x

Simulation Game ทางออกของการทำสิ่งบ้า ๆ ที่ชีวิตจริงเราทำไม่ได้

ในชีวิตจริงของเรานั้น เชื่อเหลือเกินว่า สิ่งบ้า ๆ บอ ๆ ทั้งหลายนั้น เราไม่อาจทำได้ทุกอย่างที่เราอยากจะทำได้ ทางออกคือเราอาจจะต้องนำมันมาระบายกับ “เกม” แต่ก็ใช่ว่าทุกเกมจะเปิดโอกาสให้เราทำได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ และเพราะแบบนี้ Simulation Game จึงกลายเป็นอีกหนึ่งแนวเกมยอดนิยมในยุค 1-2 ปีมานี้ และแตกแขนงไปเป็นเกมเฉพาะทางอีกมากมาย วันนี้เราจะมารู้จักกับ Simulation Game กันครับ

Simulation Game คือเกมแนวอะไร ?

Simulation Game หรือเกมแนวจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ เป็นที่นิยมมานานแล้ว แต่ในระยะหลังมานี้มันนิยมมากขึ้น โดยแตกแขนงออกมาเป็นเกมเฉพาะทางอีกมากมาย แต่โดยรวมแล้ว Simulation Game ที่บ้านเรายอดนิยมมากก่อนหน้านี้คือ Sim-Life หรือเกมจำลองการใช้ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง The Sims ที่ถือว่าบูมมากในบ้านเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สองภาคแรกที่มีการแปลเป็นภาษาไทยในยุคนั้นด้วย

ในปี 2020 นี้เกมแนวนี้กลับมานิยมเป็นพลุแตกอีกครั้ง จากการมาของ Animal Crossing: New Horizon ที่เปิดตัวได้สวยงามมาก จากเกมที่มีความนิยมสูงอยู่แล้ว และแนวเกมที่เล่นเพลิน สนุก ติดพันง่าย ดันมาเปิดตัวในช่วงที่วิกฤตไวรัส COVID-19 กำลังระบาด ยิ่งเป็นพิสูจน์ว่าเกมแนวนี้ได้รับความนิยมมากขนาดไหนในตลาดคนเล่นเกม

และด้วยความเหมือนกัน หลายครั้งเกมแนวนี้เลยถูกนับรวมไปกับเกมแนว Base Build หรือเกมแนว Management หรือบริหารจัดการสร้างเมืองต่าง ๆ ด้วย แต่สองแนวเกมนี้ก็จะมีความเหมือนหรือคล้ายคลึงกันอยู่บ้างในบางส่วน

ชีวิตเสมือนจริงที่เราอาจทำไม่ได้ในชีวิตจริง

จุดแข็งหลัก ๆ เลยของเกมแนวนี้คือ การมีชีวิตเสมือนจริง และการได้ทำบางสิ่งบางอย่างที่เราไม่อาจทำได้ในชีวิตจริง สมมติเช่น The Sims ชีวิตจริงเราอาจไม่ได้มีบ้านหลังโต หรือสมาชิกในครอบครัวมากขนาดนั้น หรือเกมปลูกผักทำฟาร์มอย่างพวก Stardew Valley เอง เชื่อเถอะว่าชีวิตชาวกรุงหรือเกมเมอร์อย่างเรา ยากนักที่จะได้ไปสัมผัสชีวิตชาวไร่ชาวสวนตัวจริงเสียงจริง (ไม่นับการแบกจอบ หามเสียมไปลงมือขุดดิน ปลูกพืชเองอีกนะ)

ธรรมชาติมนุษย์เรานั้น อยากสัมผัสสิ่งที่เรายังไม่ได้ครอบครอง เกมเหล่านี้จึงช่วยตอบโจทย์คำถามเหล่านี้ได้ดีมาก โดยเฉพาะเกมปลูกผัก ทำฟาร์ม นี่ขายดีมาก ไม่ว่าจะออกมากี่เกม ๆ ขอแค่มันมีคุณภาพมากพอ

นอกจากนั้น แม้ไม่ใช่เกม Sim-Life โดยตรง แต่อีกหนึ่งแนวเกมที่เราจะมีอิสระได้มากที่สุดก็คือเกมจำพวก Open World หรือ Sandbox – หากพูดถึงเกมแนว Open World ที่มีอิสระให้กับผู้เล่นมากที่สุด ย่อมหนีไม่พ้นเกมอย่าง Grand Theft Auto หรือ GTA โดยเฉพาะภาค V ที่แม้เนื้อหาจะข้องเกี่ยวกับอาชญากรรม แต่กิจกรรมในเกมที่เราเลือกทำได้ ก็มีตั้งแต่เดินเล่น ขับรถกินลมชมวิว ไปเที่ยวชายหาด ทุ่งหญ้าสวย ๆ ไปจนถึงการเล่นกีฬาหลากหลายประเภท

หรือเกมจำพวก Sandbox ก็เปิดโอกาสให้เราผจญภัยไปในดินแดนที่หลากหลาย และจะทำอะไร จะสร้างอะไรก็ขึ้นอยู่กับเรา เกมจำพวกนี้ก็คือ Minecraft – จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่แค่เกมแนว Simulation โดยตรงเท่านั้น ที่เราสามารถใช้ชีวิตจำลองได้ หลากหลายเกมก็ทำได้ แค่อาจไม่ใช่เกมแนวนั้นโดยตรงนั่นเอง

ต่อยอดไปเป็นเกมที่เฉพาะทางมากขึ้นอย่าง Simulator Game

ในเมื่อหัวข้อพาดพิงถึงการทำอะไรบ้า ๆ ที่ชีวิตคนเราไม่อาจทำได้ แต่บางเกมเราก็ยังคงทำไม่ได้ และเพราะเหตุนั้น มันจึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Simulator Game ที่เป็นเกมแบบเฉพาะทางในการให้เราทำสิ่งนั้น ๆ โดยไม่มีอะไรมาขวางกั้นเราได้

Simulator Game คือเกมที่มีเยอะมากในยุคปัจจุบัน และส่วนมากจะขายเนื้อหาแบบเฉพาะทางไปเลย บางเกมก็สมจริงแบบสุด ๆ บางเกมก็เอาฮาชนิดที่ว่าทำเป็นเกมแบบนี้ก็ได้ด้วย ? และสเกลของเกม เล็กใหญ่ต่างกันไปแล้วแต่ว่าไอเดียของผู้พัฒนาเขาจะออกมาอย่างไร

ไล่ตั้งแต่จำลองการทำอาหาร จำลองการเป็นหน่วยกู้ภัย จำลองการเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำลองการเป็นโจร จำลองการค้ายาเสพติด ปลูกกัญชา และอื่น ๆ อีกมาก

ปัจจุบันต้องบอกว่าเรามี Simulator Game ที่ให้เราสวมบทบาททำโน่นทำนี่ได้อยู่เยอะแยะมาก มีตั้งแต่สมจริงตื่นเต้นไปจนหอมกลิ่นกาว ถ้าเอาแบบจริงจังหน่อย เล่นแล้วสนุก ยกตัวอย่างเช่น

  • House Flipper เกมที่ให้เราสวมบทเป็นผู้รับจ้างรีโนเวทบ้าน โดยเราจะทำทุกอย่างได้ตั้งแต่ติดต่อนายจ้าง ต่อเติมบ้าน ทำความสะอาด ทาสี และทุกอย่างเกี่ยวกับการบิ้วอินบ้าน
  • Cooking Simulator เกมที่จะให้ผู้เล่นเข้าครัว ทำอาหาร แม้จะไม่สมจริงมาก แต่ระบบฟิสิกส์ในเกมก็ถือว่าใช้ได้ จะหยิบ จะจับอะไร ต้องระวังทีเดียว ไม่งั้นครัวระเบิด
  • ARMA 3 อาจไม่ใช่ Simulator โดยตรง แต่ความสมจริง สมจังของมันก็ถูกจัดให้เป็นเกมยอดนิยมอย่างมาก

หรือถ้าจะเอากาว และแหวกแบบสุด ๆ ก็มีตั้งแต่

  • I Am Jesus เกมที่จะให้คุณสวมบทเป็นพระเยซู ออกเผยแพร่ศาสนาให้กับเหล่าปวงชน
  • Priest Simulator เกมนี้เราจะสวมบทเป็นหมอผี ไล่ปราบผี ปีศาจออกจากชุมชน และทำงานให้กับชาวบ้านที่มีปัญหาเรื่องเหนือธรรมชาติ
  • Drug Dealer Simulator เกมที่เราจะสร้างอาณาจักรขายยาเสพติด โดยขยายธุรกิจของเราไปเรื่อย ๆ หลบเลี่ยงการถูกจับเข้าคุก

ดูให้ดี เกมทำมาลวก ๆ หลอกขาย ก็มีเหมือนกัน

ด้วยความที่มันทำง่าย ผลิตง่าย แถมรูปแบบเกมก็เหมือนจะไม่ค่อยมีอะไรมาก นอกจากขายความกาว ความบ้าบอ ความสนุก (ในบางเกม) ล้วน ๆ ทำให้เกมแนวนี้ทำกันง่าย ๆ หลอกขายกันแบบตรง ๆ ก็มี ไม่ว่าจะมาในรูปแบบของ Early Access หรือเกมที่ยังทำไม่เสร็จ แล้วก็ปล่อยลอยแพ หายไปเลย ไม่ไยดีคนซื้อ ไม่ไดอัปเดตคอนเทนต์เพิ่ม แม้ว่าตอนขายจะสัญญาไว้อย่างดิบดี

นั่นเป็นเพราะเกมแนวนี้ขายง่าย ราคาถูก เพียงแค่คนฟังคอนเซปต์ก็อาจจะสนใจซื้อแล้ว แต่ผู้พัฒนาจะเอาใจใส่ ทำเกมออกมาให้ดีหรือไม่ อันนี้ต้องเช็คกระแส ดูให้ดี ไม่อย่างนั้นพลาดขึ้นมา ก็เหมือนคุณเสียเงินไปเปล่า ๆ

เกม Simulator น่าจะยังเป็นเกมแนวยอดนิยม เพราะปัจจุบันเราคงเบื่อเกมฟอร์มใหญ่กันบ้างแล้ว การผ่อนคลายตัวเองมาเล่นเกมกาว ๆ แบบนี้บ้างก็ดีเหมือนกัน แต่ก็อย่าได้หลงเอาความสนุกในเกมมาใช้ในชีวิตจริงนะครับ เพราะจุดประสงค์ของเกม Simulator / Simulation ทั้งหลาย ก็คือการปล่อยให้เราได้ทำในสิ่งที่ชีวิตจริงเราทำไม่ได้นั่นเอง

ขอขอบคุณ GamingDose

ABOUT THE AUTHOR

cassette

© 2017 3BB. All rights reserved.