x

7 เกมสยองขวัญที่ “ไม่เน้นขายฉากผีตุ้งแช่”

เกมเมอร์หลายคนอาจจะชื่นชอบเกมสยองขวัญ เพราะให้ประสบการณ์การเล่นที่ถูกกดดัน และสร้างความท้าทายด้วยการเอาชนะความกลัวของตนเอง แต่คงไม่มีใครชอบฉาก Jumpscare หรือผีตุ้งแช่ ที่หลายเกมนิยมใช้เทคนิคดังกล่าวมากเกินความจำเป็น จนสร้างความรำคาญให้กับผู้เล่นแทน

แต่แน่นอนว่าเกมสยองขวัญบางเกม ก็สามารถออกแบบให้ตัวเกมมีบรรยากาศขนหัวลุกได้ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง Jumpscare และนี่คือ 7 เกมสยองขวัญที่ “ไม่มีฉากผีตุ้งแช่” หรือมีฉาก Jumpscare เพียงนิดเดียว แล้วจะมีเกมอะไรบ้าง ก็สามารถรับชมได้เลยครับ

Eternal Darkness

Eternal Darkness Sanity's Requiem

Eternal Darkness เป็นเกมสยองขวัญ-เอาตัวรอดสมัย Nintendo Gamecube ที่สร้างประสบการณ์การเล่นเกมผีที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการอัดลูกเล่น ‘ทำลายกำแพงที่สี่’ สุดหลากหลาย ซึ่งช่วยสร้างความหลอกหลอนผ่านนอกจอที่เกมอื่นไม่เคยทำมาก่อนในยุคนั้น

ในเกมดังกล่าวจะไม่มีมอนสเตอร์ที่ดูน่าขยะแขยง หรือมีลูกเล่นผีตุ้งแช่สุดมักง่าย ในเกมนี้ผู้เล่นจะมี Sanity Effect ที่เกิดภาพหลอนเป็นระยะ เช่น จู่ ๆ เกิดภาพหลอนตัวเกมบังคับลบไฟล์เซฟเอง, โทรทัศน์ดับเสียงเอง, สัญญาณโทรทัศน์หาย, ไอเทมในช่องกระเป๋าหายไปอย่างลึกลับ, บางฉากมีเลือดตกจากเพดาน และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ระหว่างการเล่นเกมนี้

SOMA

SOMA เคยเป็นเกมสยองขวัญที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้งในคอมมูนิตี้หลายแห่ง ในฐานะเป็นเกม Underrated ที่สมควรได้รับความสนใจมากกว่านี้

SOMA เป็นเกมที่สามารถนำเสนอเนื้อเรื่องได้อย่างน่าติดตาม และมีปรัชญาคอยสอนเกมเมอร์ รวมถึงการออกแบบสถานที่ก็น่าสนใจด้วยเซตติงเป็นโลกใต้น้ำ และใช้ฉากพื้นหลังเป็นโลกอนาคตที่มีบรรยากาศแบบภาพยนตร์ Sci-fi ถ้าหากกำลังมองหาเกมสยองขวัญที่มาพร้อมกับเนื้อเรื่องที่น่าจดจำ เกมนี้สามารถตอบโจทย์ให้คุณได้แน่นอน

Alan Wake

alan wake

เกมสยองขวัญโด่งดังของค่าย Remedy Entertainment ที่แม้ระบบเกมเพลย์จะเป็นเกมแอ็กชัน แต่ด้านการนำเสนอเนื้อหาสยองขวัญ ก็จัดว่าไม่น้อยหน้าเลยทีเดียว

Alan Wake เป็นเกมแนวแอ็กชัน-สยองขวัญที่รับบทเป็น Alan Wake นักเขียนนิยายชื่อดัง ได้ออกตามหาภรรยาของตนเองที่หายตัวไปอย่างลึกลับ โดยระหว่างการผจญภัยเขาต้องปะทะกับ ‘สิ่งเหนือธรรมชาติ’ อย่างหนึ่ง ที่เขาสามารถปราบมันได้ด้วยการใช้ไฟฉาส่องพร้อมกับใช้อาวุธปืน

ถึงแม้เกมดังกล่าวจะเป็นเกมแอ็กชัน แต่บรรยากาศของเกมที่เต็มไปด้วยป่าทึบ ไร้แสงสว่าง โลกมีความเซอร์เรียล และการออกแบบศัตรูที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตีว ก็สามารถทำให้ผู้เล่นหลายคนรู้สึกขนหัวลุกกับเกมนี้ได้เช่นกัน

Observer

ถ้าหากผู้เล่นกำลังมองหาเกมที่นำเสนอในโลก Cyberpunk เพื่อรอเล่น Cyberpunk 2077 ที่กำลังมีแผนวางจำหน่ายในเดือนพฤศจิกายน 2020 เราแนะนำให้ลอง Observer เป็นอย่างยิ่ง

Observer เป็นเกมแนวสยองขวัญจิตวิทยา ผสม Sci-fi กับ Cyberpunk ที่เกมเมอร์รับบทเป็นนักสืบ Dan Lazarski ผู้มีความสามารถในการแฮ็กเชื่อมต่อจิตใจคนอื่นด้วยอุปกรณ์ Dream Eater โดยระหว่างการเล่น เกมเมอร์จะต้องพบบรรยากาศสุดเซอร์เรียล กับความรุนแรงอันบิดเบี้ยวภายในจิตใจของผู้ต้องสงสัยที่เป็นฆาตกรหรือเหยื่อผู้เสียชีวิต

Detention

Detention ไม่ใช่เกมสยองขวัญทั่วไป แต่มันคือเกมที่อ้างอิงมาจากประวัติศาสตร์อันโหดร้ายของไต้หวันในยุคของเจียง ไคเชก ที่ผู้เล่นเกมหรือบุคคลทั่วไปบางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

แม้เรื่องราวพล็อตสยองขวัญใน Detension จะค่อนข้าง “เอเชียจ๋า” ที่เน้นเรื่องราวผีวิญญาณ กับไสยศาสตร์ที่หลายคนน่าจะเอือมกันแล้ว แต่บรรยากาศการผจญภัยในโรงเรียน และการนำเสนอความสยองขวัญจัดว่ากดดันใช้ได้เลย เพราะระบบเกมเพลย์เหมือนรับแรงบันดาลใจจาก Clock Tower ที่เกมเมอร์ไม่สามารถโต้ตอบหรือต่อกรกับศัตรูในเกม และมีเพลงประกอบให้ผู้เล่นรู้สึกอึดอัดอยู่เสมอ

Alien: Isolation

Alien Isolation

นี่อาจเป็นเกมที่สร้างความกดดันให้กับเหล่าเกมเมอร์มากที่สุดในลิสต์ทั้งหมด เพราะนี่คือเกมแนวสยองขวัญ-เอาตัวรอด ที่คุณต้องหาทางออกจากยานอวกาศ โดยมีเอเลียน Xenomorph คอยตามล่าคุณ และมันมักจะปรากฏตัว หรือลอบสังหารคุณแบบไม่ทันตั้งตัวเสมอ

ก็ต้องบอกก่อนว่าแม้ Alien: Isolation จะมีฉากผีตุ้งแช่ก็จริง แต่เป็นฉากตุ้งแช่ที่ถูกสคริปต์ขึ้นมา และตัวเกมก็มีฉาก Jumpscare ที่น้อยมากเช่นกัน เพราะฉะนั้นใครที่เล่นเกมจบเป็นครั้งแรก ก็อาจจะสามารถคาดเดาถึงจุด Jumpscare ตามฉากต่าง ๆ ได้

Amnesia: The Dark Descent

ตำนานเกมแนวสยองขวัญ-เอาตัวรอดที่สร้างปรากฏการณ์ต่อวงการเกม Horror ไปตลอดกาล ด้วยระบบมุมกล้องแบบ First-Person และการออกแบบบรรยากาศที่ชวนขนหัวลุก

ใน Amnesia คุณจะต้องหาทางออกจากปราสาทที่เปรียบเสมือนเป็นเขาวงกต โดยทั้งตัวของผู้เล่นจะมีเพียงตะเกียงไฟกับแผ่นที่เท่านั้น แต่ไม่ต้องเป็นห่วง คุณจะไม่ได้โดดเดี่ยวอยู่เพียงลำพัง เพราะระหว่างการผจญภัย คุณจะพบสัตว์ประหลาดหน้าตาขยะแขยงที่คอยตามหาล่าผู้เล่นตลอดทั้งเกม ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะต้องหาทางหลบหนีจากสัตว์ประหลาดตัวนั้น ก่อนที่มันจะสังหารคุณซะเสียก่อน

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.