x

4 จุดเด่น New Horizons เกมคนไทยสายรักษ์โลก แค่เล่นก็ได้ความรู้

ช่วงนี้เรียกว่าน่าจะเป็นช่วงชิลล์ ๆ ของสายเล่นเกมฟอร์มยักษ์ เพราะถ้าไม่นับเกมที่กำลังจะออกในไม่กี่วันนี้ ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่เรียกได้ว่า ว่างมาก ว่างจนไม่รู้จะเล่นอะไรกันดี

ผู้เขียนนอกจากเกมเก่า ๆ ก็ไม่รู้จะหันไปเล่นอะไร โชคดีหน่อยที่เรามีโทรศัพท์เป็นอุปกรณ์สันทนาการชั้นดี อยากจะพักจากความเหนื่อยก็แค่ลงมานอนจิ้ม ๆ จอ ซึ่งเกมที่ผู้เขียนเล่นอยู่ตอนนี้ ก็หนีไม่พ้น New Horizons เกมใหม่จาก ปตท. ที่ดูแลโดย ini3 ค่ายเกมในตำนานของไทยเรานี่แหละ

และด้วยความที่มันเจ๋งจนทำให้ผู้เขียนติดหนึบได้ขนาดนี้ วันนี้เราเลยจะมาแชร์ 4 จุดเด่นดี ๆ ที่ทำให้ New Horizons เป็นมากกว่าเกมทั่วไป จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

สัมผัสความสนุกแบบล้วน ๆ ไม่มีหัวร้อน

ปกติแล้วการเล่นเกมในมือถือ ส่วนมากเราจะต้องชิงชัยกันเพื่อเป็นที่หนึ่งตลอดเวลา หันไปทางนั้นทางนี้ ก็เจอแต่เกมที่จำเป็นจะต้องเล่นอย่างหนักหน่วง เล่นอย่างติดต่อกัน แถมใช้เวลาจำนวนมาก เพื่อให้สามารถตามทัน และเอาชนะคนอื่นได้

ส่วนตัวผู้เขียนก็เป็นคนแบบนั้น สนุกกับการแข่งขัน แต่เมื่อถึงวัยที่เติบโตขึ้น ถึงเวลาที่ต้องทำงาน ซึ่งความหนักหนาในแต่ละวันนั้น เกินกว่าร่างกายจะรับไหว ทำให้การเล่นเกมเพื่อแข่งขัน อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดี หากผู้เขียนอยากได้เกมมาเล่นสักเกม

New Horizons เลยเป็นเหมือนเซฟโซนเบา ๆ ที่เราหาได้จากการล้มตัวลงนอน แล้วหยิบมือถือขึ้นมา ด้วยสไตล์เกมแบบจิ้ม ๆ บริหารอะไรไปเรื่อยเปื่อย ทำให้เราค่อนข้างเพลินเวลาเล่น แถมไม่รู้สึกว่าเราจะต้องโมโหอะไรกับมันเวลาเล่น เพราะมันไม่ได้มีแพ้มีชนะ เราแค่บริหารทรัพยากรไปเรื่อย ๆ อยากจะหยุดเล่นก็หยุดได้ทันที โดยไม่ต้องรอใคร

ได้ความรู้เรื่องพลังงาน-มลภาวะ ที่ใช้งานได้จริง

เกมให้ความรู้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เกมที่ทำออกมาเพื่อให้ความรู้ แต่สนุกไปด้วยได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่หาได้ยาก แต่ถ้ามีเกมไหนทำได้ เกมนั้นจะเป็นเกมที่ทรงคุณค่า เพราะความสนุกที่ได้จากการเล่น ส่งผลให้เราจดจำอะไรได้ดียิ่งขึ้น แม้มันจะเป็นเนื้อหาสาระจากการเรียนก็ตาม

สำหรับ New Horizons ที่ค่อนข้างเน้นไปทางด้านพลังงานอย่างครบวงจร ทำให้เด็ก ๆ สามารถนำไปทบทวนบทเรียนได้ ว่ามันมีที่มาอย่างไร หาได้จากที่ไหน แปรรูปยังไง และมีผลกระทบอะไรบ้าง ตรงจุดนี้น่าจะเป็นประโยชน์ที่ New Horizons มอบให้กับผู้เล่นมากที่สุด

นอกจากประโยชน์ในด้านทบทวนบทเรียน ความรู้จาก New Horizons ยังสามารถเอามาประยุกต์ใช้งานได้ ที่เห็นได้ชัดคือวิธีลดมลภาวะ แม้ในเกมจะสื่อออกมาค่อนข้างชัดเจน จนบางครั้งไม่สามารถทำตามได้ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าหากเราจับจุดได้ ทุกเทคนิคก็สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการปลูกต้นไม้ การถอดปลั๊กที่ไม่ใช้งาน การลดใช้สารเคมี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ พวกเราทำได้ไม่ยาก

ส่งต่อวัฒนธรรมใหม่ ๆ รักโลกก็เท่ได้ ผ่านเกม

เวลาเราพูดถึงเรื่องความรักโลก เราจะนึกถึงแต่ธรรมชาติ ต้นไม้ ดิน โคลน เลอะ ๆ ตามโครงการปลูกป่าที่เราเห็นในทีวี ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจไม่ใช่ความหลงไหลส่วนใหญ่ของเด็กรุ่นใหม่ เพราะอาจมองว่า มันไม่ใช่เทรนด์ในตอนนี้ และอาจไม่ใช่วัฒนธรรมที่เหมาะกับเขา

New Horizons สำหรับผู้เขียนแล้ว นอกจากจะเป็นเกมที่สอนเรื่องพลังงานครบวงจร สิ่งหนึ่งที่ตัวเกมเน้นย้ำ และเป็นอุปสรรคหลักของเรา คือเรื่องมลภาวะ ซึ่งการลดมลภาวะในเกมนี้ค่อนข้างสร้างสรรค์อยู่พอสมควร มันคือการสร้าง Object เช่น ต้นไม้ รอบ ๆ พื้นที่ เพื่อจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น

ความเจ๋งคือในเกมมันมี Object รูปร่างหน้าตาเท่ ๆ มากมาย ที่ไม่ได้เกิดมาเพื่อสร้างมลภาวะ กลับกัน มันกลับเกิดมาเพื่อช่วยด้วยซ้ำ จุดนี้อาจทำให้เด็กรุ่นใหม่ที่ตามเทรนด์อยู่ รู้สึกว่าการรักโลกก็ทันสมัยได้ การรักโลกก็เท่ได้เหมือนกัน

แน่นอน ความเท่ ความเก๋ มันไม่ได้ตัดสินได้ด้วยตัวคุณคนเดียว ในเกมยังมีระบบเพิ่มเพื่อน ที่เปิดโอกาสให้คุณ อวดโลกอันแสนสวยงาม แถมปลอดมลภาวะให้เพื่อนคุณดูได้ เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราไม่จำเป็นต้องตัดสิน ว่าโลกที่ดีต้องไม่เท่เสมอไป

จากคนไทยสู่คนไทย

อย่างที่ทุกคนทราบ ธุรกิจเกมในไทยกำลังไปได้สวย แต่สำหรับเกมไทยจริง ๆ แล้ว แม้จะดูเติบโตขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่เรียกได้ว่า ยังคงทรงตัวอยู่ ฉะนั้นการสนับสนุนจากพวกเรา ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก

สำหรับ New Horizons น่าจะเป็นเกมสไตล์ให้ความรู้ ที่พัฒนาโดยบริษัทใหญ่ แล้วทำได้ดี เป็นเกมแรก ๆ ที่เราเห็นมา เพราะนอกจากองค์ประกอบที่สอบผ่านความเป็นมาตรฐานของเกมแล้ว ตัวเกมก็ไม่ได้ยัดเยียดความเป็นไทยเข้าไป แถมรักษาสมดุลระหว่างเนื้อหา และความสนุกที่มอบให้ได้ดีอีกด้วย

ผู้เขียนเข้าใจว่า การสนับสนุนอะไรที่ ‘ความเป็นไทย’ อาจไม่ใช่คำตอบ เพราะหลายครั้งที่คำนี้ นำเราไปสู่สิ่งที่ด้อยคุณภาพ แต่พยายามใช้จุดนี้เข้ามาเป็นจุดขาย แต่สำหรับ New Horizons ที่เป็นเกมคุณภาพ ไม่ต่างจากเกมทั่วไปในตลาด การใช้วลี ‘เกมไทย’ เข้ามาเสริม คือการช่วยให้พวกเราได้เห็น ว่าเกมจากประเทศตัวเอง ก็ยอดเยี่ยมได้ ไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

New Horizons เปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ ทั้ง IOS และ Android ใครอยากสัมผัสเกมที่สนุก เล่นง่าย ได้ความรู้ สามารถดาวน์โหลดเกมได้ที่ลิงก์ด้านล่าง

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.