเล็งยิงโดยใช้ Mouse แล้ว ปุ่ม อื่น ๆ ที่คุณจะได้กดก็มีเพียงไม่กี่ปุ่มและทั้งหมดก็จะถูกแสดงไว้อย่างชัดเจนบนหน้าจอ

และหากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเพิมตัวเกมก็มีหน้าจอวีดีโอช่วยสอนซึ่งมีภาษาไทยอธิบายกำกับฝังเอาไว้ในหน้าเมนูหลักให้คุณกดเข้าไปสืบค้นได้ทันที

สำหรับในไกด์นี้เราจะขอแนะนำหน้าจอหลักที่ผู้เล่นซึ่งกดเข้าไปเล่นเกมทันทีจะได้พบเจอและถือเป็นส่วนพื้นฐานซึ่งผู้เล่นหน้าใหม่ทุกคนควรทำความเข้าใจเอาไว้ครับ

มุมซ้ายล่างของจอคือข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับเรือของคุณ ไล่ไปตั้งแต่ค่าพลังชีวิตที่มีอยู่ ชื่อเรือ ระดับความเร็ว ซึ่งคุณสามารถใช้ปุ่ม W และ S ในการลดระดับความเร็วของเรือตรงส่วนนี้

จุดที่สำคัญที่สุดคือรูปเรือในวงกลม ภายในนี้คุณจะเห็นเหล่าปืนใหญ่หรืออาวุธที่คุณติดตั้งเอาไว้ในเรือ ปืนที่แสดงเป็นสีเขียวคือปืนที่สามารถยิงไปยังเป้าหมายในจุดที่คุณเล็งได้ ซึ่งคุณต้องเข้าใจก่อนว่าการเล็งยิงด้วยปืนใหญ่ในเกมนี้นั้นปืนใหญ่ตามจุดต่าง ๆ จะค่อย ๆ หันไปยังเป้าหมายและคุณจะสามารกดยิงได้ก็ต่อเมื่อปืนเหล่านั้นหันไปยังองศาที่ถูกต้อง

หน้าจอส่วนนี้จึงถือเป็นข้อมูลสำคัญที่คอยบอกว่าปืนส่วนไหนบ้างที่จะสามารถยิงไปยังเป้าหมายที่คุณต้องการ  คีย์ลัดอย่างการกดปุ่ม Ctrl  + X จะเป็นการล็อคปืนไปยิงเป้าหมายที่กำหนด

ส่วนกลางของหน้าจอจะเป็นการแสดงผล กระสุนชนิดต่าง ๆ ที่คุณมีรวมไปจนถึง Item เสริมต่าง ๆ ซึ่งจะแตกต่างออกไปตามชนิดของเรือและการเลือกติดตั้งก่อนเข้ารบ ด้านบนจะมีหลอดแสดงสถานะการบรรจุกระสุนของปืนหลัก โดยทุกครั้งที่คุณยิงกระสุนออกไป หน้าจอส่วนนี้จะแสดงเวลาในการบรรจุดกระสุนนัดใหม่ขึ้นมาให้คุณเห็น และใช้ในการตรวจดูได้ว่าปืนกระบอกไหนพร้อมใช้งาน

การกดปุ่ม Z หลังยิงกระสุนออกไปจะเป็นการล็อคกล้องให้ตามกระสุนของคุณไป

ด้านขวาล่างของจอคือส่วนแสดงแผนที่ซึ่งเป็นอีกจุดที่มีความสำคัญอย่างมาก ที่นี่คุณจะสามารถตรวจดูพิกัดของเรือศัตรูที่ถูกตรวจพบรวมไปจนถึงเรือของเพื่อนร่วมทีม  จุดวงกลมรอบเรือของคุณที่เห็นคือระยะยิงของปืนใหญ่หลัก การกดปุ่ม Alt ค้างไว้และคลิ๊กที่ส่วนต่าง ๆ จะเป็นการแสดงข้อมูลเพิ่มเติมขึ้นไปยังหน้าจอหลัก 

ส่วนการกดปุ่ม M จะเป็นการแสดงแผนที่ทั้งหมดขึ้นมาบนจอ การคลิ๊กไปยังจุดต่าง ๆ ในแผนที่จะเป็นการเปิดโหมด Auto Pilot ซึ่งตัวเกมจะนำทางบังคับเรือคุณไปยังจุดที่กำหนดโดยอัตโนมัติ และการกดปุ่ม Shift ค้างไว้จะเป็นการตั้งค่าเส้นทางเดินเรือแบบละเอียด

เรือชนิดต่าง ๆ 

ในเกม World of Warships ได้มีการแบ่งเรือออกเป็นสายหลัก ๆ 5 สาย ได้แก่  เรือลาดตระเวน Cruiser เรือประจัญบาน Battleship  เรือพิฆาต Destroyer  เรือบรรทุกเครื่องบิน Aircraft Carrier  และสานพิเศษที่เพิ่งอัพเดทเข้าสู่ตัวเกมแบบสด ๆ ร้อน ๆ อย่าง เรือดำน้ำ Submarine

โดยเรือชนิดต่าง ๆ ก็จะมีจุดเด่น จุดอ่อน และหน้าที่ซึ่งแตกต่างกันออกไป สำหรับผู้เล่นหน้าใหม่ คุณจะได้เข้าสู่สนามรบในช่วงแรกด้วยเรือประเภท Cruiser หรือเรือลาดตระเวน แต่สุดท้ายแล้วเราขอแนะนำให้คุณลองเล่นเรือต่าง ๆ ให้ครบทุกชนิด  เพราะนอกจากกที่คุณจะได้รู้ตัวว่าคุณชื่นชอบการเล่นรูปแบบไหน การลองควบคุมเรือเหล่านี้ด้วยตัวเองจะทำให้คุณได้รู้ว่าเรือแต่ละชนิดมีจุดอ่อนและวิธีในการจัดการยังไง

ส่วนในไกด์นี้เราจะนำเสนอหน้าที่พร้อมกับจุดอ่อนจุดแข็งเบื้องต้นของเรือทุกชนิดให้คุณได้ทราบกัน และต้องบอกก่อนว่าเรือต่าง ๆ ภายในเกมนอกจากจะแบ่งออกเป็น Class แล้วเรือของแต่ละประเทศยังมีจุดเด่นและความสามารถที่ต่างกันออกไป

เรือพิฆาต Destroyer โดดเด่นด้านความรวดเร็ว ความคล่องตัว และพลังโจมตีอันยอดเยี่ยมด้วยการโจมตีจากตอร์ปิโด หน้าที่หลักของเรือพิฆาตคือการสอดแนมตำแหน่งศัตรู การสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมรวมไปจนถึงการเข้าโจมตีเป้าหมายเดี่ยว ๆ  แม้พลังชีวิตจะน้อยที่สุดในเกมแต่เรือประเภทนี้ไม่มี Citadel หรือจุดตายของเรือ ส่งผลให้ Damage สูงสุดที่เรือประเภทนี้จะโดนแบบนัดเดียวจะน้อยกว่าเรือประเภทอื่น

ลักษณะการเล่นเรือพิฆาตนั้นจะเน้นใช้ความเร็วในการเคลื่อนที่และโจมตี เล็งเป้าหมายจัดการศัตรูเรือขนาดใหญ่ ใช้หมู่เกาะในแผนที่เป็นตัวช่วยและวางแผนเข้าจัดการศัตรู

เรือลาดตระเวน Cruiser  ขั้นกลางระหว่างเรือพิฆาตและเรือประจัญบาน  เรือลาดตระเวนถือเป็นเรือที่มีความสามารถรอบด้าน ทำหน้าที่ได้หลากหลายพร้อมทำภารกิจทุกรูปแบบ ซึ่งภายในเกมก็ทีเรือลาดตระเวนทั้งแบบเบาและแบบหนัก จุดเด่นของเรือลาดตระเวนหลัก ๆ ก็คือการต่อต้านอากาศยาน ความแม่นยำในการโจมตี และความหลากหลายในรูปแบบการเล่นที่ปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ แน่นอนว่าการเล่นเรือลาดตระเวนให้ยอดเยี่ยมหมายถึงการวางแผนและตัดสินใจหลายๆ  อย่างไปพร้อมกัน

เรือประจัญบาน Battleships ยิงหนัก ยิงแรง เกราะหนา แต่เคลื่อนที่ได้ช้าและขาดความคล่องตัว แนวทางการเล่นของเรือประจัญบานคือการกดดันศัตรูและการสร้างพื้นที่ให้กับเพื่อนร่วมทีม แม้เรือประจัญบานจะทำความเร็วสูงสุดได้ดีแต่การจะหยุดเรือหรือเปลี่ยนทิศทางนั้นเป็นไปได้ยาก ทำให้ผู้เล่นจำเป็นต้องวางเส้นทางเรือให้ดี รูปแบบการเล่นของเรือประจัญบานคือการยิงจัดการศัตรูในทุกระยะ

เรือบรรทุกเครื่องบิน Aircraft carrier  เรือสำหรับผู้เล่นสาย RTS ที่ชื่นชอบการวางแผน กับการส่งเครื่องบิน 4 ประเภทออกไปทำภารกิจและจัดการกับศัตรู จุดเด่นอยู่ที่เครื่องบินสามารถออกโจมตีได้ทุกจุดในแผนที่ การสืบหาข้อมูลตำแหน่งของศัตรูเป็นอีกหน้าที่ของเรือบรรทุกเครื่องบิน รูปแบบการเล่นของเรือบรรทุกเครื่องบินนั้นแตกต่างจากเรือประเภทอื่น ๆ อย่างชัดเจน

พื้นฐานการต่อสู้

ในบทนี้เราจะมาพูดถึงการยิง การเคลื่อนที่ การวางตำแหน่งไปจนถึง เกราะและความเสียหายต่าง ๆ ที่คุณควรรู้กัน 

การเคลื่อนที่และการวางตำแหน่งเรือถือเป็นหัวใจสำคัญของเกม World of Warships ระหว่างการต่อสู้นั้นหากคุณเป็นเรือขนาดใหญ่โดยปกติแล้วคุณจะไม่สามารถหันหัวเปลี่ยนทิศทางได้ตามต้องการ ยิงระหว่างการยิงสู้รบ เลือกจุดที่มีพื้นที่โล่งและระวังอย่าให้มีเกาะตั้งอยู่ด้านหลังเพราะคุณอาจถูกเรือพิฆาตเข้าโจมตีได้ แต่หากคุณเล่นเป็นเรือพิฆาตก็เลือกพื้นที่ตรงข้ามกับคำแนะนำดังกล่าว หาพื้นที่เข้าจัดการศัตรูโดยการยิงตอร์ปิโดและแอบหลบหลังเกาะ

สำหรับการเคลื่อนที่นั้นหากคุณไม่ใช่เรือพิฆาตแล้วระหว่างการต่อสู้ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องให้เรือเคลื่อนที่ที่ความเร็วสูงสุดตลอดเวลา ที่ความเร็ว ¼ หรือ ¾ จะทำให้คุณมีเวลาในการเล็งและยิงโจมตีได้หลายชุดมากกว่า และบางครั้งการหยุดเรือเพื่อให้ได้ยิงโจมตีเพิ่มก็มีประโยชน์กว่าการเคลื่อนที่ไปเรื่อย ๆ 

การเคลื่อนที่และการวางตำแหน่งระหว่างยิงต่อสู้กับศัตรูนั้น คุณควรวางตำแหน่งให้ถูกยิงโจมตีได้ยากที่สุดและสามารถยิงปืนใหญ่ได้เต็มที่มากที่สุด รูปแบบพื้นฐานคือการหันหัวเรือเอียงจากเรือศัตรูเล็กน้อยระหว่างที่เคลื่อนที่คู่กัน  หลีกเลี่ยงการวางเรือขนานกับศัตรูเพราะนี่คือตำแหน่งที่คุณจะถูกยิงและได้รับความเสียหายมากที่สุด

สำหรับการเล็งยิงนั้นประสบการณ์ถือเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด ปุ่ม Shift ใช้ในการสลับเข้าสู่โหมดเล็งยิง และปุ่ม Z ใช้ในการสลับมุมกล้องตามกระสุนที่คุณยิงไป 

กระสุนพื้นฐานในเกมนี้มีอยู่สองรูปแบบคือกระสุนระเบิดแรงสูง HE สำหรับทำลายเป้าหมายที่มีเกราะเบา และกระสุนเจาะเกราะ AP สำหรับเป้าหมายที่มีเกราะหนา  ซึ่งการใช้งานของกระสุนทั้งสองก็ตรงตัวตามชื่อครับ 

ในช่วงแรกคุณควรเรียนรู้ที่จะเล็งยิงโจมตีศัตรูให้ได้แม่นยำ หลังจากนั้นจึงเริ่มขยับขยายไปเป็นการเล็งยิงโจมตีเฉพาะส่วน  กระสุน HE เหมาะกับการเล็งยิงปืนใหญ่ ดาดฟ้าเรือ แม้จะสร้างความเสียหายไม่มากแต่กระสุนระเบิดสามารถความสามารถต่าง ๆ ให้ใช้งานไม่ได้และทำให้เรือเป้าหมายติดไฟ  ส่วนกระสุนเจาะเกราะเหมาะกับการเล็งที่ลำตัวเรือเพื่อความเสียหายสูงสุด

ถ้าเรือของศัตรูหันข้างให้กับคุณและคุณมีกระสุนเจาะเกราะ จุดอ่อนที่สำคัญที่สุดของเรือคือส่วนที่เรียกว่า Citadel หรือห้องสำคัญของเรือ โดยส่วนใหญ่แล้ว Citadel จะตั้งอยู่ระหว่างปืนใหญ่แรกและปืนใหญ่สุดท้ายของชุดปืนหลัก และอยู่ระหว่างระดับผิวน้ำไปจนถึงส่วนครึ่งของเรือ  

แม้ Citadel ของเรือแต่ละลำจะตั้งอยู่ต่างกัน แต่ส่วนใหญ่แล้ว Citadel ก็มักจะเป็นส่วนที่อยู่กึ่งกลางของเรือนั่นเอง จำไว้ว่าองศาการกระทบของกระสุนเจาะเกราะมีผลอย่างมาก กระสุนเจาะเกราะที่ทำมุมกระทบแหลมอาจจะสะท้อนออกและไม่สร้างความเสียหายให้กับเป้าหมาย 

การยิงในเกมนี้มี 3 แบบใหญ่ ๆ คือการยิงทีละชุดโดยใช้การคลิก Mouse เป็นครั้ง ๆ  เหมาะสำหรับการจัดเป้าและวัดระยะกระสุนเพื่อปรับปืนใหญ่ให้ตรงเป้าหมาย การ Mouse ค้างไว้จะเป็นการสั่งยิงเป็นใหญ่ทั้งหมดแบบต่อเนื่องโหมดนี้เหมาะกับการยิงใส่เป้าหมายที่ไม่ได้อยู่ไกลและคุณต้องการปรับเป้าระหว่างการยิง สุดท้ายคือการคลิก Mouse สองครั้งหรือ Double Click การยิงแบบนี้จะเป็นการสั่งยิงปืนใหญ่ทั้งหมดพร้อมกัน เหมาะกับการยิงเป้าหมายที่คุณมั่นใจว่าจะเข้าเป้าแน่นอน

ตอร์ปิโดถือเป็นการโจมตีหลักอีกรูปแบบ จุดเด่นของตอร์ปิโดคือพลังโจมตีอันรุนแรงและสามารถทำให้น้ำท่วมเรือขณะที่จุดด้อยคือการเคลื่อนที่ของตอร์ปิโดที่ค่อนข้างช้าทำให้โจมตีถูกเป้าหมายได้ยาก

โหมดการยิงตอร์ปิโดมีสองรูปแบบ คือแบบกว้างและแบบแคบ ความแตกต่างก็ตรงตามชื่อโดยเป็นการเกาะกลุ่มของตอร์ปิโดที่ถูกยิงออกไป  แบบกว้างเหมาะสำหรับใช้โจมตีแบบวัดดวงใส่เป้าหมายที่อยู่ระยะไกล หรือใช้ใส่เป้าหมายที่สามารถเคลื่อนที่หลบหลีกได้เร็ว  ส่วนแบบแคบเหมาะกับการโจมตีเป้าหมายเคลื่อนที่ช้าหรืออยู่ใกล้กับเรา

เส้นสีเทาที่ปรากฎขึ้นในตอนคุณยิงตอร์ปิโดเป็น คำแนะนำคร่าว ๆ ในการเล็งโจมตีใส่เป้าหมายที่อยู่ใกล้ที่สุด การยิงตามคำแนะนำดังกล่าวไม่ได้รับประกันว่าคุณจะยิงถูกเป้าหมาย (เพราะเป้าหมายสามารถเปลี่ยนการเคลื่อนที่ได้ตลอด) แต่ในช่วงแรกมันถือเป็นตัวช่วยที่มีประโยชน์ในการหัดใช้งานตอร์ปิโด

คำแนะนำและเทคนิคพื้นฐาน

หลังจากพูดถึงระบบการเล่นโดยรวมไปหมดแล้ว หลังจากนี้ผมจะขอรวบรวมคำแนะนำสำคัญสำหรับมือใหม่มาไว้ที่นี่ โดยคำแนะนำหรือเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้คุณเล่น World of Warships ได้ง่ายและไปถึงเป้าหมายช่วงแรกได้เร็วขึ้น

 • หลังปลดล็อคโหมดการรบแบบสุ่มแล้วคุณควรมุ่งเน้นการเล่นโหมดนี้แทนที่การเล่นกับ Bot เพราะการเล่นแบบสุ่มมอบประสบการณ์และเงินที่มากกว่าให้กับคุณ ไม่ต้องกังวลในการเล่นช่วงแรกและในเรือระดับต่ำ เพราะผู้เล่นส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นมือใหม่หรือ Bot ทำให้คุณซ้อมเล่นได้โดยไม่ต้องกังวล 
 • ลองปลดล็อคและเล่นเรือให้ครบทุกประเภทอย่างที่ผมบอกไปข้างต้น นอกจากคุณจะได้ค้นพบแนวทางการเล่นที่เหมาะกับตัวเองคุณจะได้เรียนรู้จุดอ่อนของเรือทุกประเภท 
 • อย่าพื่งลงทุนตัดสินใจวิจัยเรือระดับสูง ๆ ในประเทศเดียวไปทันที ลองทดสอบเล่นเรือในประเทศต่าง ๆ รวมไปจนถึงเข้าไปอ่านจุดเด่นของเรือแต่ละประเทศในหน้าผังวิทยาการ จำไว้ว่าบางประเทศอาจไม่มีเรือชนิดที่คุณอยากเล่น 
 • อย่าลืมติดตั้งลายพรางและธงสัญญาณ ตัวช่วยทั้งสองนี้จะช่วยให้คุณได้รับค่าประสบการณ์และเงินเพิ่มมากขึ้นและมีประโยชน์อย่างมากในการไปถึงเรือที่คุณอยากเล่นโดยเฉพาะได้ช่วงแรก ๆ  
 • อย่าขายเรือทิ้งจนกว่าคุณจะวิจัยเรือลำดับถัดไปในสายเดียวกัน เพราะคุณอาจต้องย้อนกลับมาซื้อเรือเก่าซ้ำอีกรอบหากจะย้อนกลับมาเล่นสายเดิม 
 • ยุทธปัจจัยหรือ Item เสริมต่าง ๆ แบบ Premium แม้จะมีความสามารที่ดีขึ้นแต่ยังไม่มีความจำเป็นในการเล่นช่วงแรก  
 • หลีกเลี่ยงการซื้อชิ้นส่วนเสริมให้เรือในระดับเริ่มต้น Tier หรือระดับเรือที่คุ้มค่ากับการลงทุนคือเรือในระดับ V ขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตามหากคุณชื่นชอบเรือลำใดเป็นพิเศษ คุณก็ไม่จำเป็นต้องสนคำแนะนำนี้และอัพเกรดเรือโปรดของคุณได้ตามใจครับ
YouTube video

พื้นฐานการเล่นเรือดำน้ำ

หลังรอคอยกันมานานในที่สุด Class ใหม่ของเกมอย่างเรือดำน้ำก็ถูกเพิ่มเข้าสู่ตัวเกมกันแล้วเรียบร้อยนะฮะ ซึ่งผมเล่นทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าก็สามารถเข้าไปสนุกในการสวมบทหรือลองต่อสู้กับเรือดำน้ำกันได้แล้วในโหมด Sub Marine Battle

เมื่อเป็นแบบนี้เราก็ขออัพเดทเพิ่มไกด์เบื้องต้นเกี่ยวกับเรือดำน้ำทั้งในการเล่นรวมไปจนถึงการต่อสู้รับมือกับ Class ใหม่ชนิดนี้กัน

ในเรื่องของการบังคับนั้นเรือดำน้ำมีการบังคับที่เหมือนกับเรือชนิดอื่น ๆ ส่วนที่เพิ่มเข้ามามีแค่การดำขึ้นลง ซึ่งใช้ปุ่ม F สำหรับเคลื่อนขึ้นสู่ผิวน้ำ และปุ่ม C สำหรับดำลงใต้ผิวน้ำ

YouTube video

ด้านการโจมตีอาวุธหลักของเรือดำน้ำก็คือตอร์ปิโดที่ต้องใช้ Sonar Ping ในการบังคับให้หัวตอร์ปิโดเลี้ยวเข้าหาเป้าหมาย  หัวใจสำคัญคือคุณจำเป็นต้องยิงล็อคเป้าหมายให้ครบทั้งส่วนหัวและท้ายเรือของศัตรูเพื่อพลังทำลายแบบเต็มที่  ส่วนนอกเหนือจากนี้ก็จะเป็นการจัดการทรัพยากรอย่างแบตเตอรี่และออกซิเจนซึ่งใช้ประสบการณ์ของผู้การเรืออย่างคุณเป็นสำคัญ

การรับมือกับเรือดำน้ำในปัจจุบันยังถือว่าเป็นงานที่ท้าทายพอสมควร ผู้เล่นเรือดำน้ำที่เก่งจะสามารถหลบหนีการตรวจจับอย่างรวดเร็ว หรืออาศัยเรือของเพื่อนร่วมทีมช่วยยิงกดดัน

ในฐานะเรือรูปแบบอื่นการต่อสู้กับเรือดำน้ำของคุณจะมาในรูปแบบการพยายามตรวจจับเรือดำน้ำให้เจอและโจมตีด้วยทุ่นระเบิดใต้น้ำที่มีในเรือลาดตระเวนและเรือพิฆาต ด้านการรับมือกับตอร์ปิโดของเรือดำน้ำก็ยังเหมือนกับการรับมือตอร์ปิโดปแบบปกติ นั่นก็คือการพยายยามหันหัวเรือเข้าหาตอร์ปิโดเพื่อลดพื้นที่เป้าหมายได้ได้มากที่สุด

YouTube video

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.