x

7 เกมทำฟาร์มที่ไม่ได้มีแค่การทำฟาร์ม

ในยุคที่การทำงานและทุกสิ่งอย่างรอบตัวเต็มไปด้วยความเครียด เราก็ไม่รู้จะเล่นเกมเครียด ๆ ไปอีกทำไม และเกมแนวทำฟาร์มหรือ Sim-Life จึงเป็นทางเลือกและแนวเกมที่ใครหลายคนชื่นชอบ แต่จะให้ปลูกผักทำฟาร์มอย่างเดียวมันก็อาจจะน่าเบื่อไปหน่อยสำหรับบางคน เกมทำฟาร์มบางเกมสมัยนี้ จึงใส่เกมเพลย์แนวอื่นเข้ามาด้วย ไม่ให้มีแค่การทำฟาร์ม

วันนี้เราเลยนำเกมทำฟาร์มที่ไม่ได้มีแค่การทำฟาร์มมานำเสนอให้ดูกัน เผื่อใครอยากจะลองไปหามาเล่นดู และจะมีเกมอะไรบ้าง มาดูกันครับ

1.Summer in Mara – ทำฟาร์มไปด้วย ออกผจญภัยไปด้วย

Summer in Mara คือเกมทำฟาร์มสุดผ่อนคลาย ที่นอกจากการทำฟาร์มปลูกผักแล้ว ผู้เล่นยังได้ออกผจญภัยไปบนหมู่เกาะต่าง ๆ เพื่อตามหาความจริงว่าตัวเองเป็นใคร ทำไมถึงถูกเก็บมาเลี้ยงโดยชนเผ่าประหลาด แถมยังสามารถมีสัมพันธ์ต่าง ๆ กับ NPC ได้ เราสามารถเดินทางไปกลับหมู่เกาะที่เราปลูกผักทำฟาร์มเอาไว้ได้ตลอด เป็นเกมที่เล่นสบาย ๆ ใครที่ชื่นชอบเกมแนวนี้ลองไปหามาเล่นกันได้ครับ

2.Slime Rancher – ทำฟาร์มแบบเพาะพันธุ์สไลม์

เรื่องราวของ Beatrix LeBeau ที่ยังไปดาวเคราะ์เพาะพันธุ์สไลม์ แต่การผสมพันธุ์พวกสไลม์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณต้องจับพวกมัน คอยดูแล และให้อาหารพวกมัน จนกว่ามันจะผสมพันธุ์กันและขยายพันธุ์ได้ เป็นการนำเอารูปแบบเกมทำฟาร์มมาดัดแปลงใหม่ได้แหวกแนวและสร้างสรรค์มาก ใครเบื่อการปลูกผักทั่วไป ก็มาเพาะพันธุ์สไลม์กันได้ในเกมนี้

3.Farm Frenzy Series – เน้นทำภารกิจเพื่อพัฒนาการเติบโตของฟาร์ม

เกมในตำนานและในวัยเด็กของใครหลายคนกับ Farm Frenzy ด้วยกราฟิกที่มีสีสัน และรูปแบบการเล่นที่เรียบง่าย วิธีการที่คุณจะทำให้เติบโตในเกมนี้ได้เร็วขึ้นคือเน้นการทำตาม Objective ต่าง ๆ ถึงจะได้สิ่งของใหม่ ๆ ซึ่งแน่นอนว่ากลายเป็นระบบยอดนิยมที่หลายเกมนำมาใช้ในปัจจุบันนี้ด้วย เกมยังใส่ระบบปศุสัตว์ และการป้องกันสัตว์ป่ามางาบเอาวัตถุดิบในฟาร์มคุณไปเปล่า ๆ ด้วย แม้จะเก่าไปหน่อย แต่ถ้าอยากหาอะไรเล่นฆ่าเวลา เกมนี้ก็ไม่เลว

4.Voodoo Gardens – ฟาร์มไอเทมต้องห้ามต่าง ๆ

มนต์ดำหรือไสยศาสตร์อาจเป็นเรื่องงมงาย และการศึกษามันถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย แต่ถ้าคุณอยากรู้อยากเห็น ก็สามารถทำได้ในเกมนี้ได้ ด้วยการให้คุณเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบในการผลิตไอเทมด้านไสยศาสตร์ทั้งหลายแทน น่าเสียดายที่คอนเซปต์ที่น่าสนใจ แต่ตัวเกมเหมือนทำออกมาขำ ๆ เพราะใช้เมาส์เพียงตัวเดียว และไม่มีอะไรให้ทำมากนัก เหมาะกับการเอาไว้เล่นฆ่าเวลาตอนว่างจริง ๆ เท่านั้น

5.Autonauts – ทำฟาร์มร่วมกับเหล่าหุ่นยนต์

ถ้าคุณเป็นพวกขี้เกียจ แม้กระทั่งเล่นเกมยังขี้เกียจ ขี้เกียจรดน้ำต้นไม้ ขี้เกียจรีดนมวัว ? เกมนี้มีตัวช่วยให้คุณเป็นเหล่าหุ่นยนต์ผู้ช่วย เป้าหมายในเกมนี้คือพัฒนาโลกให้ก้าวไกลไปเรื่อย ๆ แต่ระบบฟาร์มยังคงอยู่ และเราจะได้รับหุ่นยนต์มาคอยช่วยเหลือ หน้าที่คุณคือคอยบริหารัจดการหุ่นยนต์ให้มันคอยไปทำภารกิจต่าง ๆ แทนเรานั่นเอง แต่ก็ยังมีบ้างที่การทำฟาร์มจะยังเป็นหน้าที่ของเราอยู่ด้วย เห็นแล้วคิดถึงอนาคตที่เราอาจจะได้ทำฟาร์มร่วมกับเหล่าหุ่นยนต์จริง ๆ

6.Stardew Valley – ทำฟาร์มไปด้วย ลงดันเจี้ยนหาของไปด้วย

ปกติแล้ว Dungeon Crawler หรือการลงดันเจี้ยนตีมอน มักจะไปอยู่ในแนวเกมประเภท RPG มากกว่า แต่ Stardew Valley ได้นำระบบนี้ใส่เข้ามาด้วย จริง ๆ แล้วเกมนี้ไม่ได้ใส่ระบบนี้มาแต่แรก แต่เพิ่มมาในภายหลัง การลงดันเจี้ยนจะทำให้คุณได้รับแร่ธาตุต่าง ๆ วัตถุดิบ หรือไอเทมสำคัญ ๆ อีกมากในเกม และยังมีความลับต่าง ๆ ให้เราไปค้นหาในดันเจี้ยนด้วย และปัจจุบันเกมนี้ก็ยังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม และการใส่ใจพัฒนาจากผู้พํฒนาเป็นอย่างดีจริง ๆ

7.Atomicrops – ทำฟาร์มไปด้วย ต่อสู้แบบ Roguelike ไปด้วย

Atomicrops คือเกมทำฟาร์มแนวใหม่ที่ใส่รูปแบบการเล่นแบบ Roguelike โดยเราจะต้องออกหาวัตถุดิบ เมล็ดพืชพันธุ์ ในตอนกลางวัน และตอนกลางคืนจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นเกมแอ็คชั่น Roguelike ที่จะต้องต่อสู้กับเหล่ามอนสเตอร์หลากหลายแบบ ไปยันบอส และนำของที่ได้มาอัพเกรดตัวละครไปอีก เรียกได้ว่าเป็นการทำฟาร์มที่สนุกสนานเร้าใจมาก ๆ เกมนี้อยู่บนแพลตฟอร์ม Epic Games Store และกำลังจะวางขายบน Steam เดือนนี้แล้วด้วย ใครชอบเกมทำฟาร์มแบบบู๊ ๆ ถูกใจเกมนี้แน่นอนครับ

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.